ในโลกยุคใหม่เครื่องยนต์อันทันสมัยอาจจะทำให้หลายคนมองเห้นการพัฒนาศักยภาพในการขับขี่เพียงแค่การปรับแต่งรถยนต์ด้วยวิธีการเล็กๆ น้อย หากในอดีตรถยนต์จะแรงหรือไม่ กลับอยุ่ที่เครื่องยนต์เป็นสำคัญ การมีเครื่องยนต์แรงใต้ฝากระโปรงเป็นหลักสูตรที่คนชอบความเร็วสมัยก่อน นิยมมากมายในการทำรถให้แรง และสำหรับรถยนต์ในแบรนด์   Subaru   ชื่อเสียงของพวกเขามาจากสมรรถนะในการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ที่แปลกแตกต่างและแรงมาตั้งแต่กำเนิด

ต้นกำลังรหัสเรียก  “EJ20”   ถือเป็นเครื่องยนต์สำคัญในยุคทองของซูบารุ และเป็นที่รู้จักของหลายคนมากขึ้นในช่วงยุค 90 มันถูกใช้ยาวนานถึงราวๆ ปี 2009 ก่อนเปลี่ยนเครื่องยนต์สู่ยุคใหม่ในตระกูล   FA  และทิ้ง   EJ เวอร์ชั่นสุดท้ายไว้ใน   Subaru  WRX STi  นั่นทำให้เครื่องยนต์บล็อกนี้จะเป็นเครื่องยนต์สายซิ่งที่ยาวนานที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด เมื่อนับว่ามันวางขายมาตั้งแต่ปี 1989 มันอยู่ในตลาดมาแล้ว 28 ปี เลยทีเดียว

การสร้างเครื่องยนต์   “EJ20” เกิดขึ้นมาในช่วงปี 1989 ก่อนหน้าซูบารุเป็นรถยนต์ที่รู้จักในฐานะรถใช้งานทั่วไปไม่ได้เด่นดังมากมาดั่งทุกวันนี้ ด้วยเครื่องยนต์รหัส  EA   ที่ใช้มายาวนาน ตั้งแต่ปี 1969 การมาของเครื่องยนต์สูบนอนรุ่นใหม่รหัส   EJ อาจเรียกได้ว่าเป็นการแจ้งเกิดครั้งสำคัญให้ทางซูบารุจนกระทั่งวันนี้กลายเป็นแบรนด์รถยนต์ที่วางใจได้ในสมรรถนะการขับขี่ ถึงจะผันมาสู่เรื่องความปลอดภัยเอาตัวรอดตามยุคสมัย หากภาพลักษณ์ที่ทุกคนมั่นใจเมื่อเห็นสัญลักษณ์ดาวสีน้ำเงินหน้ารถ ก็ไม่พ้นการตอบสมรรถนะการขับขี่

การยึดมั่นในเครื่องยนต์แบบสูบนอน อาจกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์หนึ่งที่ทำให้คนถูกใจซูบารุทั่วโลก สำหรับบรรดาทีมวิศวกรเอง พวกเขาก็มั่นใจว่านี่คือที่สุดการเซทอัพรถให้ตอบโจทย์ในการขับขี่เช่นกัน

การวางเครื่องยนต์ต่อตรงลงชุดเกียร์ขับระบบขับเคลื่อนทั้งทางด้านหน้าและทางด้านหลังเป็นสิ่งที่หาไม่ง่ายในยุคนี้ ซูบารุเป็นบริษัทรถยนต์รายเดียวที่ทำแบบจนขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการขับขี่ รวมถึงยังมีน้ำหนักเบา ลดศูนย์ถ่วงได้ต่ำกว่าเครื่องยนต์จากผู้ผลิตรายอื่น

เครื่องยนต์  “EJ” มีหลายขนาดให้เลือกตั้งแต่ 1.6,1.8,2.0,2.2 และ 2.5 ลิตร หากคนส่วนใหญ่รู้จัก   EJ20 มากที่สุด เนื่องจากเป็นเครื่องยนต์ที่อยู่ในรถยนต์   Subaru  Impreza WRX   และเป็นต้นกำลังเดียวกับที่ใช้แข่งขันในสนามมาตลอดหลายปี รวมถึงรถอิมพรีซ่าเป็นรถขึ้นชื่อลือชา เป็นหน้าเป็นตาทางซูบารุตลอดยุคปี90 ไม่มีใครไม่รู้จักรถรุ่นนี้

การสร้างต้นกำลังรุ่นใหม่ ทางซูบารุเริ่มงานด้วยพื้นฐานห้องเผาไหม้แบบ   Over Square ด้วยการช่วงชักสั้นมาพร้อมสูบโต มันมีช่วงชักเพียง 75 มม. และขนาดกระบอกสูบ 92 มม. ทำให้มันมีทั้งแรงม้าและแรงบิดเร้าอารมณ์ ทุกครั้งที่ลูกค้าซัดมันไปบนถนน

แถมมันยังลากรอบได้สูงกว่าเครื่องซิ่งจากค่ายอื่น มันเร่งได้ถึง 8,000 รอบต่อนาที จากโรงงาน ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเส้นแดงมากกว่ารถสปอร์ตร้อนรุ่นอื่นถึง 1,000 รอบต่อนาที ยกตัวอย่างเช่น   Honda  Civic  Type R  รุ่นใหม่ปล่อยให้ลากรอบได้เพียง 7,000 รอบต่อนาที ก่อนเส้นแดงเท่านั้น ขณะที่   Subaru WRX STi  ลากได้ถึง 8,000 รอบต่อนาที

