1

รถยนต์ที่เราใช้ทุกวันมีอยู่ไม่กี่สิ่งที่เราแตะพวกมันเป็นประจำ หนึ่งในนั้นเป็น “พวงมาลัย” ใช้บังคับทิศทางและรายงานใหม่ชี้ว่า พวกมันอาจสกปรกมากกว่าที่คุณคิด

รายงานจากการศึกษาของ Carrental.com เปิดเผยว่า คนส่วนใหญ่ใส่ใจความสะอาดภายในห้องโดยสารน้อยมาก โดยจากการสำรวจผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 1,000 คน พบว่ามีเพียง 32% หรือ 320 คน จาก 1,000 คนเท่านั้น ที่ระบุว่าพวกเขาใส่ทำความสะอาดในห้องโดยสารรถยนต์ที่ตัวเองใช้

รายงานดังกล่าวเป็นการศึกษาจากในสหรัฐอเมริกา และกำลังสร้างความตื่นตระหนกต่อการดูแลสุขภาพในการใช้รถของคนในสังคม

การทำความสะอาดภายในน้อยครั้งทำให้พวกมันไม่สะอาด ด้วยหน่วยงานทางด้านข้อมูลชีวเทคโนโลยีของสหรัฐเปิดเผยว่า พวงมาลัยรถยนต์เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากที่สุดติดอันดับที่ 5 มากกว่าฝาโถส้วมที่เราใช้กันเป็นประจำเสียอีก

จากการศึกษาของหน่วยงานพบว่า อัตราแบคทีเรียต่อตารางเซ้นติเมตร หรือ Colony Form Unit (CFU) ที่พวงมาลัยรถยนต์สูงถึง 692 CFU มากกว่าฝาโถส้วม 172 CFU หรือปุ่มเรียกลิฟท์สาธารณะที่ 372 CFU

เชื้อโรคที่พบบ่อยภายในรถยนต์ที่เราใช้ มีทั้งสิ้น 2 ตัว ด้วยกัน คือ
Staphylococcus bacteria ทำให้อาหารเป็นพิษ และติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ส่วนอีกตัวที่พบได้บ่อย คือ Propionibacterium ทำให้เกิดโรคติดเชื้อต่างๆ ซึงรายงานจากศูนย์ข้อมูลชีวะชี้ว่า ในรถที่เราใช้อาจมีเชื้อโรคกว่า 700 ชนิด โดยที่เราไม่รู้ตัว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่