การก้าวเข้ามาของรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน ได้รับความสนใจอย่างมากตลอดหลายปีทีผ่านมา จนมียอดขายเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ได้รับความนิยมจากคนมองหารถยนต์ไฟฟ้า

ปัจจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้ามีมากมายหลายรุ่นในตลาดประเทศไทย ทั้งรถอเนกประสงค์ รถเก๋ง ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ไปจนถึงรถยนต์ตู้เพื่อการโดยสาร หากมองไปในตลาดปัจุจบัน รถสปอร์ตจากจีน ยังไม่มี และนี่น่าจะเป้นครั้งแรกในรอบหลายปีที่จีน จะมีรถสปอร์ตไฟฟ้ามาตอบตลาด

พรมแดนต่อไปของรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ในปีนี้ คือรถสปอร์ต เตรียมเข้าทำตลาดอย่างในปีนี้ จุดเริ่มต้นมาจากเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถผลิตพละกำลังมหาศาล ในราคาที่ถูกกว่า พัมนาเครื่องยนต์สันดาปสมรรถนะสูง ในราคาครึ่งเดียว หรือ น้อยกว่านั้น

ทำให้ผู้ผลิตชาวจีน เริ่มมองว่า โจทย์ต่อไป ที่พอจะต้อสู้ และดึงดูดคนให้มาเป็นสาวกรถยนต์ไฟฟ้าได้มาก คือ การผลิตรถสปอร์ตออกมาขาย ตอบโจทย์อัตราเร่ง คอความเร็วที่อาจจะมีงบน้อย แต่อยากได้รถเร้าใจ

รถสปอร์ตไฟฟ้าจากจีน เริ่มเห็น จากจุดเริ่มต้น ของแบรนด์ MG ที่มุ่งมั่นในการกลับสู่รากเหง้าของแบรนด์ในอดีต ทางแบรนด์ จึงคิดในการสร้างรถยนต์โรดสเตอร์ไฟฟ้า ที่เคยขึ้นชื่อให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง

แต่จริงๆ การพัฒนารถสปอร์ตไฟฟ้า ถ้าไม่นับค่ายจีน ก็จะตกเป็นของ Tesla ที่เคยสร้าง Tesla Roadster วางจำหน่ายมาก่อนหน้า

MG Cyberster Concept

ย้อนหลับไปค่ายจีน , ผู้ผลิตเห็นการเริ่มต้นของ MG เป็นประกายความหวัง แม้ว่าโครงการพัฒนาจะมีกระแสข่าวลือมาตลอดเวลา ตั้งแต่เริ่มโครงการ ทางเอ็มจีท้ายที่สุด ก็พัมนารถรุ่นดังกล่าวสำเร็จ ออกเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วในนาม MG Cyberster และมีการยืนยันว่า รถรุ่นนี้จะเข้าทำตลาดในไทยด้วย

แต่ที่จริง MG Cyberster ไม่ใช่รถสปอร์ตไฟฟ้ารุ่นแรก จากทาง เอ็มจี ก่อนหน้านี้ ทางแบรนด์ได้ขาย MG X-Power รถยนต์ไฟฟ้าที่มีการโจษจัน เรื่องพลังขับ จน Youtuber นำเอารถรุ่นนี้มาลอง แล้วพบว่าในทางระยะสั้น มันสามารถ เอาชนะ รถสปอร์ตราคาแพงในอดีตได้สบายๆ

ถ้ามองต่อไปว่า รถบ้านๆ พลังขับมหาศาลด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า จะมีอีกเจ้า ก็ BYD ที่ออก BYD Seal Performance ออกวางขายไม่เกิน 1.6 ล้านบาท ได้ 500 ม้า จากโรวงงาน และอัตราเร่ง เคลม 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 3.8 วินาที แม้ว่าลองจริงบนถนน อาจจะได้เพีง 4.5 วินาที แต่ก็ถือว่า เร็วเอาเรื่อง คิดเพียงทรวดทรงมันไม่ใช่สปอร์ตเท่านั้น

นั่นทำให้ การเตรียมวางจำหน่าย รถยนต์ MG Cyberster บนเวทีโลก ได้รับการจับตามองอย่างมาก ถึงตัวเลขยอดขาย ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากทางนี่จะเป็นโรดสเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่คันแรกในรอบหลายปี รวมถึงด้วยชื่อเสียงของทางเอ็มจีเอง ผู้เก่งกาจในการสร้างรถโรดสเตอร์ อย่าง MGB ออกมา นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ด้วยความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่จะต้องพกแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่เพื่อตอบสนองต่อมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับดุดัน ก็เป็นเรื่องที่ท้าาทายเหล่า บรรดาว่าที่รถสปอร์ตไฟฟ้าจากแดนมังกร

