ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงในวงการยานยนต์ทั่วโลก ถึงการมาของรถยนต์อเนกประสงค์ ภาพของการเปลี่ยนปลงเริ่มส่งให้เห็นถึงความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้มองหารถยนต์เพียงเพื่อการโดยสารเท่านั้น 

ความต้องการใหม่ๆ ในรถยนต์ส่งให้รถยนต์กลุ่มใหม่อย่างรถยนต์อเนกประสงค์ได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ จนกลายเป็นรถยนต์ประเภทที่ขายดีที่สุดทั่วโลก ตามมาด้วยรถเก๋งแบบฉบับ 5 ประตู หรือ  Hatch back  ที่ขายดีไม่แพ้กัน และมีควมต้องการเพิ่มมากขึ้น มีให้เลือกหลายขนาด ไม่เพียงแค่รถขนาดเล็ก อีโค่คาร์อย่างที่เราเคยนึกในอดีต หากยังรวมถึงรถขนาดคอมแพ็คคาร์ อย่างการเข้ามาของ   Honda  Civic Hatchback  หรือ การขายดีของ   Mazda 3  ที่มียอดรถแฮทช์แบ็ค 5 ประตู กว่าร้อยละ 60 ของยอดขายรถยนต์ในรุ่นนี้ 

ภาพการเปลี่ยนแปลงในไทยเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนรถยนต์เก๋งทั่วโลกเท่านั้น   CNBC   สำนักข่าวชั้นนำในต่างประเทศ เพิ่งจะเผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์ในตลาดปัจจุบัน  ที่มีภาพเปลี่ยนแปลงไปจนในอนาคตรถยนต์เก๋งซีดาน อาจเป็นรถประเภทที่หาได้ยากบนถนน หรือไม่มีให้เราได้เห็นอีกต่อไป 

เก๋งซีดานไม่ได้รับความนิยมในอนาคต - Toyota Corolla Hatchback

ข้อมูลของ   CNBC   ระบุว่า หากย้อนข้อมูลของบริษัทรถยนต์ชั้นนำในอเมริกา หรือ  Big Three   ดูในช่วง 10 ปีก่อนหน้านี้ บริษัทรถเหล่านี้สามารถขายรถยนต์ได้ในอัตรา 51/49 ของอัตราส่วนการขายรถเก๋งต่อรถกระบะ แต่ในรายงานข้อมูลล่าสุดทางด้านยอดขายในปี 2017 กลับพบว่า ปัจจุบันยอดขายรถเก๋งเหลือเพียง ร้อยละ 35 และ รถกระบะ – อเนกประสงค์กลับมียอดขายถึงร้อยละ 65 

เรื่องดังกล่าวกำลังสร้างความตื่นตระหนกถึงแนวโน้มความเป็นไปได้สูง ที่คนรุ่นใหม่อาจจะไม่นิยมซื้อรถเก๋งกันอีกต่อไป  CNBC   คาดการณ์ว่า ในอนาคตอีก  4-5 ปีต่อจากนี้ ตามข้อมูลของ   LMC Automotive   มีความเป็นไปได้สูงที่ รถกระบะ ,รถอเนกประสงค์ จะครองยอดขายร้อยละ 90 ในปี 2022 

ประเด็นที่ทำให้คนสนใจรถกระบะ- อเนกประสงค์ มากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์อเนกประสงค์มาจากความกังวลใจเรื่องราคาน้ำมันลดลงจากเดิมค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับหลายปีก่อน ทำให้คนจำนวนไม่น้อยกังวลการใช้รถยนต์ในประเด็นอื่นๆ มากกว่า  

เก๋งซีดานไม่ได้รับความนิยมในอนาคต -  New Mercedes Benz  A Class

รวมถึงเรื่องราคาจำหน่ายที่มีราคามากกว่าก็จริง หากในท้ายที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับฟังชั่นในการใช้งาน รถอเนกประสงค์ดูจะคุ้มค่าน่าจะเป็นเจ้าของมากกว่า  

ยกตัวอย่างเช่นการทำการตลาดของค่าย วงรีสีน้ำเงิน พวกเขามี  ford fiesta   รถเล็ก และ  Ford Ecosport  อเนกประสงค์จากพื้นฐานเดียวกัน ด้วยราคาที่มากกว่าคนเลือกซื้ออเนกประสงค์อย่าบชัดเจน และในราคาเดียวกัน ถ้าพวกเขาเพิ่มอีก 2,500 ดอลล่าร์ พวกเขาจะได้รถขนาดใหญ่  Ford Focus   แต่ก็กลับสร้างยอดขายได้ไม่มากมายนัก  จนฟอร์ด ตัดสินใจไม่ขาย   Ford Fiesta   ในบ้านเกิด และเน้นขายในยุโรปมากกว่า  

เรื่องเดียวกันก็เกิดกับ   Chevrolet  พวกเขาตัดสินใจทิ้งทุ่นรถยนต์เก๋ง อาทิ   Chevrolet Sonic , Chevrolet  Impala   

อย่างไรก็ดีปัจจุบันบริษัทรถยนต์ชั้นนำบางรายตัดสินใจที่จะมาเน้น การผลิตและวางขายรถยนต์กระบะและอเนกประสงค์มากขึ้น อาทิ  Mitsubishi Motor  ภายหลังจากปาวรณาตัวเองไปเป็นลูกสมุนแบรนด์นิสสัน ทางบริษัทก็ออกแผนที่จะวางตัวเองไปเป็นเสืออเนกประสงค์จากแดนญี่ปุ่นทันที หรือการดำเนินการในหลายบริษัท อาทิ  Chevrolet  ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ต่างก็จัดการยกเลิกการวางจำหน่ายรถเก๋งทันที เหลือเพียงรถยนต์อเนกประสงค์และกระบะที่ยังทำตลาดในปัจจุบัน 

ส่วนทางด้านฟอร์ด, ในบ้านเรายังคงใจดีสู้เสือกทำตลาดรถเก๋งต่อไป แต่ก็ไม่เน้นในตัวสินค้ามากเท่ากระบะ หรือรถอเนกประสงค์ จนยังต้องจับต่ว่าจะหันหัวเรือไปในทางใด

ทั้งนี้ืรถเก๋งมีแนวโน้มตกต่ำลงเรื่อยๆ หลังจากความนิยมของรถยนต์อเนกประสงค์มีมากขึ้น เช่นในไทย ยอดขายรถยนต์จากแบรนด์อังกฤษสายเลือดจีน   MG  ติดอันดับหนึ่ง หลังจากปล่อยรถยนต์   MG ZS   ออกมาวางขายถึง 3 เดือน หรือจะเป็นยอดขายที่ตกต่ำของ   Honda  Accord   ในอเมริกา ทั้งหมดต่างชี้ว่า ในอนาคตรถเก๋งประเภท 4 ประตูซีดานจะหายไปจากตลาดอย่างแน่นอน 

คำถามเดียว คือ เมื่อไร กัน  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่