Maruti Suzuki S-Presso เอสยูวีขนาดเล็กราคาประหยัดเปิดตัวที่อินเดีย ชูจุดเด่นเรื่องความคุ้มค่าราคาน่ารัก มุ่งเป้าไปยังลูกค้ากลุ่มคนวัยจบใหม่

อินเดียมียอดขายรถขนาดเล็กทั้งทรงซีดาน แฮทช์แบ็ค และเอสยูวี เติบโตขึ้นสูงขึ้นทุก โดยแบรนด์ที่กอบโกยกำไรมหาศาลอันดับหนึ่งหนีไม่พ้นซูซูกิ วันนี้พวกเขาเสริมทัพให้แก่ตัวเองด้วยการเปิดตัว Maruti Suzuki S-Presso เอสยูวีขนาดกะทัดรัดคันใหม่ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของชาวภารตะวัยหนุ่มสาว

แม้ว่ารูปทรงภายนอกของ S-Presso ชื่อชวนหอมกลิ่นกาแฟ จะเป็นลักษณะกล่องเหลี่ยมยกสูง กระจังหน้ามีแถบสีเงิน 4 วงช่วยให้รถดูน่ารัก ด้านล่างลงมาจะเป็นแนวกันชนสีดำขนาดใหญ่เพื่อให้ดูบึกบึน สำหรับไฟหน้าจะเป็นแบบฮาโลเจน แต่ก็มีแถบไฟ DRL อยู่แทนที่บริเวณที่รถทั่วไปจะใช้วางไฟตัดหมอก

มิติตัวรถของ S-Presso มีความยาวเพียง 3,665 มิลลิเมตร กว้าง 1,520 มิลลิเมตร และสูง 1,549 มิลลิเมตร สำหรับรุ่นล้อ 13 นิ้ว ส่วนรุ่นล้อ 14 นิ้วจะสูง 1,564 มิลลิเมตร ในเรื่องระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,380 มิลลิเมตร เท่านั้น จะเห็นว่าขนาดตัวรถไม่ได้ใหญ่ไปกว่า Suzuki Celorio รถขนาดเล็กที่ขายอยู่ในบ้านเราเท่าไหร่เลย

แม้ว่ารูปกายภายนอกจะไม่ได้โดดเด่นสะดุดตานัก ทว่าห้องโดยสารภายในของเจ้ากาแฟน้อยจัดว่าตกแต่งได้ลงตัว ในแง่ของการออกแบบดีไซน์ มีการย้ายมาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอลไปไว้ตรงกลางคอนโซล เหมือนอย่างที่ Toyota Vios โฉมแรกที่ขายไทยเคยใช้ นอกจากนี้ ยังมีการเล่นทริมตกแต่งภายในสีเดียวกับสีตัวถังภายนอก

ด้านระบบสาระบันเทิง ซูซูกิ แดนโรตีมอบหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว ที่เชื่อมต่อกับฟีเจอร์ Apple CarPlay และ Android Auto ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ขับขี่สามารถสั่งการต่างๆ ผ่านพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นทรงสวยได้อีกด้วย

โครงสร้างหลักของ S-Presso ใช้แบบเดียวกับรถในเครือซูซูกิเจนฯ ใหม่ เป็นแบบ Heartech ได้รับการติดตั้งขุมพลังเบนซิน 3 สูบเรียง ขนาด 1.0 ลิตร รหัส K10B (บล็อกเดียวกับ Celerio) ให้กำลังสูงสุด 68 แรงม้า (PS) ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิด 90 นิวตันเมตร ที่ 3,500 รอบต่อนาที เลือกส่งกำลังไปยังล้อหน้าผ่านเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือเกียร์กึ่งอัตโนมัติ AMT 5 สปีดได้ตามต้องการ

ความปลอดภัยมีให้เป็นพื้นฐานไม่ได้มากมายอะไร อาทิ เบรก ABS/EBD ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เซ็นเซอร์ถอยหลัง และระบบแจ้งเตือนการใช้ความเร็วสูง

สำหรับราคาจำหน่ายของ Suzuki S-Presso อยู่ระหว่าง 369,000-491,000 รูปี (ราว 159,460-212,190 บาท) มีให้เลือกทั้งสิ้น 6 รุ่นย่อย เรียกว่าราคาเร้าใจมากพอจะดึงดูดลูกค้าให้หันมาซื้อรถคันนี้ไปใช้งาน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่