รถมอเตอร์ไซค์ หลายคนอาจจะเริ่มหันมองพาหนะชนิดนี้มากขึ้น ด้วยระยะหลังรถเมืองกรุงติดหนักมาก จนทำให้เราเสียเวลาบนถนน คนจำนวนไม่น้อยอาจคิดว่ามอเตอร์ไซค์มีดีแค่ในเรื่องการลดเวลาเดินทางเท่านั้น หากพวกมันยังมีข้อดีต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วน จนเป้นสาเหตุว่า ทำไมจึงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย

 

1.ประหยัด 

ข้อแรกที่หลายคนคงทราบกันดีมายาวนาน เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ คือความประหยัดของมัน เครื่องยนตืขนาดเล็ก มีตั้งแต่ 100 ซีซี จนถึง พันกว่า ซีซี ทั้งหมด ล้วนมีขนาดเล็กกว่าเครื่องยนต์จากรถยนต์ทั้งสิ้น ความเล็กของเครื่องยนต์นี่เองทำให้คุณได้ความประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นมา เป็นเงาตามตัว นอกจากนี้ชิ้นส่วนที่มีเพียงตัวถัง ล้อ และเครื่องยนต์ ทำให้คุณประหยัดค่าบำรุงรักษาอีกด้วย 

 

2.ขับสนุก 

ด้วยความเบาะเพียง 90-100 กก. สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กจ่ายตลาด และ มีน้ำหนักเปล่าเฉลี่ย  200 ก.ก. สำหรับ บิ๊กไบค์ทั้งหลาย มอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ถือว่าเบามาก และมีกำลังล้นเหลือ เมื่อเทียบกับ กำลังเครื่องยนต์ที่ให้มาติดตัว นี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้ มอเตอร์ไซค์เร่งได้เร็วกว่ารถยนต์ พวกมันจึงขับสนุกมากกว่ารถยนต์หลายเท่าด้วยกัน  โดยเฉพาะบรรดาบิ๊กไบค์ คุณจะพบสัจจะธรรมความมันส์ที่แท้จริง 

รถมอเตอร์ไซค์

3.จอดสะดวก 

เคยเสียเวลาวนหาที่จอดรถเป็นชั่วโมงใช่ไหม ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อคุณมีรถมอเตอร์ไซค์ คู่ใจสักคัน การมีรถจักรยานยนต์อำนวยความสะดวกในการจอดค่อนข้างมาก คุณแทบจะแปะมันไว้ได้ทุกที่ (ในพื้นที่ ที่ไม่ได้มีการจัดที่จอดเฉพาะ) และความกะทัดรัดของมัน ก็ไม่ได้ทำให้เกะกะยอดจอดริมฟุตบาท ช่วยคุณประหยัดเวลา และสะดวกมากขึ้น 

 

4.ลดเวลาเดินทาง 

การลดเวลาเดินทางมักจะเป็นสาเหตุที่หลายคนมักนึกถึงรถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดกว่าประเด็นอื่นๆ เลยก้ว่าได้ สาเหตุที่มอเตอร์ไซค์เดินทางได้เร็วกว่ามาจากขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด และ ความคล่องตัวในการขับขี่ค่อนข้างมาก ในขณะที่เวลาเราขับรถมักจะเจอการจราจรเชื่องช้า คนขับรถงี่เง่าชอบชิดขวา เป็นอาจิน  หรือรถติดขัดไม่มีทางไป นอกจากนั่งรอความหวังในรถ แต่มอเตอร์ไซค์สามารถซอกแซกได้สะดวกมาก  มี 2-3 สิ่งที่มอเตอร์ไซค์ยังทำไม่ได้ และยังผิดกฎหมาย คือ 1.ขึ้นทางด่วน , 2. วิ่งในช่องทางด่วน  และ 3. ขับในทางมอเตอร์เวย์  5.ภาษีอย่างถูก 

