เป็นที่ถกเถียงกันมานานในหมู่คนไทย ว่า Suzuki Jimny ใหม่ที่มีกำหนวางขายในบ้านเราเร็วๆนี้จะโดนใจมากแค่ไหนกัน

หลายคนตระหนักว่า รถคันนี้น่ารัก บ้างก็รู้สึกว่ามันน่าจะมาไทยในราคาไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคอลุยงบประหยัด แต่ไม่มีใครเคยจะแตะหรือแม้จะเห็นรถตัวเป็นๆ นอกจากบางคนที่อาจจะมาผ่านตาบางในญี่ปุ่น แต่ก็หาได้น้อยมาก เนื่องจากรถยังไม่ได้ส่งมอบให้ลูกค้ามากนัก จนแทบจะเป็นรถที่สั่งปีนี้รอปีหน้าจึงจะได้ขับ

2018 Suzuki Jimny JDM

การเดินทางมาญี่ปุ่นในครั้งนี้ของ ทีมงาน Ridebuster เป้าหมายหนึ่ง คือการมาดูเจ้า Suzuki Jimny ใหม่ที่กำลังจะวางขายในประเทศในอีกไม่กี่อึดใจแล้ว

ตัวรถ Suzuki Jimny คันที่เห็นนี้เป็นเวอร์ชั่นปกติไม่ใช่ในรุ่น Sierra ดั่งที่จะขายในบ้านเรา ความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่น อยู่ที่การเพิ่มโป่งล้อข้าง หรือ Over Fender เข้ามา พร้อมเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน นอกนั้น เรียกว่าเหมือนกันทั้งหมด

2018 Suzuki Jimny JDM

เห็นตัวรถครั้งแรกบอกเลยว่า โดนใจมาก สไตล์เจ้าลุยคันนี้ ออกมาในแบบรถเล็กน่ารัก ดูย้อนยุควันวานสักหน่อย ควบสไตล์ความเหลี่ยมที่ทำได้ถูกใจทั้งท่านชายหรือสุภาพสตรีก็ไม่รู้สึกว่ารถคันนี้ดูดุเกินไป

การออกแบบทางด้านข้างเน้นความเรียบง่ายให้ความสปอร์ต ด้วยการเป็นอเนกประสงค์ 3 ประตู ไม่มีประตูให้ผู้โดยสารหลัง ติดตั้งล้ออัลลอยสีเทาดำขนาด 16 นิ้ว พร้อมยาง 175/80/R16 ตอบโจทย์

2018 Suzuki Jimny JDM

ด้านหลังให้สไตล์อเนกประสงค์ลุย ด้วยยางอะไหล่ติดตั้งไว้ด้านท้ายรถ หยิบใช้งานและเป็นไม้กันหมา สำหรับพวกชอบขับรถจี้ได้ดี ตัวประตูบานหลังเปิดออกทางด้านข้าง ในรูปแบบประตูตู้เย็น จากซ้ายไปขวา ใช้งานง่ายสะดวกพอสมควร

เรื่องการลุยได้ความครบเครื่องจากการออกแบบตัวรถ อาทิกันชนหน้าขนาดเล็กกึงเปิดล้อ และความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 205 มม. ทำให้ได้มุมไต่ 41องศา มุมคร่อม 28 องศา และ มุมจาก 51 องศา

เมื่อก้าวเข้าในรถ ที่นั่งตอนหน้าค่อนข้างกว้าง เนื่องจากตัวรถออกบบมาให้มีทรวดทรงหลังคาสูงสักหน่อย ตอบความสามารถในการใช้งานได้ดี

2018 Suzuki Jimny JDM

ผมนั่งลงบนเบาะชอบความสบายสัมผัสได้ตั้งแต่แรกเริ่ม คอนโซลหน้าออกแบบมาสไตล์ดูดัน ค้ลายอารมณ์รถกระบะเก่าบ้างในบางมุม ตรงหน้าคนขับมาพร้อมเรือนไมล์ขนาดใหญ่ค่อนข้างชัดเจนดี

2018 Suzuki Jimny JDM
2018 Suzuki Jimny JDM

มองไปด้านคนนั่งมีบาร์จับมาให้ครบครัน เบาะนั่งทั้ง 2 ด้านเป็นแบบปรับด้วยมือ ดังนั้นถ้าคิดว่าซื้อรถคันนี้มาสบาย ลืมไปได้เลย

ส่วนเบาะนั่งตอนหลังลองเขาไปนั่งพอไหวสำหรับผู้ใหญ่ แต่อาจไม่ใช่กับคนสูง 180 + อย่างผู้เขียน

ในแง่การพับเบาะเพื่อใช้งาน พบว่าเมื่อพับแล้วมีพื้นที่กว้างอย่างน่าพอใจ สายลุยที่ชอบคนคูลเลอร์ เต๊นท์ หรือ อุปกรณ์ลุยอื่นๆ เรียกว่าสบายมากๆ ตัวเบาะหลังพับแยกได้ในอัตรา 50/50 มีที่ติดตั้งเบาะเด็กมาให้เผื่อต้องใช้งาน

2018 Suzuki Jimny JDM
2018 Suzuki Jimny JDM

แต่ถ้าถามเอาจริง ส่วนตัวว่ารถคันนี้เหมาะสำหรับใช้งานกับวัยรุ่นหรือครอบครัวยุคใหม่ ที่ยังไม่มีลูก หรือเพิ่งมีลูกเล็ก

ทางด้านเครื่องยนต์ ในญี่ปุ่นใช้ขุมพลัง R06A ขนาด 660 ซีซี พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จให้กำลัง 64 แรงม้า และแรงบิด 96 นิวตันเมตร ที่ 3,500 รอบต่อนาที ส่วนบ้านเราจะเป็นเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร มีให้เลือกทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ทุกรุ่นมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สามารถลุยได้จริง

ชมวีดีโอ Suzuki Jimny ใหม่ ได้ที่นี่

Suzuki Jimny ใหม่ รุ่น Sierra จะเริ่มวางขายในไทยในเร็วๆ นี้ โดยทาง ซูซูกิ ยืนยันแล้วว่าจะนำเข้าตรงจากประเทศญี่ปุ่น

[ngg src=”galleries” ids=”936″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่