ตั้งแต่เปิดตัวรถจักรยานยนต์   Honda PCX Hybrid   มาหลายคนต่างพูดถึงอีกรุ่นที่เตรียมมาทำตลาดด้วยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน   Honda PCX EV   ซึ่งมีกำหนดการเข้ามาขายในไทยด้วยเช่นกัน

แม้ว่าในวันนี้จะล่าช้าสักนิดและยังไม่มีความเคลื่อนไหวการมาขายในไทยแต่รถรุ่นนี้ก็เริ่มออกให้เช่าช่วงในญี่ปุ่น และเตรียมเริ่มทำตลาดในลักษณะเดียวกันที่ประเทศเวียดนามโดยมีแผนในการใช้งานกับบรรดาบริษัทห้างร้าน ที่ต้องการทดลองเทคโนโลยีใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มท่องเที่ยว

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า   Honda  PCX EV

ตามข้อมูลจาก ฮอนด้าที่เปิดเผยเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา   Honda PCX EV   มีแผนในการให้เช่าช่วง โดยบริษัท ,เจ้าของบริษัท และหน่วยงานภาครัฐที่สนใจในญี่ปุ่น รวมถึงฮอนด้าวางแผนให้เป็นลักษณะRidesharing   ในอนาคตด้วย

ตัวรถเฉกเช่นที่เราเห็นผ่านตากันมาสักระยะในสไตล์ของ   Honda  PCX งวดนี้โยนเครื่องยนต์ทิ้งไปแล้วติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ   Interior Permanent Magnet (IPM)  ให้อัตราเร่งที่น่าพอใจ มีแรงบิดสูงตั้งแต่ออกตัว ให้กำลังขับสูงสุด 4.2 กิโลวัตต์ (เทียบเท่ากำลังเครื่องยนต์ 5.7 แรงม้า) และปกติจะให้กำลังขับ 0.98 กิโลวัตต์  ทำแรงบิดสูงสุด 18 นิวตันเมตร 

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า   Honda  PCX EV

โดยแหล่งพลังงานของเจ้า   Honda PCX EV   นั้นมาเป็นแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน แบบถอดได้ 2 ก้อน มีความจุลูกละ 20.4 แอมป์อาว หรือมีความจุรวมทั้งสิ้น 50.8 แอมป์อาว  ในการชาร์จแบตเตอร์รี่ให้เต็มหากรถไม่มีไฟฟ้าเลยจะใช้เวลา 6 ชั่วโมง และใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง ถ้าชาร์จไฟฟ้าโดยถอดออกจากตัวรถแล้วชาร์จโดยเครื่องชาร์จพิเศษที่ต้องซื้อแยกต่างหาก

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า   Honda  PCX EV

ในส่วนของการขับขี่ทางฮอนด้าเผยว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้สามารถเดินทางได้ไกลสูงสุด41 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ เมื่อเดินทางคนเดียวด้วยความเร็วคงที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (แต่ยังสามารถซ้อนได้ 2 คนเหมือนเดิมถ้าต้องการ)

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า   Honda  PCX EV

ในส่วนของออพชั่นอื่นๆ   Honda  PCX EV   ยังมีระบบกุญแจ   Honda  Smart Key ,   ระบบความปลอดภัยครบเครื่อง ระบบเบรก ABS   เฉพาะล้อหน้า 

นอกจากนี้ในรุ่นนี้ยังมีการยืดฐานล้อเพื่อการขับขี่ที่สบายและมั่นใจมากขึ้นกว่ารุ่น PCX ปกติ – ไฮบริด รวมถึงปรับจุดยึดช่วงล่างใหม่กับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ยิ่งขึ้น

สำหรับ   ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ อีวี  มีแผนในการให้นักท่องเที่ยวเช่าขี่ในเขตมหานครโตเกียวในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2019 และ ในเอเชียตะวันออกฉียงใต้ จะเริ่มให้เช่าซื้อเพื่อเก็บข้อมูลและทดลองใช้ในฟิลปปินส์เป็นที่แรกส่วนประเทศไทย ต้องรอติดตามว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

[ngg src=”galleries” ids=”376″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่