ไม่ว่าคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกี่ร้อยซีซีๆ ก็ตาม ภาษีธรรมเนียมรายปีรถมอเตอร์ไซค์ถือว่าถูกมาก ตกปีละ 100 บาท ไม่รวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ สาเหตถ มาจากประมวลกฎหมายเก่า ซึ่งมองรถมอเตอร์ไซค์ โดยชำระภาษีเป็นรายคัน ไม่ได้คิดตามขนาดเครื่องยนต์แบบรถยนต์ เมื่อรวมค่าพรบ. แล้ว จะตกปีละประมาณ 700 บาทเท่านั้น 

6.รักษาสิ่งแวดล้อมกว่า 

ถ้าคุณเป็นพวกรักษาสิ่งแวดล้อมตัวยก มอเตอร์ไซค์ เป็นคำตอบที่ดีในการเดินทางแน่นอน อย่างที่คุณรู้มอเตอร์ไซค์ใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่ารถยนต์หลายเท่าตัว แม้แต่มอเตอร์ไซค์ที่ขับได้ความเร็วมากวก่ารถยนต์ก็ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ใหญ่มาก เมื่อใช้เครื่องยนต์เล็กกว่าพวกมันจึงปล่อยไอเสียน้อยกว่า ที่สำคัญมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะบรรดา 100-125 ซีซี ปัจจุบันส่วนใหญ่ผ่าานมาตรฐานไอเสียยูโร 6 แล้ว 

รถมอเตอร์ไซค์

7.ฝึกสมองในตัว 

บางคนอาจหัวเราะ เมื่อได้ยืนว่า ขี่มอเตอร์ไซค์ฝึกสมองได้ด้วย แต่นี่เป็นเรื่องจริงที่คุณอาจจะมองข้ามไป ในขณะที่เราหลายคนอาจจะคิดว่าการอยู่ในรถไม่ตากแดดตากลมฟังดูน่าพิศสมัยมากกว่า การขี่มอเตอร์ไซค์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้มีความจำดีกว่าในระยะยาว 

ข้อมูลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว เคยมีการศึกษาเรื่องนี้ในหัวข้อ  “The relationship between motorcycle riding and the human mind,”  โดยทดสอบในผู้ชายที่ขี่มอเตอร์ไซค์อายุ 40-50 โดยแยกเป็นกลุ่มที่่ขี่มอเตอร์ไซค์ และกลุ่มที่ไม่ได้ขี่ ผลปรากฏว่า ระหว่างขี่มอเตอร์ไซค์ สมองจะมีการทำงานตอบโต้ต่อการขับขี่มากกว่า และทำให้เกิดกระบวนการทักษะการจดจำดีขึ้น ถึงร้อยละ 50 

Honda-CB150R-test010

8.ช่วยลดน้ำหนัก 

ถ้าคุณคิดว่า อยากลดน้ำหนักมอเตอร์ไซค์สักคันอาจจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณก็ได้ หลายคนไม่คิดว่าการขี่มอเตอร์ไซค์ต่อสุขภาพ จะบ้ารึ ดมกลิ่นไอเสียตามถนนมันคงไม่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น 

แต่ข้อเท็จจริงคือ เวลาขี่มอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะบรรดารถที่เป็นทรงคร่อมขี่ (ไม่ใช่พวกสกู๊ตเตอร์) คุณจำเป็นต้องขยับร่างกายไปด้วยในการบังคับรถ ยิ่งบิ๊กไบค์คุณก็เหมือนแทยจะยกน้ำหนักตลอดเวลาที่ขี่รถ ซึ่งมันทำให้หัวใจคุณสูบฉีดขณะขับขี่  ผมเคยใส่อุปกรณ์ตรวจการทำงานของหัวใจระหว่างขี่รถ พบว่าหัวใจจะทำงาน โซน 3 อยู่ตลอดเวลา ปะมาณ 130-145 BPM มันเทียบเท่ากับคุณวิ่งเหยาะๆ ระหว่างที่คณขี่มอเตอร์ไซค์และนี่เป็นสาเหตุ ว่าทำไมคนส่วนใหญ่บอกคุณว่า มอเตอร์ไซค์ช่วยลดน้ำหนักได้ 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่