ในบรรดารถยนต์ซูซูกิที่ขายดีในบ้านเรา ต้องยอมรับว่า  Suzuki Ciaz   เป็นหนึ่งในรถที่ได้รับความนิยม ด้วยยอดสะสมรวมกว่า 37,000 คัน  ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายเป็นต้นมา ตอกย้ำความคุ้มค่าคนมองหาเก๋งซีดานราคาน่าคบ

Suzuki Ciaz  รุ่นยอดนิยมที่สุด ดูท่าจะไม่พ้นรุ่น  GL   ในอดีตรถรุ่นนี้เป็นรุ่นกลางของไลน์อัพโดยมีรุ่น   GLX   ให้มาเป็นท๊อปออพชั่นตอบโจทย์ลูกค้า และยังมีตัว  RS   แต่งเต็มจัดหนักออพชั่นครบมือเป็นทางเลือกอีกต่างหาก และด้วยความนิยมของคนไทยที่ชื่นชอบความคุ้มค่าชอบการแต่งรถ วันนี้เราเลยได้เห็น   Suzuki  Ciaz  GL Plus   ออกมาตอบโจทย์คนชอบความคุ้มค่าของลูกค้า

Suzuki Ciaz GL Plus Variant

อธิบายกันอย่างง่าย  Suzuki  Ciaz GL + (plus)  ใช้พื้นฐาน GL  รุ่นเดิม เพิ่มเติมออพชั่นใหม่บางประการ เริ่มจากชุดแต่งรอบคัน (คล้ายของ  RS) ประกอบด้วยสเกิรต์ข้าง ชายกันชนหน้า-หลัง รวมถึงสปอร์ยเลอร์หลัง ตอบโจทย์สไตลืสปอร์ต ไม่ให้ดูโล้นอย่างสไตล์รถจ่ายกับข้าวทั่วไป ยังคงให้ล้อกระทะฝาครอบตอบเรื่องการขับขี่ เมื่อดูองค์รวมร่วมกับไฟหน้าโปรเจคเตอร์และดีไซน์รอบคันรู้สึกสปอร์ตเป็นทุนเดิม ก็ทำให้รถคันนี้ดูมีเสน่ห์และความลงตัวยิ่งขึ้น

Suzuki Ciaz GL Plus Variant

Suzuki Ciaz GL Plus Variant

ด้านในห้องโดยสารชุดวิทยุเดิมถูกเปลี่ยนใหม่เป็นเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 6.2 นิ้วจาก   Kenwood   (เครื่องเสียงคนละชุดกับ   RS) พร้อมกล้องมองหลัง  เพิ่มความรู้สึกทันสมัยมากกว่ารุ่นเดิม จนใครที่ขับรุ่น  GLX   เดิมต้องหันขวับ ออพชั่นต่างอื่นๆ ยังคงเหมือนกับ   GL   เดิม หลายประการ อาทิ แอร์ปกติสามัญไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ , กุญแจรีโมทพร้อมดอกกุญแจ เสียบบิดสตาร์ท หลายคนอาจรู้สึกว่าออพชั่นลูกเล่นน้อยจัง แต่นั่นคือความต้องการของคนทั่วไปที่ซื้อรถจริงๆ เท่าที่ Suzuki   มีประสบการณ์พบมา

Suzuki Ciaz GL Plus Variant

Suzuki Ciaz GL Plus Variant

ใต้เรือนร่าง ยังคงใช้เครื่องยนต์เดิม  K12B  ขนาด 1.25 ลิตร ให้กำลัง 90 แรงม้า  ให้แรงบิด 118 นิวตันเมตร ส่งลงชุดเกียร์   CVT   ไม่เปลี่ยนแปลง

ไหนๆ ก็พามาดูรถแล้ว จะดูอย่างเดียวคงไม่ได้ เลยพาไปขับรถเล่นแถวอัมพวา ด้วยความคุ้นเคยของผมกับ Suzuki  Ciaz   ในฐานะรถใช้งานสามัญประจำบ้านของคุณแม่ เลยกล้าพูดว่า มันยังคงเป็นรถที่ขับดีไม่เปลี่ยนแปลง ช่วงล่างค่อนข้างนุ่มนวล อัตราเร่งไม่พุ่งพล่านหวือหวา บางคนอาจรู้สึกว่ามันอืดอาดไปสักนิดบ้าง ถ้าให้ดีแตะปุ่ม  Overdrive  ข้างคันเกียร์ในระหว่างเร่งแซงสักหน่อย จะช่วยได้มาก

Suzuki Ciaz GL

ชุดแต่งใหม่ อาจเหมือนแค่ความสวยงามมีคุณค่าทางใจ เท่าที่ขับด้วยความเร็ว 100-120 ก.ม./ช.ม. ตลอดทางรู้สึกว่าท้ายรถดูนิ่งมากขึ้นกว่าเดิมพอสมควร เพิ่มความรู้สึกมั่นใจเมื่อเดินทาง

Suzuki  Swift   อาจเป็นรถใหม่ แต่   Suzuki  Ciaz  GL Plus   กลับเป็นทางเลือกครบเครื่องเรื่องความคุ้มค่า โดยเฉพาะคนที่ต้องการหารถใช้งานครบประโยชน์เดินทาง อยากได้รถคันใหญ่จ่ายไม่แพง ไปพร้อมกับออพชั่นที่อยากได้จริงๆ โดยเฉพาะชุดแต่งรอบคัน และเครื่องเสียงจอสัมผัส

ราคาขายที่เพิ่มขึ้นอีก 9,000 บาท  ( Suzuki Ciaz GL CVT  เดิมราคา 559,000 บาท) มองอย่างไรก็คุ้มค่า  ชุดแต่งรอบคันบวกเครื่องเสียงจอสัมผัส จะทำเองก็ต้องกำตังค์อย่างน้อย 2-3 หมื่นบาท เป็นอย่างต่ำ แถมบางคนไม่อินกับออพชั่นทันสมัย แอร์ออโต้เอย , กุญแจ Keyless  เอย อาจไม่จำเป็น แถมหลายคนก็ไม่ได้ชอบล้ออัลลอยจากโรงงาน ซื้อมาอย่างไรเสียเดียวก็เปลี่ยน

Suzuki Ciaz GL

อย่างไรก็ดี น่าเสียดายรถรุ่นใหม่แนะนำเพียงรุ่นเกียร์อัตโนมัติเท่านั้น ทั้งที่ลูกค้าบางทีอาจอยากได้รถเกียร์ธรรมดาออพชั่นครบหรือเปล่า ตรงนี้อยากให้ทางซูซูกิลองศึกษาดูด้วย อาจสร้างปรากฎการณ์ใหม่กับตลอดก็ได้

Suzuki Ciaz GL +  มองในมุมใดก็เป็นทางเลือกที่ดีครบความคุ้มค่า ราคาเพิ่ม 9,000 บาท แลกกับของแต่งที่มีมูลค่าอาจจะ 2-3 หมื่นบาท ไม่ว่ายังไงก็คุ้มเกินราคา น่าเสียดายที่มีเพียงเกียร์ออโต้ ถ้ามีให้รุ่นเกียร์ธรรมดาด้วย คงจะถูกใจสายซิ่งไม่น้อย  

 

Suzuki  Ciaz GL+  ราคาจำหน่าย  568,000 บาท

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่