Subaru Crosstrek PHEV รถครอสโอเวอร์ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดคันแรกของซูบารุที่ขายในสหรัฐฯ ทำอัตราประหยัดน้ำมันไม่ได้ตามที่หลายคนคาดหวังกันไว้

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์เบนซินปลั๊กอินไฮบริด ทุกคนจะรู้ดีว่ายานพาหนะชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความประหยัดน้ำมัน รวมถึงสมรรถนะอัตราเร่งที่ดีกว่ารถเครื่องสันดาปปกติ โดย Subaru Crosstrek PHEV (XV) รถครอสโอเวอร์ปลั๊กอินไฮบริดของซูบารุคันแรกได้ลุยตลาดสหรัฐอเมริกา ซึ่งล่าสุดมีสื่อได้ทดสอบจนพบว่า รถคันนี้ไม่ได้ประหยัดน้ำมันมากเมื่อใช้ในสภาพการหลากหลาย

Subaru Crosstrek PHEV

พื้นฐานของ ซูบารุ ครอสเท็ก ปลั๊กอินไฮบริด ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินไฮบริด 4 สูบ ที่สร้างกำลัง 148 แรงม้า พร้อมกับแบตเตอรีที่ช่วยให้วิ่งด้วยไฟฟ้าได้ไกลสุด 27 กม. ด้วยความเร็วไม่เกิน 104 กม./ชม. โดยทางซูบารุเคลมค่าความประหยัดไว้ 38.27 กม./ลิตร ทั้งนี้ การชาร์จไฟเข้าแบตฯ ทำได้ในเวลาเฉลี่ย 2 ชั่วโมง เมื่อใช้แรงดันไฟฟ้า 240 โวลต์

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องแลกมาเมื่อใช้รถครอสโอเวอร์ปลั๊กอินไฮบริดจากค่ายดาวลูกไก่ ก็คือพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระที่น้อยกว่ารถรุ่นปกติถึง 25% เนื่องจากถูกแบตเตอรีเบียดกินพื้นที่ดังกล่าวสูงนูนขึ้นมา

Subaru Crosstrek PHEV

ไม่เพียงเรื่องพื้นที่อันน้อยลงเท่านั้น หากแต่การบังคับควบคุมรถก็รู้สึกมั่นใจน้อยกว่า เพราะน้ำหนักแบตเตอรีที่กดลงบริเวณท้ายรถ ทำให้การเข้าโค้งตัวรถละโยนมากกว่ารุ่นปกติ ขณะเดียวกัน เมื่อไฟในแบตฯ หมด แล้วมอเตอร์ปั่นกระแสเข้าไปในระบบ สมรรถนะของรถจะด้อยลงชัดเจนเมื่อเทียบกับตอนมีไฟฟ้าเลี้ยงในแบตฯ

Subaru Crosstrek PHEV

ทางด้านสื่อรถยนต์ของสหรัฐฯ นามว่า Roadshow ได้เปิดเผยข้อมูลการทดสอบซูบารุ ครอสเท็ค ปลั๊กอินไฮบริด ว่าการใช้งานในชีวิตประจำวันโดยไม่ได้เสียบปลั๊กชาร์จไฟ รถกินน้ำมันเฉลี่ย 12.5 กม./ลิตร ด้วยการขับเดินทางไกล สลับกับการวิ่งในเมืองบางจุด อย่างไรก็ตาม รถอาจประหยัดหรือกินน้ำมันเพิ่มขึ้น ก็ขึ้นอยู่กับระยะทางวิ่ง ความเร็วที่ใช้ รวมถึงไฟในแบตฯ ว่าเหลือมากน้อยแค่ไหน

Subaru Crosstrek PHEV

หากนำ ซูบารุ ครอสเท็ก ปลั๊กอินไฮบริด ที่มีราคาเริ่มต้น 35,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 1,085,000 บาท) ไปเทียบกับครอสเท็ก เครื่องสันดาป รุ่นเริ่มต้นอันมีราคา 21,895 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 678,745 บาท) ซึ่งรายนั้นมีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 14 กม./ลิตร มันก็ค่อนข้างเห็นอะไรให้ได้เปรียบเทียบ

เรามองว่ารถปลั๊กอินไฮบริด อาจเหมาะกับคนที่ใช้รถระยะทางต่อวันไม่เกิน 30 กม. (ในกรณีของครอสเท็ก ปลั๊กอินไฮบริด) แล้วต้องชาร์จไฟให้เต็มแบตฯ อยู่เสมอ เพราะถ้าใครขับรถต่อวันมากเกินที่ระบุไว้ คุณก็จะไม่ได้ใช้ประโยชน์ของรถ PHEV ได้เต็มที่นัก

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่