โดยปกติแล้ว เหตุผลในการเลิกขายรถยนต์กลุ่มสปอร์ตคาร์สักรุ่น มักมาจากปัญหายอดขายที่หดลง หรือข้อจำกัดด้านมลพิษที่ไม่เอื้อต่อการทำเครื่องยนต์แรงๆออกมา ทว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Toyota GR86 และ Subaru BRZ ที่กำลังจะไม่ได้ไปต่อในทวีปยุโรป

จากการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดโดยสื่อในยุโรป ระบุว่าตอนนี้ทาง Toyota และ Subaru ได้มีการร่อนอีเมลแถลงให้กับเหล่าสื่อฯในมือ ว่าพวกเขา จะไม่สามารถวางจำหน่ายรถสปอร์ต Toyota GR86 และ Subaru BRZ ได้อีกต่อไปหลังหมดปี 2024 เนื่องจากข้อบังคับด้านความปลอดภัย General Safety Regulations 2 (GSR2) ที่จะมีผลบังคับใช้ในยุโรปสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ดี แม้ทางค่ายจะไม่ได้เปิดเผยว่าเพราะเหตุใด รถสปอร์ตคาร์ของพวกเขาถึงไม่ผ่านมาตรฐานข้อบังคับใหม่นี้ แต่ทางสื่อฯท้องถิ่นก็ระบุว่า ทั้งสองแบรนด์อาจมองว่ามันเป็นเรื่องยุ่งยากเกินไปที่จะทุ่มงบเพื่อปรับปรุงตัวรถทั้งสองรุ่นให้เข้ากับข้อบังคับใหม่ เพราะมันอาจใช้งบสูงเกินไป จนไม่คุ้มกับการลงทุน เนื่องจากตลาดของรถยนต์กลุ่มนี้ก็ค่อนข้างเล็กอยู่แล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น การปรับปรุงตัวรถใหม่ เพื่อให้ผ่านข้อบังคับเจ้าปัญหาที่ว่านี้ อาจหมายถึงการปรับปรุงตัวรถถึงระดับโครงสร้าง ซึ่งตามหลักแล้วก็ควรจะปรับกันตอนเปลี่ยนโฉมในระดับ Model Change แต่เนื่องจากตัวรถทั้งสองรุ่น พึ่งมีการปรับโฉมในลักษณะดังกล่าวไปเพียงไม่นานจึงทำให้มันยิ่งไม่เหมาะที่จะปรับตามกันไปใหญ่

ที่สำคัญอีกประการก็คือ เนื่องจากตัวรถทั้งสองรุ่น เป็นรถที่ทาง Toyota และ Subaru ค่อนข้างให้ความสำคัญในเรื่อง “บุคลิก” ในการใช้งาน ดังนั้นในเมื่อต้องปรับปรุงรถขนานใหญ่เพื่อให้ผ่านข้อบังคับใหม่ มันก็อาจทำให้ตัวรถมีบุคลิกที่ผิดเพี้ยนไป จนทางค่ายไม่อาจยอมรัมได้ และตัดสินใจถอนการทำตลาดตัวรถของพวกเขาออกไปเลยเสียดีกว่า

อย่างไรก็ดี จากประเด็นที่เกิดขึ้นตอนนี้ ไม่ได้หมายความว่ารถยนต์ Toyota GR86 และ Subaru BRZ มีข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย เพราะในขณะเดียวกัน Mazda MX-5 ที่หากว่ากันตามตรงแล้วมีอายุโครงสร้างตัวถังนานกว่า ก็ยังสามารถขายต่อภายใต้ข้อบังคับด้านความปลอดภัย GSR2 นี้ได้

แต่มีความเป็นไปได้ว่า ตัวรถทั้งสองรุ่น อาจมีชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์บางประการที่เดิมไม่ได้มีมาให้ และไม่สามารถใส่เพิ่มเข้าไปได้ บนโครงสร้างตัวถังที่มีอยู่ตอนนี้ ตามข้อบังคับใหม่ ทั้งสองค่ายจึงตัดสินใจที่จะถอนตัวไปเลยเสียดีกว่า แต่จะกลับมาตอนมีโฉมใหม่ตามมาในอนาคตหรือไม่ ยังต้องรอลุ้นกันต่อไปอยู่ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่