SWAG EV Type-V สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสัญชาติยุโรปบินมาไทยเพื่อบุกตลาดสองล้อ แนะนำสเป็คสุดว้าววิ่งได้เร็วสุด 140 กม./ชม. พร้อมระยะทางสูงสุด 250 กม.

ไม่เพียงแต่รถยนต์เท่านั้นที่เปลี่ยนผ่านจากยุคเครื่องสันดาปไปยังมอเตอร์ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่ วงการสองล้อเองก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน ล่าสุดบริษัทจากสิงคโปร์อย่าง SWAG EV ได้บุกตลาดไทยด้วยการเปิดตัว SWAG EV Type S กับ Type-X ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และล่าสุดกับหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ นั่นก็คือ SWAG EV Type-V

Type-V เป็นรถสกู๊ตเตอร์ขนาดใหญ่มีขนาดมิติใกล้เคียงกับ Honda Forza 300, Yamaha X-Max 300 และ Suzuki Burgman 400 ชูจุดเด่นเรื่องความสามารถในการวิ่งได้เร็วสูงสุด 140 กม./ชม. ด้วยพลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่ยังมิได้เปิดเผยพิกัดความแรง กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจำนวน 2 ลูก ทำให้วิ่งได้ระยะทางไกลสุด 250 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

อีกสิ่งที่ทำให้ Type-V รวมถึงรถคันอื่นๆ ของ SWAG EV น่าสนใจ คือการชาร์จไฟที่ทำได้ทั้งจากปลั๊กบริเวณใกล้กับที่พักเท้า หรือจะยกตัวแบตฯ ออกจากใต้เบาะนั่งเพื่อไปชาร์จในบ้าน ห้อง หรือคอนโดก็ทำได้ เพียงแต่แบตฯ ของ Samsung ที่ให้มามีน้ำหนักเกือบ 10 กิโลกรัมต่อลูก (ไม่แน่ใจว่า Type-V ไซส์เดียวกับรุ่นอื่นๆ หรือไม่) การยกในระยะทางไกลอาจต้องหาเครื่องทุ่นแรงอย่างรถเข็นมารองรับเพื่อลดความเมื่อย

ในเรื่องรายละเอียดอื่นๆ ของรถนั้น จากที่ดูคันจริงก็พบว่า ไฟหน้า LED มีไฟเดย์ไลท์ครบถ้วน ไฟท้ายทรงตั้งแนวสปอร์ตก็เป็น LED เช่นกัน ให้ระบบดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง โช้คหลังซับแทงค์คู่ซ้ายขวา ด้านมอเตอร์ไฟฟ้าชุดขับเคลื่อนเป็นของ Bosch ที่ให้อัตราเร่งทันใจ และเชื่อมั่นได้ในความมีคุณภาพ

ท้ายที่สุดทางผู้จัดจำหน่ายยังไม่ได้ประกาศราคาอย่างเป็นทางการให้แก่เจ้า Type-V แต่ก็มีการเปิดเผยว่าบิ๊กสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันนี้ ตั้งราคาต่ำกว่า 1 แสนบาท หมายจะฟาดฟันสร้างจุดขายให้ผู้คนที่ได้รู้จัก หันมาใช้ยานพาหนะที่รักษ์โลก แต่ยังคงมอบสมรรถนะและประหยัดควบคู่กัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่