กลายเป็นที่สนอกสนใจของคอข่าวรถยนต์ทั่วโลก เมื่อบริษัทรถยนต์มาสด้า ประกาศแผนงานในอนาคตว่า บริษัท จะแนะนำรถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงในอนาคต สวนกระแสโลกที่มีรังจะลดขนาดเครื่องยนต์มที่ขายในปัจจุบันลงเรื่อยๆ

แม้ว่าสถานการณ์ทางด้านการปล่อยไอเสียจะบีบเค้นบริษัทรถยนต์ การทำรถที่ต้องปล่อยไอเสียน้อยลง ทั้งยังพรั่งพร้อมด้วยสมรรถนะการขับขี่ แต่หลายปีที่ผ่านมา เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง (I6) กลับเติบโตในตลาดสมรรรถนะสูง มันกลายเป็นเครื่องยนต์ที่โลกให้ความสนใจอีกครั้ง

Toyota JZ  เครื่องยนต์ 6 สูบ แถวเรียง

การจางหายไปของเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง เกิดขึ้นในช่วงปลายยุค 90 ด้วยความเข้าใจว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ออกแบบมานาน และโลกต้องการเห็นพัฒนาการทางวิศวกรรม เครื่องยนต์แบบนี้ถูกมองว่าไม่เหมาะต่อการพัฒนา เนื่องจากความยาวของเครื่องจึงเหมาะกับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังเท่านั้น ขณะที่โลกกำลังก้าวสู่ขับเคลื่อนล้อหน้าอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความยาวของเครื่องยนต์ ทำให้ติดตั้งยาก ทั้งต้องออกแบบห้องเครื่องมีความยาวเพื่อรองรับตัวเครื่องและส่วนควบ เช่นระบบหม้อน้ำ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้บริษัทรถยนต์หลายราย จึงเริ่มผละ มาสู่เครื่องยนต์  V6   ที่มีข้อดีมากกว่าหลายประการ ได้แก่

 • เครื่องยนต์มีขนาดกระทัดรัดกว่า
 • สามารถออกแบบให้ใช้ได้ทั้งกับรถขับหน้าและขับเคลื่อน
 • มีแรงบิดในรอบกลางดีกว่า เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง
 • สมดุลน้ำหนักของเครื่องยนต์ดีกว่า เนื่องจากมีสูบ 2 ฝั่ง

ส่งผลให้ในที่สุดเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงจางหายไปจากตลาดทีละน้อย มีรถจำนวนน้อยมากที่ยังติดตั้งพวกมัน ทว่าเครื่องยนต์  V6   ก็อยู่ได้ไม่ยืดนัก เนื่องจากพวกมันกินน้ำมัน ปล่อยไอเสียมาก ค่าบำรุงรักษาแพง ไม่ค่อยทนทาน รวมถึงยังต้องการช่างที่มีความรู้ทางเครื่องยนต์   V   ในการซ่อมบำรุงด้วย จนในที่สุด การรุมเร้าของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมบีบบังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายต้องถอดเครื่องยนต์ V6 ออกไปแล้วเหลือไว้ในรถหรูหรือสปอร์ตชั้นสูงเท่านั้น

เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง หลังจากค่ายรถยนต์   BMW   พาเครื่องยนต์บล็อกนี้ฝ่ามรสุม คำถามเกี่ยวกับพวกมันหลายอย่างมาสู่ยุคใหม่อย่างภาคภูมิใจ ลูกค้าสามารถชื่นชมสมรรถนะในการขับขี่ได้อย่างเหลือเชื่อ ตอบโจทย์เคียงข้างความนุ่มนวล และสุนทรีย์ในการขับขี่ไม่เหมือนรถเครื่อง 4 สูบ

BMW Z4 2019

BMW  ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง มาถึงปัจจุบัน

ไม่น่าแปลกใจ ถ้ามองไปในไลน์อัพ   BMW   จะพบว่า เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง ประจำการอยู่ในรถสมรรถนะสูงหลายรุ่น แบรนด์เยอรมันเมืองบาวาเรี่ยน มีประวัติศาสตร์ในการพัฒนาเครื่องยนต์ลักษณะนี้จนมีสมรรถนะดี ถึงขนาดแบรนด์รถยนต์   Toyota  ต้องเจรจา ขอมาทำเป็นต้นกำลัง   Toyota  Supra   ใหม่

