1

สั้นๆ ง่ายๆ Range Rover Evoque 2020 เจนฯ 2 รูปลักษณ์คล้ายกับ Velar แต่ความยาวรถสั้นลง ส่วนขุมพลังอัพเดทใหม่ใช้เครื่อง Mild-Hybrid ช่วยประหยัดน้ำมัน

หลายคนเฝ้ารอคอยวันที่ Range Rover Evoque เอสยูวีสไตลเก๋แต่ลุยได้จากเมืองผู้ดีจะถึงคราวอัพเดทใหม่เสียที ทว่าอย่าเพิ่งดีใจกับหน้าตาใหม่กันดุดันโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม เพราะภายใต้เปลือกกายนั้นโครงสร้างรถยังคงใช้เหมือนกับเจนฯ แรกอยู่ นั่นหมายความว่า ความสวยสดมีมากขึ้น แต่มิติตัวถังยังเท่าเดิมไม่ได้กว้างใหญ่ขึ้น

Range Rover Evoque 2020
Range Rover Evoque 2020

เพียงมองด้านหน้าของ Evoque คุณก็รับรู้ได้ทันทีว่ามันยกความหล่อหรูมาจาก Range Rover Velar มาเกือบหมด แต่กับด้านข้าง ด้านหลัง ยังคงความเป็นรถเจนฯ แรกไว้เกือบครบถ้วน ยังดีที่ค่ายรถเมืองผู้ดีเปลี่ยนลายล้ออัลลอยให้ใหม่บ้าง

ใครที่คิดว่า Evoque ใหม่คงคับแคบเหมือนเดิมเพราะไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ขอบอกว่าไม่จริงเสมอไป เนื่องจากทีมวิศวกรได้พัฒนาปรับปรุงพื้นที่ห้องโดยสารให้นั่งได้สบายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเบาะนั่งด้านหลัง ขณะเดียวกัน พื้นที่ความจุห้องเก็บสัมภาระก็ใหญ่ขึ้นอีก 6% หรือมีปริมาตร 610 ลิตร กรณีพับเบาะหลังลงจะได้ 1,430 ลิตร

Range Rover Evoque 2020
Range Rover Evoque 2020

ห้องโดยสารภายในเรียกว่าได้ปรับให้เหมาะสมกับรถยุค 2020 ด้วยการติดตั้งจอภาพไซส์ 2 จอ บริเวณคอนโซลกลาง ใช้แสดงระบบสาระบันเทิง กับเครื่องปรับอากาศ ยิ่งไปกว่านั้น เรื่องวัสดุตกแต่งภายใน เช่น หนังหุ้มเบาะ หนังทริมตกแต่ง เหล่านี้ทั้งหมดลูกค้าสามารถปรับเลือกสีและชนิดหนังได้ตามใจชอบ

มาถึงเรื่องข้อมูลโครงสร้างตัวรถกันบ้าง ก่อนอื่นเลยทางวิศวกรจากอังกฤษกล่าวว่า Evoque ใหม่มีโครงสร้างแข็งแกร่งคู่แข่งระดับเดียวกันถึง 13% แต่น้ำหนักมวลรถลดลงมา 33 กรัมเมื่อเทียบกับรุ่นเก่า แล้วเรื่องเสียงรบกวนกับการสั่นสะเทือนก็จัดว่าทำได้ดีขึ้น

Range Rover Evoque 2020
Range Rover Evoque 2020

หัวใจดวงใหม่บน Range Rover Evoque 2020 มาในทิศทางเดียวกับรถหรูแบรนด์ชั้นนำ นั่นก็คือการไปคบหากับเครื่องยนต์แบบ Mild-Hybrid โดยเครื่องยนต์ 4 สูบ มีระบบไฟฟ้าในรถ 48 โวลต์ พร้อมด้วยแบตเตอรี่ใต้พื้นห้องโดยสาร จะสร้างกำลังได้สูงสุด 296 แรงม้า 

ในสถานการณ์ที่ขับรถความเร็วต่ำกว่า 17 กม./ชม. หรือผู้ขับขี่เหยียบเบรกสนิทเครื่องยนต์จะหยุดการทำงาน โดยพลังงานที่กักเก็บเข้าแบตเตอรี จะถูกนำมาเสริมกำลังให้เครื่องยามที่รถออกตัวอีกครั้ง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ได้อย่างราบรื่นและเงียบเชียบกว่าปกติ 

Range Rover Evoque 2020
Range Rover Evoque 2020

ประเด็นเทคโนโลยีสายลุยตามสไตล์รถตรวจการณ์สุดแนวก็มีให้มา เช่น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ที่ทำงานควบคู่กับโหมดขับขี่ 6 รูปแบบ อาทิ General, Eco, Sand, Grass-Gravel-Snow, Mud-Ruts, และ Auto โดยโหมดท้ายสุดจะปรับช่วงล่างกับการระบบอิเล็กทรอสิกส์ ให้เหมาะกับสภาพทางที่รถต้องวิ่งผ่านเองอัตโนมัติ

Range Rover Evoque 2020

เหนือสิ่งอื่นใด Evoque ใหม่ได้มอบระบบ ClearSight Ground View ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองทะลุฝากระโปรงหน้ากับห้องเครื่องไป จนเห็นพื้นทางเบื้องล่างใต้เครื่อง รวมถึงยังมองเห็นภาพด้านล่างทั้งซ้ายและขวา เรียกว่าช่วยให้การลุยเป็นไปอย่างมั่นใจที่สุด ทั้งนี้ ภาพทั้งหมดจะถูกฉายขึ้นที่จอกลาง

ผู้บริโภคชาวไทยคนใดที่สนใจ Range Rover Evoque 2020 เราคิดว่าทนรออีกหน่อย เพราะทางตัวแทนจำหน่ายในไทยจะเอามันเข้ามาขายแน่ คาดว่าเร็วสุดคงเป็นช่วงต้นปี 2020 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”804″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่