จุดสำคัญของคำว่ารถสปอร์ต แม้ว่าคนส่วนใหญ่ จะไปหวือหวากับคำว่าอัตราเร่ง ตัวเลข 0-100 ที่เร็วจี๊ด พุ่งทะยาน รวมกับ เครื่องบินออกตัวจากพื้นสู่อากาศ

ความจริง คำว่า รถสปอร์ต ไม่ได้มีเพียงเรื่องอัตราเร่งเพียงอย่างเดียว จุดสำคัญ อยู่ที่ผู้ขับขี่จะต้องควบคุมรถได้ดั่งใจ และอยู่ในอาณัติตลอดเวลา ยามขับใช้ความเร็วไปบนถนน ในทุกสภาวะการจราจร

เมื่อ ค่ายผู้ผลิตชาวจีน อยากจะพัฒนารถสปอร์ตไฟฟ้า นี่จึงกลายเป็นโจทย์สำคัญ ต้องขบคิดไม่น้อย แม้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะพัฒนาเรื่องจุดศูนย์ถ่วงต่ำ โดยการเอาส่วนที่มีน้ำหนักมากทีสุด “แบตเตอร์รี่” มาไว้ในจุดที่ต่ำสุดของรถ คือ พื้นของห้องโดยสาร และยังวางไว้ตรงกลางของตัวรถ เพื่อกระจายน้ำหนัก สร้างสมดุลให้กับตัวรถ

ทว่าการ ทำรถให้คล่องตัว เพื่อง่ายต่อการควบคุมก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน เมื่อเป็นรถสปอร์ตพลังสูง จึงมักพกแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่เพื่อให้ความสนุกอยู่ได้นานขึ้น เนื่องจาก มอเตอร์ไฟฟ้าจะกินพลังมหาโหด เมื่อคุณเหยียบทำความเร็วเต็มที่ ผลที่ตามมาคือ รถมีน้ำหนักตัวมาก จนควบคุมยาก กลายเป็นโจทย์ที่ต้องขบคิดไม่น้อย

รวมถึง เดิมที ผู้ผลิตชาวจีน ส่วนใหญ่ มักชอบทำช่วงล่างติดนุ่ม เน้นสบายในการขับขี่ เมื่อเป็นรถสปอร์ต การเซทระบบกันสะเทือนจำเป็นต้องมีความมั่นใจ ช่วงล่างแบบเฟิร์ม กับ แข็งกระด้าง อาจจะรู้สึกว่ามีความเหมือน หรือ ดูไม่น่าจะแตกต่างกัน

หากใครที่ผ่านมือรถสปอร์ตพลังสูงมา ก็จะทราบดีว่า ทั้งคู่ เป็นความเหมือนที่แตกต่างกัน ช่วงล่างกระด้างอาจขับไม่มั่นใจ ก็มีให้เห้นในรถหลายรุ่นเช่นกัน

รวมถึง ที่สำคัญที่สุด เมื่อรถมีอัตราเร่ง มหาศาล พลังเบรก ปราบฝูงม้า และยางที่จะต้องมาติดตั้งรองรับพลังขับมหาศาล ก็สมควรจะต้องเหมาะสมตามไปด้วย

ปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้า ที่มีกำลังสูงบางรุ่น ยังไม่ยอมใช้ยางที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เนื่องจากต้องการทำราคาให้ถูกตอบความต้องการคน ในการเลือกซื้อเลือกหา ถ้าขับออกไป แล้วเปลี่ยนแม็กเปลี่ยนยาง ก็ดีไป ถ้าใครใช้เดิมๆ ก็สมควรจะระมัดระวังอย่างยิ่ง

จุดอ่อนตรงนี้ ผู้ผลิตชาวจีน ก็ดูจะรู้ตัวดี ในระยะหลัง ก็ได้เห็นว่ามีการใช้แม่ปั้มเบรกขนาดใหญ่ ยางสมรรถนะสูงขึ้น ยอม หันมาใช้ยางจากทางค่ายดังๆกับเขาดูบ้าง ซึ่งก็ช่วยได้มาก

แต่สิ่งที่รถยนต์ไฟฟ้า ยังอาจไม่เต็มเต็งทางด้านสมรรถนะ ก็มีอีกข้อสำคัญ นั่นคือเรื่องของความเร็วสูงสุด ที่ทำได้ยังไม่มาก มีรถเพียงไม่กี่รุ่นที่ทำความเร็วสูงสุดเกิน 200 ก.ม./ช.ม. ด้วยเหตุผลข้อสำคัญ​ก็คือว่า มอเตอร์ไฟฟ้ามีเพียงเฟืองทดอัตราเดียว และมันถูกจำกัดด้วยรอบหมุนของมอเตอร์ และยิ่งมอเตอร์หมุนเร็ว ความร้อนก็ยิ่งสะสมมากขึ้นตามลำดับ เป็นหนึ่งในข้vจำกัดของ ว่าที่รถสปอร์ตไฟฟ้าทั้งหลาย

