1

Ford ออสเตรเลียไม่รอช้าที่จะทวงคืนชิงยอดขายมาจากคู่แข่ง หลังจากให้ Honda HR-V กับ Mazda CX-3 คว้าเม็ดเงินไปเป็นกอบเป็นกำ ด้วยการส่ง Ford EcoSport ปี 2018 ครอสโอเวอร์เอสยูวีรุ่นปรับโฉมล่าสุด ที่มีโฉมหน้าใหม่อันดูดุดันกว่าเดิมอีกทั้งภายในห้องโดยสารก็รับการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก พร้อมด้วยขุมพลังเบนซิน 1.5 ลิตรบล็อกใหม่ที่แรงกว่าเดิม

 

2018 Ford Eco sport

 

 

ยอดขายหลักของ Ford ประเทศไทยดูเหมือนว่าจะมีตัวชูโรงหลักเป็นรถกระบะและเอสยูวีคันโต แต่ตลาดเอสยูวีขนาดเล็กหรือครอสโอเวอร์เอสยูวีในบ้านเราตอนนี้กำลังดุเดือด จากการที่มีคู่แข่งหน้าใหม่เปิดตัวรถที่อัดความน่าสนใจมาเต็มเปี่ยม อย่างไรก็ตามที่ออสเตรเลียที่ซึ่ง Ford มีลำดับชั้นอยู่ในระดับบนของตลาด ทว่ารถอย่าง Ford EcoSport กลับทำยอดขายได้น้อยที่สุดเมื่อเทียบเพื่อนร่วมค่าย ดังนั้นพวกเขาจึงกระตุ้นตลาดด้วยการส่งตัวปรับโฉมล่าสุดสู่สังเวียนอันดุเดือด

 

2018 Ford Eco sport

 

จะเห็นได้ว่า EcoSport โฉมปี 2018 ของแดนจิงโจ้มีการปรับเปลี่ยนหลายสิ่งอย่าง เริ่มตั้งแต่กระจังหน้าทรงดุดันกว่าตัวก่อน ภายในซึ่งขัดเกลาให้ดูเรียบง่ายลงตัวขึ้น เครื่องยนต์ที่ปรับปรุงใหม่ และอุปกรณ์มาตรฐานติดรถจำนวนมาก แต่สิ่งที่ยังคงอยู่และไม่หายไปก็คือล้ออะไหล่ตรงท้ายรถ… ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเก็บไว้ทำไม ฮ่าๆ

แค่เห็นตอนแรกก็แอบคิดไม่ได้ว่าเจ้า EcoSport ตัวปี 2018 นี่มันย่อร่างมาจาก Escape เอสยูวีผู้พี่หรืออย่างไร แต่ก็ถือว่ามีความบึกบึนแถมหล่อเหลากว่าเดิม ดูไล่จากกระจังหน้ากับไฟหน้าโปรเจคเตอร์ซีนอน ส่วนด้านข้างไม่อะไรเปลี่ยนแปลงยังคงเดิม สำหรับท้ายรถก็มีล้ออะไหลสุดเท่…เหมือนตัวก่อนไม่มีผิดเพี้ยน

 

2018 Ford Eco sport 2018 Ford Eco sport

 

ต่อภายในบริเวณแผงควบคุมตรงกลางที่เคยมากมายไปด้วยปุ่มกดอันละลานตา ทว่าตัวใหม่ล่าสุดได้ติดตั้งหน้าจอสัมผัส 6.5-8 นิ้ว ให้มาแทนที่เพื่อการใช้ที่ง่ายขึ้นแถมยังดูไม่เกะกะสายตา ขณะเดียวกันระบบสาระบันเทิงภายในก็ถูกอัพเกรดเป็นรุ่น SYNC3 อีกทั้งยังมอบระบบ Apple Carplay กับ Android Auto และให้กล้องมองหลังมาอีกต่างหาก

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ EcoSport ตัวใหม่ดูน่าใช้งานขึ้นได้แก่ การพัฒนาคุณภาพวัสดุประกอบภายใน ที่มีการใช้พลาสติกสัมผัสนุ่มกับตะเข็บเย็บอยู่ตามบริเวณต่างๆ ของห้องโดยสาร ยิ่งไปกว่านั้นเบาะนั่งก็ยังถูกออกแบบใหม่ให้นั่งสบายแถมรองรับสรีระได้แน่นหนึบกว่าเดิม

 

 

ขุมพลังหลักยังคงเป็นเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร แต่ถูกปรับใหม่ให้มีแรงม้า 120 ตัว เพิ่มขึ้นจากตัวก่อน 10 ตัว ขณะเดียวกันแรงบิดก็อัพมาอยู่ที่ 150 นิวตันเมตร จากเดิม 142 นิวตันเมตร สำหรับเกียร์ยังคงเป็นแบบอัตโนมัติ 6 สปีดเช่นเคย

กรณีของ EcoSport ในบ้านเราคงปรับโฉมเหมือนตัวออสเตรเลียในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งการปรับครั้งนี้คงทำให้ยอดขายของมันกระเตื้องตามคู่แข่งขึ้นมาบ้าง แต่ก็ต้องดูอีกทีว่ารายละเอียดอุปกรณ์มาตรฐานของตัวขายบ้านเราจะจัดเต็มขนาดไหน เพราะถ้าอัดมาไม่เต็มที่ก็อาจถูกคู่แข่งฟันยอดขายทิ้งห่างเหมือนเดิม

 

 

2018 Ford Eco sport

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่