ตั้งแต่รถยนต์อีโค่คาร์ เริ่มก้าวเข้ามาทำตลาด เราคงจะได้เห็นกันแล้ว ว่า ตลาดรถยนต์เก๋งขนาดเล็กกำลังเปลี่ยนไปจากปัจจุบันโดยสิ้นเชิง ความต้องการรถเก๋งขนาดเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี ต่างเริ่มถดถอยลง ขณะที่ผู้ผลิตก็มีเพียงหน้าเก่าเจ้าตลาดรายเดิมที่ทำตลาดต่อเนื่องมายาวนานในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ตลาดที่เปลี่ยนไปทำให้กลุ่มตลาดใหม่เกิดขึ้นมาทดแทนรถยนต์เก๋งขนาดเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระแสที่มาแรงของรถยนต์อเนกประสงค์กำลังทำให้ตลาดกลุ่มนี้ได้รับความสนใจมากขึ้น และปัจจุบัน รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กก็ได้รับความนิยมอย่างมากต่อเนื่อง จนทำให้ในอนาคต รถตระกูลเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี อาจแทนที่ด้วยรถอเนกประสงค์กลุ่มใหม่

2018-Ford-Ecosport-st-line002-Mini-Suv

Mini  SUV   เป็ยกลุ่มตลาดรถยนต์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ และกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มนี้ที่จริงก้มีในประเทศไทยมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ถูกปรับให้เกิดการบิดเบือนจากความจริง ว่ามันมีศักยภาพย่อหย่อนกว่ารถอเนกประสงค์คอมแพ็คเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงรถกลุ่มนี้สร้างขึ้นมาแทนที่รถเก๋งเครื่องยนต์ขนาดกลางที่กำลังถดถอยในตลาดทั่วโลก

รถอเนกประสงค์เล็ก หรือ   Mini  SUV   เป็นรถที่เกิดขึ้นด้วยการย่อส่วนรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค ให้มีความเหมาะสมในการใช้งานมากขึ้น รองรับรูปแบบการใชงานเยอะขึ้น ตัวรถมักออกแบบให้มีความโดดเด่นมากกว่ารถยนต์อเนกประสงค์ทั่วไป นำเสนอความน่าใช้งานผ่านแนวทางการออกแบบที่แปลกประหลาดแตกต่าง อาทิรถยนต์   Nissan  Juke   ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก หรือ   Ford Ecosport   ที่มีการสร้างแนวทางเป็นของตัวเอง ตุ้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในตลาด

โดยส่วนใหญ่แล้วรถยนต์อเนกประสงค์เล้กเหล่านี้ มักจะสร้างบยพื้นฐานของรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เราคุ้นเคย โดยอาจจะใช้แพลทฟอร์มและการวิศวกรรมส่วนต่างๆ ที่คล้ายกัน แต่ให้รายละเอียดโครงสร้างตัวถังต่างจากรถเก๋งขนาดเล๋ก อาทิเช่น   Nissan  Juke   ใช้แพลทฟอร์มเดียวกับรถยนต์   Nissan March   มันมีระบบกันสะเทือนที่เหมือนกันทั้งหมด เพียงแต่ใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่นเดียวกัน   Ford Eco Sport   ก็นำเสนอตัวตนอเนกประสงค์ที่จับเอาการวิศวกรรมทั้งเซทของ   Ford  Fiesta   มาใช้ แล้วจัดการปรับปรุงระบบกันสะเทือนใหม่ ให้มีความลงตัวมากกว่าเดิม

2018-Hyundai-Kona-5-Mini-Suv

ด้วยแนวทางดังกล่าวทำให้บรรดาบริษัทรถยนต์จำนวนมากต่างสนใจที่จะเริ่มเข้ามาทำตลาดรถยนต์อเนกประสงค์เล็กมากขึ้น สืบเนื่องจากความต้อการและสนใจของตลาดที่มีอยู่แล้วเป็นทุนเดิม รวมถึงไม่จำเป็นต้องรถขึ้นมาใหม่ยกเซทเหมือนการสร้างอเนกประสงค์แท้ๆ เพียงแต่จับเอาการวิศวกรรมที่มีจากเก๋งเล็กมาปรับปรุงแล้วเผยโครงสร้างใหม่ที่รองรับการใช้งานมากขึ้น ทั้งช่วยประหยัดต้นทุนและทำกำไร เปรียบได้กับการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

ปัจจุบันด้วยการแข่งขันสุงมากในตลาดประเทศไทย ทำให้ภาพของรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กเปลี่ยนไปมากไม่ว่าจะความพยายามในการนำเสนอสมรรถนะในการขับขี่ให้สอดคล้องหรืใกล้เคียงกับรถยนต์อเนกประสงค์คอมแพ็ค ที่มีราคาจำหน่ายหลักล้านบาท

Honda HR-V  -Mini-Suv

รู้หรือไม่   Honda  HR-V   ในหลายประเทศ เป็นรถคลาส   Mini  SUV   เนื่องจากใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 

ทว่าในความเป็นจริง มีการบัญญัติเรื่องของรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กเอาไว้อย่างชัดเจนว่า รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก จะเป็นรถที่มีขนาดความยาวตัวรถไม่เกิน  4,200 มม. ขนาดเครื่องยนต์อาจจะไม่ได้มีการพูดถึงกำหนดอย่างชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กไม่เกิน 1,600 ซีซี และสำคัญที่สุดรถจะต้องพัฒนามาจากโครงสร้างการวิศวกรรมพื้นฐาน (แพลทฟอร์ม) ของรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่บริษัทรถยนต์รายนั้นๆ ใช้วางจำหน่าย

Mini – SUV กำลังกลายเป็นตลาดใหม่ที่หอมหวานสำหรับบริษัทรถยนต์ทในวันนี้ บางรายทำตลาดมายาวนาน ก็ยังขายรถยนต์ดีอย่างต่อเนื่องแถมราคาที่ถูกลง โปรโมชั่นที่จัดหนักมาเต็มก็สร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้า แต่ในอนาคตเราคงจะได้เห็นตลาดกลุ่มนี้คึกคักมากขึ้นในไม่ช้า เมื่อรถเก๋งขนาดเล็กจะกลายเป็นอีโค่คาร์ เครื่องขนาดเล็ก ไฉนเลยรถอเนกประสงค์เล็กจะไม่เข้ามาแทนที่ในใจลูกค้า

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจต่างของผู้เขียนได้ที่   Facebook  ส่วนตัว

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”225″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่