ไม่น่าเชื่อว่า Tesla Model 3 ที่เปิดตัวพร้อมขายมาตั้งแต่ปี 2016 จะเพิ่งทำกำไรเลี้ยงบริษัทได้เป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เงินทุนจำนวนมากถูกลงไปเพื่อพัฒนา และเร่งการผลิต

หากผู้อ่านติดตามข่าวสารเกี่ยวของกลุ่มรถพลังไฟฟ้า จะทราบว่า Tesla Model 3 นั้นประสบปัญหาเรื่องการผลิตล่าช้าไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ รวมถึงคุณภาพการประกอบที่มีรถบางคันผิดพลาดถึงขั้นใส่แผงประตูคนละสี เหล่านี้ทำให้เทสล่าต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล นับแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำให้รถคันนี้สมบูรณ์มากกว่าเดิม ผลลัพธ์ล่าสุดทำให้ Model 3 สามารถทำกำไรเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เปิดตัวไปตอนปี 2016

คำสัญญาที่ Elon Musk ได้ให้ไว้เมื่อตอนต้นปีว่าเทสล่าจะต้องมีกำไร ปัจจุบันได้เป็นไปตามคำกล่าวอ้างของเขาเรียบร้อยแล้ว เพราะผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของเทสล่าได้กำไร 312 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1 หมื่นล้านบาท) โดยก่อนหน้านี้ Elon ได้ปรับปรุงการผลิต พร้อมกับปลดพนักงานนับพันรายในเดือนมิถุนายน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายจนสามารถสร้างกำไรได้ในที่สุด

พูดได้ว่าไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 คือ ช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของเทสล่าก็ไม่ผิดนัก เพราะแค่ 3 เดือนที่ผ่านมาพวกเขาผลิตรถได้จำนวนสูงถึง 83,500 คัน คิดเป็น 80% ของยอดขายทั้งปี 2017 ซึ่งต่อจากนี้อีลอนจะทำให้แบรนด์เทสล่าเติบโตอย่างต่อเนื่องหรือไม่นั้น คงต้องจับตาดูกันต่อไป

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่