ข่าวคราวของระบบขับขี่อัตโนมัติมีให้เราเห็นกันบ่อยในยุคสมัยนี้ ซึ่งคำถามที่ทุกคนตั้งไว้คือมันจะสามารถขับขี่ได้ปลอดภััยจริงหรือ? แน่นอนว่าเมื่อมีโจทย์ก็ต้องมีคนแก้ปัญหา โดยล่าสุด Renault ผู้ผลิตรถสัญชาติฝรั่งเศสได้แนะนำระบบขับขี่อัตโนมัติรุ่นล่าสุด ที่สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เหมือนกับว่ามีนักขับมืออาชีพมาควบคุมรถให้

 

 

การวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องภายในห้องแล็ปที่ตั้งอยู่ในซิลิคอน วัลเลย์ ซึ่งมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด นั่นทำให้ Renault บรรลุเป้าหมายอีกหนึ่งข้อนั่นก็คือ พวกเขาสามารถออกแบบระบบขับขี่อัตโนมัติที่สามารถหักหลบสิ่งกีดขวางทั้งรถและอะไรก็ตามที่อยู่บนถนนได้ โดยบริษัทกล่าวอีกว่าระบบดังกล่าวจะเปลี่ยนรู้สึกลบที่ผู้ขับขี่มีต่อระบบขับขี่อัตโนมัติอย่างสิ้นเชิง และสิ่งนี้จะถูกติดตั้งอยู่บนรถของกลุ่มนิสสันรวมถึงเรโนลด์ในอนาคต

 

 

สำหรับรถตัวอย่างที่ติดตั้งระบบหักหลบอัตโนมัติรุ่นต้นแบบอยู่ใน Renault Zoe EV ซึ่งในวีดิโอจะเห็นว่ามีการให้นักขับมืออาชีพขับบนเส้นทางพร้อมกับหักหลบสิ่งกีดขวาง จากนั้นจะเปิดระบบขับขี่อัตโนมััติให้รถวิ่งไปตามทาง ผลลัพธ์ที่ได้คือเมื่อมีสิ่งกีดขวางรถสามารถหลบหลีกได้เหมือนกับคนมากฝีมือไม่มีผิด และในอนาคตผู้พัฒนาหวังว่ามันจะทำงานได้ที่ความเร็วสูงและมีความนุ่มนวลมากกว่านี้

ในแง่ของรถยนต์ในกลุ่มนิสสัน เรโนลด์ และมิตซูบิชิที่จะเริ่มปล่อยรถใหม่ที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติบนทางด่วนช่วงปี 2018 หลังจากนั้นในปี 2020 จะอัพเกรดให้ใช้งานในเมืองได้ด้วย ท้ายที่สุดในปี 2022 รถยนต์ในเครือจะมีระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องบังคับอะไรเลย

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่