ยุคของยานพาหนะพลังไฟฟ้าอยู่ใกล้เราแค่เอื้อมมือ เพราะหนึ่งในเครื่องจักรขนคนยอดฮิต 2 ล้ออย่าง มอเตอร์ไซค์กำลังจะละทิ้งขุมพลังเบนซินแบบเดิม แล้วหันมาคบกับมอเตอร์ไฟฟ้ากับแบตเตอรี โดยมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2023 จำนวนสองล้อใส่ถ่านจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นแบบมหาศาล หรือคิดเป็นยอดราว 40 ล้านคัน

 

ย้อนกลับไปตอนปี 2017 ที่มีการพูดถึงเทรนด์ของมอเตอร์ไซค์พลังไฟฟ้าว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต ซึ่งหลังจากนั้น 6 เดือน Harley-Davidson ก็ได้เปิดเผยว่ากำลังซุ่มทำมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอยู่ ขณะที่ค่ายสองล้อจากญี่ปุ่นเช่น Yamaha ก็นับเป็นหนึ่งในบริษัทที่ลงทุนมหาศาลเพื่อคิดค้นระบบขุมพลังไฟฟ้าที่จะติดตั้งลงบนมอเตอร์ไซค์ และแม้แต่ยี่ห้อรถทรงคลาสสิคอย่าง Royal Enfield ก็ยังเตรียมเปิดเผยสองล้อไฟฟ้าสไตล์คลาสสิคในอีกไม่ช้านี้ ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่ากระแสมอเตอร์ไซค์ใส่ถ่านเป็นเรื่องมาแรงไม่แพ้รถไฟฟ้า 4 ล้อ

 

 

หนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเป็นเรื่องใกล้แค่เอื้อมาจาก ความนิยมสองล้อไฟฟ้าในประเทศจีนที่มีการคาดคะเนว่าในอนาคต จะมีสองล้อใส่ถ่านจำนวนกว่า 35 ล้านคันถูกขาย ภายในครึ่งทศวรรษต่อจากนี้ โดยกว่า 6 ล้านคันก็จะแพร่กระจายไปแบ่งตามตลาดอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย สำหรับแดนมังกรอันเป็นตลาดหลักมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าโลกกำลังเข้าสู่ยุคยานพาหานะพลังสะอาดอย่างเต็มตัว อย่างไรก็ตามยังขึ้นอยู่นโยบายของแต่ละประเทศว่า จะมีการสนับสนุนและช่วยเหลือให้ประชาชนเข้าถึงรถสี่ล้อและสองล้อพลังไฟฟ้าด้วยวิธีไหน แต่ผลลัพธ์จากการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าเป็นพลังขับเคลื่อนก็คือ โลกของเราจะมีอากาศบริสุทธิ์ไว้หายใจมากขึ้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มีประสิทธิภาพ

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่