ท่ามกลางความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ทำให้รถที่เคยได้รับความนยิมในอดีตอย่างรถซีดานเริ่มเสื่อมมนต์ที่สร้างมาตลอดหลาย 10 ปีลงไปทีมวิศวกรและนักออกแบบต่างพยายามอย่างยิ่งในการพัฒนารถยนต์กลุ่มนี้ให้ต้องตาต้องใจใครหลายคนมากขึ้น

โจทย์สุดหิน ถูกตีแตก ว่า ก็ทำให้รถกลุ่มนี้มันมีความสปอร์ตมากขึ้น ซึ่งตรงกับความจริง คนซื้อรถเก่ง ที่มักยังโสด ไม่มีครอบครัว และ เดินทางคนเดียวอยู่บ่อยครั้ง รูปลักษณ์ ที่ดูดี น่าสนใจ ในราคาไม่แพง จึงเป็นคำตอบสำหรับลูกค้า ที่มองหารถกลุ่มนี้มากขึ้น ภายใต้แนวทาง Sedan Fastback

รถรุ่นแรกๆ ที่ออกแบบ ตัวรถซีดานดั้งเดิม ให้หลายมาเป็น Sedan Fastback คือเจ้า 2018 Honda Accord ที่ปรับงานออกแบบ ท้าทายความเชื่อดังเดิมที่ทำมาตลอดหลายรุ่น

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซีดาน จำนวนมาก เริ่มถูกขลับ ให้มีภาพความคล้ายรถ 5 ประตูมากขึ้น เนื่องจาก ระยะหลังมันได้รับความนิยม จาก อานิสงค์ของรถยนต์ SUV ที่ทวีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ เห็นกลุ่ม 5 ประตู ตอบโจทย์ลูกค้า หนึ่งใน ภาพซีดานที่ได้รับความสนใจในอดีต จึงเริ่มหันมาใช้ รูปแบบตัวถังที่มีทรงคล้ายรถ Fastback หรือ ทรงท้ายลดมากขึ้น

ภาพของห้องโดยสาร 3 ตอน ถูกเหลา ให้เจือจาางลงไป ไม่ชัดเจน เท่าเดิม จนรถบางคัน แทบจะไม่มีทรงที่ต่าง จาก 5 ประตู ถ้า คุณไม่มองท้ายรถ ว่า มัน มีอีก ประตู หรือไม่

ทรง Fastback เคยเป็นที่นิยมในอดีต ณ จุดสูงสุดในยุค อตสาหกรรมยานยนต์เฟื่องฟู ช่วงยุค 70-90 ก่อน จะจางหายไป ตามกาลเวลา

จุดเด่น คือการปรับท้ายรถให้มีความลาดเท คล้ายรถซีดานปกติทั่วไป และออกแบบ ให้ท้ายรถสั้น ไม่ยื่นยาวมาก มองดูจะรู้สึกคล้ายรถคูเป้ 2 ประตู นั่นเอง

ข้อดีของงานออกแบบ นี้ อยู่ตรง การลาดเท แบบซีดาน นั้น ช่วยลดแรงฉุดจากลมหมุนทางด้านท้ายได้ดีกว่า คล้ายกับรถซีดาน เมื่อไม่นานมานี้ มีงานวิจัย พบว่า งานออกแบบตัวถังลักษณะนี้ ลดลมหมุนท้ายรถได้ราวๆ 20% เมื่อเทียบกับ รถแฮทช์แบ็คทั่วไป

ส่งผลให้ นักออกแบบ และวิศวกร เริ่มสนใจ กลับมาทำรถสไตล์ ฟาสแบ็คอีกครั้ง แต่หนนี้ปรับให้มันมาอยู่ในทรงซีดาน ที่กำลังเสื่อมนต์ความนิยม อย่างต่อเนื่อง

