บริษัทจากอิสราเอลคิดค้นระบบความปลอดภัยตรวจจับ 360 องศาติดตั้งบนมอเตอร์ไซค์ ไว้เพื่อมิให้รถยนต์เข้ามาเบียดสองล้อจนเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจะมีแสงเตือนขึ้นบนกระจกมองข้างบอกให้ผู้ขับขี่ทำการหลบเลี่ยง

 

ทุกวันนี้ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุจนมีผู้บาดเจ็บไปจนถึงขั้นเสียชีวิตมากที่สุดก็คือ มอเตอร์ไซค์ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจากการขับขี่แบบประมาท ไม่สวมหมวกกันน็อค มีความมึนเมาขณะขับขี่ หรือแม้กระทั่งถูกรถยนต์เบียดเนื่องจากมองไม่เห็น เหล่านี้ล้วนทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องบาดเจ็บล้มตายกันต่อปีเป็นจำนวนมหาศาล อย่างไรก็ตามมีบริษัทจากประเทศอิสราเอลเล็งเห็นปัญหาของผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ พวกเขาจึงได้คิดค้นระบบตรวจจับอัจฉริยะไว้คอยระวังภัยช่วยเหลือผู้ขี่รถ

 

 

RideVision คือชื่อบริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่จากอิสราเอล ที่ได้ริเริ่มโครงการมีชื่อว่า Collision Aversion Technology (CAT) ซึ่งระบบนี้จะมีกล้องอยู่ที่บริเวณด้านหน้ากับด้านหลังของรถ ไว้คอยตรวจจับยานพาหานะอื่นบนถนนที่กำลังแล่นอยู่ ถ้าหากมีรถยนต์มีแนวโน้มว่าจะเบี่ยงเข้ามาเบียดชนมอเตอร์ไซค์ ระบบจะส่งข้อมูลไปยังหน่วยประมวลผล จากนั้นจะส่งสัญญานแสงสีแดงเตือนไปบนกระจกมองข้างฝั่งที่รถกำลังเบียดเข้ามา โดยระบบนี้สามารถทำงานได้ในทุกสภาพอากาศรวมถึงไม่จำกัดช่วงเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน

ตอนนี้บริษัทกำลังพัฒนาระบบ CAT ให้สามารถทำงานได้ดีและมีมาตรฐานสูงสุด เพื่อทำให้ผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ที่จะติดตั้งระบบนี้ในอนาคตได้รับความปลอดภัยมากที่สุด โดยเราหวังว่าอีกไม่นานนักระบบที่ว่านี้เข้าไปติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานบนมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่