1

ขณะที่ประเทศไทย ยังไม่มีข้อมูลใดๆที่จะเปิดเผยถึงแนวโน้มการมาของ Suzuki Jimny ร่าง 5 ประตู แต่ล่าสุดชาวออสเตรเลียกลับได้เวลานับถอยหลังการมาของมันกันแล้ว กับชื่อ Suzuki Jimny XL

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการเปิดเผยข้อมูลโดยนาย Michael Pachota ผู้จัดการทั่วไปของ Suzuki Australia ที่ได้ทำการโพสต์รูปของรถ Suzuki Jimny คันหนึ่งลงในกลุ่มเฟซบุ๊คของเหล่าผู้ใช้รถยนต์ Suzuki Jimny ด้วยตนเอง โดยมีจุดสังเกตคือมันเป็นตัวรถรุ่นตัวถัง 5 ประตู และมาพร้อมกับป้ายทะเบียนตัวอักษร “JBOXXL”

โดยความหมายของตัวอักษรบนป้ายทะเบียนของรถคันดังกล่าว ในความเป็นจริงแล้ว ก็ไม่ได้มีความซับซ้อนมากเท่าไหร่นัก เพราะตัว “J” หมายถึงตัวย่อของชื่อรุ่น “Jimny” ขณะที่ “BOX” หมายถึงรูปทรงตัวถังแบบกล่อง อันเป็นเอกลักษณ์ของตัวรถ และ “XL” หมายถึงขนาดตัวใหญ่พิเศษของตัวรถคันนี้ที่มีความแตกต่างจากร่างต้น 3 ประตูของมัน

นอกจากนี้ ด้วยรหัส “XL” ที่ปิดท้าย ทำให้สื่อฯและผู้ติดตามของ Suzuki Australia มองว่ามันจะกลายเป็นชื่อรุ่นย่อย สำหรับตัวรถ Suzuki Jimny 5 ประตูแน่นอน ก่อนที่มันจะถูกเปิดตัวทั้งราคา และรายละเอียดทางเทคนิคอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ธันวาคม นี้ ตามการให้ข้อมูลของนาย Pachota

โดยสำหรับความแตกต่างหลักๆของ Suzuki Jimny 5 ประตู เมื่อเทียบกับ Suzuki Jimny ร่าง 3 ประตู หลักๆแล้วก็จะอยู่ที่ความยาวตัวถัง ซึ่งถูกยืดให้ยาวขึ้นจากเดิมอีก 340 มิลลิเมตร เพื่อขยายพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ให้ยาวพอที่จะใส่เบาะนั่งแถว 2 กับบานประตูโดยมีพื้นที่เหลืออีกเล็กน้อยไว้ใส่ของสัมภาระทางด้านหลัง

และแน่นอนว่าตัวระยะฐานล้อเองก็ถูกยืดออกไปด้วยเช่นกัน โดยมีระยะเพิ่มขึ้นจากเดิม 340 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับการเพิ่มความยาวตัวถัง นอกนั้นก็มีการตกแต่งชิ้นส่วนภายนอกใหม่อีกเล็กน้อย นั่นคือการปรับกระจังหน้า ใหม่ให้มาพร้อมกรอบโครเมียมตามช่องระบายอากาศทั้ง 5 รู ส่วนขอบคิ้วซุ้มล้อขนาดใหญ่ และหลังคาสีดำ เป็นการยกออพชันมาจาก Jimny Seirra ทั้งหมด

ด้านขุมกำลังของตัวรถ ยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร K15B กำลังสูงสุด 102 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 130 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรืออัตโนมัติ 4 สปีด และแต่ลูกค้าจะเลือกซื้อ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ “ALLGRIP PRO 4WD”

และแม้ดั้งเดิม ตัวรถ Suzuki Jimny จะเกิดขึ้นมาเพื่อเน้นตอบสนองความต้องการของลูกค้าในญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ตัวรถ Suzuki Jimny ร่าง 5 ประตู กลับมีไว้เพื่อตอบโจทย์การใช้งานลูกค้าในอินเดียแทน และนั่นก็หมายความว่าตัวรถที่จะถูกส่งไปวางจำหน่ายในประเทศออสเตรเลีย ก็ถูกผลิตขึ้นจากโรงงานในแดนโรตีอีกด้วย ไม่ได้ผลิตขึ้นโดยโรงงานในญี่ปุ่นแต่อย่างใด

นอกจากนี้ แม้จะยังไม่มีการประกาศราคาสำหรับวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และกว่ากำหนดส่งมอบที่แท้จริงจะเกิดขึ้น คือในช่วงต้นปีหน้า แต่ย้อนไปเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา เหล่าดีลเลอร์ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ Suzuki ในประเทศออสเตรเลียกับสามารถรวบรวมยอดจอง Suzuki Jimny 5 ประตูได้ไปแล้วไม่น้อยกว่า 1,500 คัน และดูเหมือนว่ามันจะยังคงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงตอนนี้

ส่วนไทย ยังต้องรอติดตามกันต่อไป ว่าทางผู้บริหารจะตัดสินใจวางจำหน่ายมันหรือไม่ หลังจากที่ตัวรถ Jimny 3 ประตูสามารถเรียกเสียงฮือฮาจากลูกค้าชาวไทยไปได้อย่างถล่มทลายทั้ง 2 รอบที่มีการเปิดขาย

ข้อมูลจาก CarExpert

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่