แม้ว่า โจทย์ทางด้านสมรรถนะในการขับขี่ จะเป็นหัวใจหลักของคำว่า รถสปอร์ต มันต้องขับดี ขับสนุก ไม่ใช่มีดีเพียงอัตราเร่ง ที่อาจทำให้รู้สึกว้าว

หากความสำคัญของการสร้างรถสปอร์ต อีกด้านก็หนีไม่พ้นคำว่า “เอกลักษณ์” ของตัวรถ ถ้ามองไปยังรถสปอร์ต ญี่ปุ่น ไม่ว่า จะ Subaru BRZ, Mazda MX-5 , Honda Civic Type R และ อื่นๆ อีกมาก จะพบว่า ส่วนสำคัญของความสำเร็จ อยู่ที่ตัวตนของรถที่ถูกสร้าง

ยกตัวอย่าง Subaru BRZ เป็นรถสปอร์ตคูเป้ น้ำหนักเบาราคาถูก , Mazda MX-5 รถสปอร์ตโรดสเตอร์น้ำหนักเบา และ Honda Civic Type R ก็เป็นรถบ้านลุคสปอร์ตขับหน้า เช่นเดียวกับ Ford Mustang ที่กลายเป็นรถสปอร์ตพลังขับเร้าใจคูเป้าขนาดกลาง

ถ้าย้อนไปมอง ว่าที่สปอร์ตไฟฟ้าจากจีน ตอนนี้จะมีเพียง MG Cyberster เท่านั้น ที่ดูจะมีเอกลักษณ์ เรื่องนี้ในฐานะผู้สืบทอด ตำนานโรดสเตอร์สุดเร้าใจ

ส่วน MG 4 X-Power ก็มาในแนวรถบ้าน 5 ประตูพันธุ์แรง หมาป่าในคราบลูกแกะ ที่หลายคนอาจไม่ทันสังเกต

แล้วรุ่นอื่น ที่เตรียมดาหน้ามา จะเป็นแบบนี้ไหน เท่าที่มีขายในตอนนี้ อย่าง Aion Hyper SSR ผู้กุมตำแหน่งรถยนต์ไฟฟ้าราคาแรงสุดในตอนนี้ พก 1,224 ม้า และอัตราเรง่ 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 2.3 วินาที ก็ถูกตั้งคำว่าว่า มันคล้ายกับ Corvette Stringray ผสมกับ Honda NSX มากไปหรือเปล่า

เช่นกัน ปลายปีทีผ่านมา ทาง Neta เผย Neta GT สปอร์ตคูเป้ขนาดกลาง และมีแนวโน้มว่าจะมาทำตลาดในไทย ในปี 2025 ก็มีเสียงคุยกันว่า มันคล้ายเสน้สายของค่ายยุโรปมาผสมผสาน รวมเป็นหนึ่งในรถคันนี้ ไม่ว่าจะเส้นจากค่ายม้าลำพอง จากค่ายตรีศูล

จนบางคนมอง จะคิดว่า รถมันไม่เอกลักษณ์ ทั้งที่การเป็นคูเป้ขนาดกลาง เป็นจุดที่รถอย่าง Nissan Sky Line ได้ทิ้งเอาไว้ ก่อนขยับไปสู่รุ่น GT-R ก็นับเป็นโจทย์ที่น่าสนใจ

ไม่เพียงเท่านี้ BYD ก็จ่อคิว เอาแบรนด์ Yangwang เข้ามาตอบลูกค้า กระเป๋าหนักในตระกูลนี้ก็จะมี Super Sport EV , Yangwang U9 ซุปเปอร์สปอร์ตคาร์ไฟฟ้า ที่เตรียมวางขายด้วย

เมื่อดูหลากหลายรถยนต์ไฟฟ้าพันธุ์สปอร์ตจากเมืองจีน ก็เรียกว่า น่าสนใจไม่น้อย มีตัวเลือกมาก กำลังแรงเร้าใจ อัตราเร่งสะใจขาโจ๋ เพียงแต่เมื่อพูดถึงคำว่า รถสปอร์ต มันยังมีด้านอื่นๆ ที่ต้องตั้งคำถาม เกี่ยวกับตัวรถ โดยเฉพาะเมื่อใช้ความเร็ว และชีวิตเราต้องแขวนอยู่กับมัน

พรมแดนใหม่ รถยนต์สปอร์ตไฟฟ้า เราน่าจะได้เห็นชัดขึ้นในปีนี้ เริ่มจากการเดินหมากของ MG ในปีนี้ ในวาระครบรอบ 100 ปี MG Motor ตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1924 และในวาระนี้ทางแบรนด์ตั้งใจ ส่งรถยนต์สปอร์ตไฟฟ้าเข้าทำตลาดในไทย และทั่วโลก

คำถามว่า มันจะขับดีไหม ต้องรอวันพิสูจน์ นั่นก็ไม่น่าอีกนานเกินรอ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่