ที่จริงมีรถหลายรุ่นที่เริ่มปรับมาทำรถทรงนี้กันมากมาย โดยเฉพาะรถยุโรปหลายรุ่น ส่วนที่ชัดเจนว่า รถคันนั้น ออกแบบ เป็นสไตล์ Fastback หรือ ไม่ คือ ประตูหลัง ว่าเปิดได้หรือเปล่า

ในบรรดารถญี่ปุ่นที่เข้ามาขายในไทย รุ่นแรกที่หันมาใช้ทรงสไตล์นี้ คือ Honda Accord ที่ต้องการใส่ภาพความสปอร์ตลงไปในรถหรูที่ได้รับความนิยม

ตามมาด้วย MG 5 ที่ออกมาในสไตล์ ซีดานฟาสแบ็ค รุ่นที่ 2 ให้ เส้นสายที่ลาดเท มาตั้งแต่ช่วงเสา C รถดูมีตูดสั้น ค่อนข้างคล่องตัวอย่างมาก

อันที่จริง การออกแบบแนวทางใหม่นี้ ทำให้ทาง ฮอนด้า ตัดสินใจ ตัดรุ่น 5 ประตูเดิม ในฮอนด้า ซีวิค ออก แล้ว ดันรุ่นซีดานเต็มที่ เนื่องจากรถสามารถตอบโจทย์ได้ทั้ง สไตล์ดูดี หรือ จะเอาไปแต่งให้มันดูสปอร์ต ก็ย่อมได้ตามต้องการ

จนมาล่าสุด กับน้องใหม่ 2023 Toyota Yaris Ativ ทางแบรนด์ ตัดสินใจ หันมาใช้แนวคิด Fastback Design ด้วย ทำให้รถดูน่าใช้กว่าเดิมมากมาย และได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทย

sedan Fastback designsedan Fastback designYaris Ativ เป็น ซีดานคันล่าสุด ที่หันมาใช้แนวคิดในการออกแบบ ลักษณะนี้ เพื่อช่วยกระตุ้น ความสนใจในรถซีดาน ที่ปัจจุบัน เสื่อมความนิยม

อย่างไรก็ดี แม้ว่า การออกแบบ ซีดานฟาสแบ็ค จะเข้ามาเป็นแนวคิดหลัก ในยุคนี้ แต่มันอาจจะอยู่ไม่นานอย่างที่คิด

ข้อแรก ทรงสปอร์ต อาจดุสะดุดตาในช่วงแรก แต่ก็น่าเบื่อง่าย ในเวลาอันรวดเร็ว ,ประการต่อมา การทำให้ช่วงหลังคาหลัง ลาดเทลงมานั้น อาจจะดูดี แต่เอาเข้าจริงในการใช้งานโดยสาร เริ่มมีประเด็นที่น่ากังวลบ้าง โดยเฉพาะ พื้นที่เหนือศรีษะ ของผู้โดยสารตอนหลัง ถูกลดทอน ในรถบางรุ่นอ่าจจะมีปัญหากับคนตัวสูง

ข้อสุดท้าย ทรวดทรงฟาสแบ็ค ทำให้ ต้องมีตูดช่วงห้องสัมภาระสั้นลง ทำให้ลูกค้าจำนวนมาก เริ่มกังวล ต่อความจุของห้องสัมภาระ แม้ว่า เมื่อเปิดจะเห็นว่ามีความลึกมาก ก็ยังรู้สึกไม่ประทับใจ เท่าวิธีการออกแบบซีดาน ดังเดิม

แนวทางการออกแบบ Sedan Fastback เรียกว่า เป็นเทรนด์ใหม่ที่บริษัทรถยนต์หลายเจ้านำมาใช้ เพื่อชุบชีวิค ให้ซีดาน ได้ไปต่อในโลกวันหน้า หลายคนอาจชอบสไตล์แบบนี้ ที่ดุดีมีความสปอร์ต มากขึ้น อันอาจจะต้องแลกกับ ความสามารถในการโดยสาร บางประการ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่