ส่วนทางด้าน   Mercedes Benz   นำเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงกลับมาปี 2017 โดยพัฒนาจากโครงสร้างพื้นฐานเดิมของเครื่อง  V8   แล้วมาประยุกต์ให้ทันสมัยขึ้น ออกมาขายในกลุ่มรถสมรรถนะสูง อาทิ   Mercedes Benz  S Class, Mercedes Benz   CLS 450

การสวนกระแสโลกของสองค่ายเยอรมันสร้างกระแสให้วิศวกรทั่วโลกมาสนใจเครื่องยนต์ I6   อีกครั้ง ตามมาติดๆ ด้วยแบรนด์รถอังกฤษ  Range rover  ในชุดเครื่องยนต์   Ingenium   

 แม้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่ต้องการความสามารถในการขับขี่ ความประหยัดมากขึ้น และต้องปล่อยไอเสียน้อยลง หากลูกค้าบางกลุ่มที่ต้องการรถสมรรถนะสูง ขุมพลังแบบนี้กลับตอบโจทย์ได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะความประหยัดที่ไม่แตกต่างกัน แถมทนไม้ทนมือ นักขับบาทาโหดทั้งหลายในระยะยาว

เครื่องยนต์ Toyota Supra  ใหม่ ใช้พื้นฐานจากเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงเดิมของ  BMW

ในแง่บริษัทรถยนต์เอง เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง อาจไม่ได้มีสมรรถนะแตกต่างจากเครื่องยนต์  V6   มา หากความง่ายในการออกแบบเครื่องยนต์นี้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ได้อย่างมหาศาล ด้วยการออกแบบเครื่องยนต์จากพื้นฐาน 4 สูบ หรือ ปรับจากเครื่องยนต์บล็อกใหญ่สู่บล็อกเล็ก ตลอดจนยังสามารถเซฟเงินในกระเป๋าในแง่ต้นทุนการผลิตหลายด้าน อาทิ จำนวนฝาสูบ และแคมชาร์ฟ ที่เหลือเพียงชุดเดียวจาก เครื่อง  V   ที่เป็น 2 ฝาสูบ 4 แคมชาร์ฟ หรือจะท่อไอเสีย 2 ฝั่งก็เหลือเพียงฝั่งเดียวเท่านั้น

นอกจากนี้ด้วยความชำนาญการของวิศวกรในอดีต บวกกับเทคโนโลยีใหม่ในปัจจุบันสามารถพัฒนาศักยภาพเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงได้ดีพอๆ กับ เครื่อง   V   อาทิการแนะนำติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่เครื่องยนต์รุ่นใหม่ พกระบบไฟฟ้าแบบ 48 โวล์ต ให้ความสามารถในการขับขี่มากขึ้น นอกจากนี้ยังพัฒนาขนาดเครื่องยนต์ให้เล็กลงได้เล็กน้อย อาทิ  Mercedes Benz  M275 โละการใช้สายพานขับเคลื่อน ลดขนาดความยาวเครื่องยนต์ได้พอสมควร

Toyota Supra 2019 สลับเครื่อง 2JZ

ตลอดจนยังสามารถเซทอัพส่วนควบ อย่างการติดตั้งเทอร์โบชาร์จได้หลากหลายกว่า ไม่ว่าจะเทอร์โบเดี่ยว , เทอร์โบคู่  ตามสมรรถนะที่ต้องการรีดออกจากเครื่องยนต์

ในแง่ผู้บริโภคเอง เครื่องยนต์แบบนี้ก็เป็นมิตรในการใช้งาน เนื่องจากมีความทนทานสูง เป็นเครื่องยนต์ที่เร่งได้ง่าย มีความนุ่มนวลในการขับขี่ และซุ่มเสียงมีความดุดัน

ทั้งหมดทำให้ในวันนี้ เครื่องยนต์แบบนี้กำลังกลับมาอีกครั้ง และมันกำลังกลับมาในรถญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่การแนะนำเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงลงใน   Toyota  Supra   ใหม่ สั่นสะเทือนวงการวิศวกรรมยานยนต์ญี่ปุ่น ตามมาด้วยมาสด้า ดูจะจริงจังกับโครงการพัฒนาเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงมาพัฒนาเป็นเครื่องเบนซิน   Mazda Sky Activ X   และ   Mazda Sky Activ D  Gen 2

ในอนาคต มีความเป็นไปได้สูง ที่เราจะมีโอกาวเห็น เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง จากผู้ผลิตญี่ปุ่นอีกหลายราย ที่น่าจะนำเครื่องแบบนี้เข้ามาขายในอนาคต เพียงแต่คุณอาจต้องจ่ายแพง เพื่อซื้อความเร้าใจในโลกยุคใหม่ก็เท่านั้นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่