1

หลายครั้งหลายหนที่เราพูดถึงรถกระบะไฺฮบริดและกระบะไฟฟ้า เรื่องเหล่านี้ไม่ได้ไกลเกินความคิดว่ามันมีจริง และในงานที่ LA   ทางฝั่งอเมริกา กำลังจะพบกับกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่   Rivian  RT1   ที่จะมาเขย่าตลาดความต้องการคนชอบกระบะ

Rivian  RT1  เป็นกระบะไฟฟ้าที่ต้องการแจ้งเกิดในใจผู้ใช้กระบะในประเทศอเมริกา  มันถูกวางแผนเปิดตัวในงาน LA Auto Show   พร้อมคยวามสปอร์ตรักษ์โลกไปพร้อมกัน 

Rivian RT1 กระบะไฟฟ้า

อย่างที่คุณเห็นรถคันนี้มาพร้อมการออกแบบที่ดูทันสมัยตั้งต่ใบหน้าตลอดจนโครงสร้างตัวรถ ราวกับหลุดออกมาจากโลกอนาคต ในสไตล์ 4 ประตู พร้อมใช้งาน รองรับผู้โดยสารผู้ใหญ่ 5 คน และท้ายกระบะที่ออกแบบมายาวกว้างพิเศษรองรับการบรรทุกสิ่งของต่างๆ  

ด้านสมรรถนะการขับขี่   Rivian  วางแผนขาย   Rivian RT1   3 รุ่น โดยแต่ละรุ่นก็จะมีศักยภาพไม่เท่ากัน 

Rivian RT1 กระบะไฟฟ้า

ในรุ่นเริ่มต้นมาพร้อม แบตเตอร์รี่ขนาด 105 กิโลวัตต์ ขับกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 300 กิโลวัตต์ และให้แรงบิด 560 นิวตันเมตร ชาร์จ 1 ครั้งขับได้ 368 กิโลเมตร เร่ง 0-160 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 12.5 วินาที 

Rivian RT1 กระบะไฟฟ้า

นอจากนี้ยังมีรุ่นแบตเตอร์รี่ 135 กิโลวัตต์ และ 180 กิโลวัตต์  ที่มีระยะขับ 400 และ 640 ก.ม. ต่อการชาร์จตามลำดับ และยังมีกำลังแรงบิดเพิ่มเป็น 1,120 นิวตันเมตรด้วย 

อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะเป็นกระบะไฟฟ้าและหลายคนคิดว่า คงจะไม่ได้ใช้ลุยเท่าไรมันก็ทำให้หลายคนแปลใจ เมื่อตัวรถมาพร้อมความสามารถออฟโรดเต็มขั้น ด้วยความสามารถการปรับสู่โหมด ออฟโรดถ้าคุณต้องการเลอะเทอัก้ย่อมได้ 

Rivian RT1 กระบะไฟฟ้า
Rivian RT1 กระบะไฟฟ้า

เมื่อเข้าสู่โหมดดังกล่าว รถจะปรับความสูงต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถเป็น 360 มม. ยกจากระดับปกติ 240 มม. รวมถึงตัวมอเตอร์ของรถคันนี้มี 4 ตัว อยู่ที่แต่ละชุดล้อทำให้มีความสาสามารถในการปีนป่ายได้ง่ายขึ้น แถมรยังลุยน้ำได้สูงถึง 1000 มม. หรือ 1 เมตร 

ตลอดจน เรื่องมุมต่างในการขับออฟโรด ยังมีออกแบบมาพร้อม ด้วยมุมไต่ 34 องศา มุมคร่อม 26 องศา และ มุมจาก 30 องศา 

Rivian RT1 กระบะไฟฟ้า

Rivian  ยังไม่ประกาศราคารถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ แต่ถ้าลูกค้าสนใจสามารถจองได้ ด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีบริษัท 1,000 ดอลล่าร์ ต่อการจองรถ 1 คัน โดยสื่ออเมริกา รเชื่อวา่ารถคันนี้จะเผยราคาอย่างเป็นทางการในงาน  LA Auto Show  2018

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่