ตั้งแต่อดีตเรื่อยมา เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จัก   Suzuki   ในฐานะแบรนด์รถยนต์ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการลุยในราคาไม่แพง แม้ตลอดช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาการกลับมาแจ้งเกิดของ   Suzuki   จะมุ่งเน้นที่การทำรถเก๋งมากกว่า จนเหินห่างชื่อเสียงในอดีต แต่ความนิยมอเนกประสงค์เล็กของคนไทยกำลังทำให้บริษัทอาจจะตัดสินใจนำ  Suzuki Jimny  มาทำตลาด 

คุณ วัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหาร ด้านการขาย และการตลาด ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ได้พูดคุยถึงอนาคตของแบรนด์   Suzuki  ว่า ทางบริษัทเองก็มองแนวโน้มในการสร้างสรรรค์ตลาดด้วยรถยนต์รุ่นใหม่ ซึงหนึ่งในนั้นก็คือการนำรถยนต์อเนกประสงค์เล็กกลับเข้ามาทำตลาด แต่อาจจะยังไม่ใช่ในปีหน้า 

รถที่คุณ วัลลภ กล่าวถึงนั้น ก็คือ เจ้า   Suzuki Jinmy รถอเนกประสงค์ที่ขายดี เป็นเทน้ำเทท่าที่ประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าจะขายมานานถึง 10 ปีแล้ว  เจ้ารถคันนี้จะว่าก็เรียกว่า เหมือนถอดร่างตัวตนอดีตรถ   Suzuki  Carribbean  กลับชาติมาเกิดเป็นน้องใหม่ที่น่าสนใจกว่าเดิม 

2017 Suzuki Jimny

Suzuki Jinmy   เป็นอเนกประสงค์เล็กที่ประสบความสำเร็จของค่าย   Suzuki   โดยปัจจุบัน ทำตลาดมาแล้วถึง 3 เจนเนอร์เรชั่นนับตั้งแต่มีการเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 

ตัวรถเน้นความเล็กกระทัดรัด ด้วยความยาวรุ่นปัจจุบันเพียง  3,395 มม. กว้าง 1,495 มม. มาพร้อมฐานล้อยาว 2,250 มม.  และมีน้ำหนักตัวเพียง 990 กก. สำหรับรุ่นเกียร์ออโต้ 4 สปีด ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 660 ซีซีในญี่ปุ่น

เรื่องการออกแบบตัวรถ   Suzuki  Jinmy  เน้นการจับเอาสไตล์อเนกประสงค์แท้มาย่อส่วนให้มันดูน่ารักมากขึ้น ครบครันด้วยการออกแบบให้เป็นสไตล์ 2 ประตู  ที่สามารถโดยสารได้ 4 คน  ภายในห้องโดยสารเน้นความเรียบง่ายแต่ลงตัวในการใช้งานหลักการเดียวกับรถเก๋งของทางบริษัท 

แต่ทีเด็ดของ   Suzuki  Jimny   หนีไม่พ้นสมรรถนะที่แม้ว่าจะเล็กกระทัดรัด ก็ยังสามารถพร้อมสรรพการขับขี่สายลุย ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ   Part Time   ที่สามารถเปลี่ยนได้คล้ายรถรุ่นใหญ่ไม่ว่า จะขับเคลืื่อน 2 ล้อ หรือขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงความสูงต้ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถ  ยังสูงถึง 200 มม. พรุ่งพร้อมความสามารถในการลุยด้วยมุมไต่สูงสุด 49 องศา มุมคร่องสุงสุด 32 องศา และ มุมจากสูงสุด 50 องศา 

2017 Suzuki Jimny

ส่วนเครืื่องยนต์ในญี่ปุ่น เป็นเครื่องยนตN    K6A   ขนาด 660 ซีซี ทำกำลังสูงสุด 64 แรงม้า และให้แรงบิดสูงถึง  103 นิวตันเมตร ซึ่งในประเทศอื่นๆ นอกประเทศญี่ปุ่น มีการติดตั้งเครื่องยนต์ อีกหลายรุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่าทั้ง เครื่องยนต์ 1.3 และ 1.4 ลิตร   

เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่่ผ่านมา  Suzuki  Motor  ประเทศอินโดนีเซียได้สร้างเซอร์ไพร์สให้ชาวอินโดนีเซีย ด้วยการนำรถยนต์   Suzuki Jimny   เข้าไปทำตลาดจำนวนจำกัดเพียง 88 คัน และรถรุ่นนี้ก็ได้รับความนิยม ขายหมดในเวลาอันรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ 

แต่ด้วยวาระของ   Suzuki  Jimny   รุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดมานานถึง  10 ปี ตั้งแต่เปิดตัวออกมาในปี 1998  ว่าที่รุ่นใหม่จึงส่งตัวตนออกมาแล้วในชืื่อ  Suzuki  e Survivor   Concept   ซึ่งเป็นการแสดงถึงแนวทางของ  Suzuki Jimny   รุ่นต่อไป ที่จะเน้นหนักเรื่องการลุยมากขึ้น แต่ก็ยังคงโดดเด่นในเรื่องความทันสมัยเอาไว้อย่างครบครัน 

2017 Suzuki Jimny2017 Suzuki Jimny

โดยตัวรถ   Suzuki Jimny  รุ่นใหม่ เชื่อส่าอาจจะเปิดตัววางจำหน่ายในอีก 2ปีข้างหน้า ซึ่งก็ถือว่าเป็นกรอบเวลาที่เหมาะสม เมื่อตลาดกำลังผันตัวเปลี่ยนไป  

Suzuki Jimny   เป็นรถที่สาวกของ   Suzuki   หลายคนต่างเฝ้ารอคอยการมาถึงประเทศไทย แน่นอนว่าตลาดที่กำลังเปลี่ยนไป ทำให้อนาคตของรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กสดใสมากขึ้น และใครจะรู้ เราอาจจะมีโอกาสต้อนรับอเนกประสงค์เล็กรุ่นนี้ที่จะมาเขย่าวงการ และกลับมาสร้างชืื่อให้   Suzuki   อีกครั้ง ในฐานอเนกประสงค์ สายลุย ราคาไม่แพง 

 

ต้นแบบ   Suzuki  Jimny   รุ่นต่อไปที่ออกมาในนาม  Suzuki  e Survivor

 Suzuki e Survivor Concept
Suzuki e Survivor Concept
Suzuki e Survivor Concept

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”381″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่