การมาพร้อมสมรรถนะเร้าใจ ทำให้ เครื่องยนต์ตระกูล   “EJ20” เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่คนเล่นรถและสาวกซูบารุมากขึ้น แต่เครื่องยนต์บล็อกนี้ก็มีมากถึง  23 รุ่นเช่นกัน มีตั้งแต่เครื่องยนต์ธรรมดาทั่วไปไม่มีระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 125 PS   ใน   Subaru  Legacy   ไปยันเครื่องยนต์ตัวซิ่งระดับตำนาน รุ่นติดตั้งพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ  Subaru  Impreza WRX  STi ยิ่งสั่งสมให้คนรู้จักชื่อเสียงของตัวเครื่องยนต์มากขึ้น

นอกจากนี้รถในเวอร์ชั่นที่ใช้แข่งมอเตอร์สปอร์ตไม่ว่าจะรถ Subaru   ที่ใช้ในการแข่งขัน   World Rally Championship, Super GT   หรือกระทั่ง   Subaru  WRX STi Type RA   ที่จูนโดยทางสำนักแต่ง   Prodrive   ให้กำลัง 600 แรงม้า ที่เพิ่งทุบสถิติสนามนรกสีเขียว   Nurburgring  ด้วยเวลาต่อรอบไม่ถึง 7 นาที   ก็ใช้เครื่องยนต์รหัส  EJ20  ตอบเรื่องสมรรถนะในการขับขี่

อาจจะด้วยความคุ้นเคยของทีมปรับแต่งรถ และความรู้ที่สั่งสมมายาวนาน จนสามารถสร้างเครื่องยนต์ได้มีกำลังสูงถึง 600 แรงม้า หากก็ต้องลงแรงและพัฒนาศักยภาพเครื่องยนต์อย่างหนักไม่ว่าจะ ก้านสูบ ,ข้อเหวี่ยง และลูกสูบใหม่ รวมถึงอีกหลายอย่างที่ทำให้เครื่องยนต์บล็อกนี้หนักแน่นอนเรื่องกำลัง จนได้สถิติจากสนามระดับตำนาน

เรื่องหนึ่งที่นักแต่งรถหลายคนเห็นด้วยกับสิ่งที่ทำให้เครื่องยนต์รหัส   EJ ยังอยู่จนถึงปัจจุบัน หนีไม่พ้นสมรรถนะการขับขี่และความดิบดุที่ทางวิศวกรซูบารุหยิบยื่นให้

รถที่เราเห็นใช้ในการแข่งขันส่วนใหญ่ยังนิยมใช้เครื่อง   EJ20 

 แม้ในวันนี้รถใหม่จากโชว์รูมที่ขายเครื่องยนต์รหัส  EJ   มีเพียงเจ้า   Subaru WRX STi   ใช้เครื่องยนต์รหัส   EJ257  ขนาดเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 ลิตร ผลิตกำลังได้ 305 PS   จากโรงงาน  ผิดแผกม่านประเพณีเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบจากดั้งเดิมไปบ้าง

มันก็ยังเป็นเครื่องยนต์ EJ ที่เร้าใจอยู่ทุกครั้งเมื่อลูกค้าขับพวกมันหลังพวงมาลัย  การคงเครื่องยนต์รหัส  EJ  ไว้ที่สุดความแรงประจำค่ายแสดงถึงความต้องการซูบารุในการรักษาชื่อเสียงตำนานของการวิศวกรรมไว้ให้นานที่สุด

และแม้จะมีเครื่องยนต์สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ออกมาทำตลาดในรหัส   FA20F ลงประจำการใน   Subaru  WRX  ใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทว่ากำลังสูงสุดเพียง 268 แรงม้า ใน  Subaru WRX  รุ่นธรรมดาพ่อบ้านแม่บ้านใช้ และ สูงสุดใน   Subaru Levorg  รุ่นเครื่องยนต์ 2.0  ลิตรเทอร์โบ ที่ 296 แรงม้า มันก็ยังไม่สามารถชนะวิศวกรรมรุ่นเก่าได้ขาดลอย จนสร้างชื่อเสียงเหมือนที่ผ่านมา

เรือนไมล์ของ   Subaru WRX Sti   รุ่นปัจจุบัน บอกความไม่ธรรมดาด้วยรอบเร่งที่มากถึง 8,000 รอบต่อนาที

เคล็ดไม่ลับความสำเร็จของเครื่องยนต์   EJ   เป็นสิ่งที่เรียบง่ายมาก “การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” จากปี 1989 เมื่อซูบารุท้าทายขับซิ่งแสนกิโลเมตรใน  Subaru Legacy จนถึงการออกรถสปอร์ตสมรรถนะสูง Subaru Impreza WRX Sti   การมีเพื่อนคู่คิดบริษัท  IHI (บริษัทผลิตเทอร์โบ) ช่วยเพิ่มพูนศักยภาพ การลงสนามมอเตอร์สปอร์ตอย่างต่อเนื่อง ทั้งสร้างชื่อเสียงและปั้นสมรรถนะที่เยี่ยมยอด ลบจุดด้อยสร้างเสริมจุดเด่นจนเข้าขั้นไร้ที่ติ เป็นขุมพลังทรงอานุภาพที่สุดท่ามกลางวงการมอเตอร์สปอร์ตและบนถนน ในกลุ่มเครื่อง 2.0 ลิตร เทอร์โบ

จากแผนของทางซูบารุที่ออกมาเมื่อเร็วๆนี้ พวกเขาจะเปิดตัวรถยนต์  Subaru WRX   และ  Subaru  WRX Sti   รุ่นใหม่ ราวๆ ปี  2019 หมายความว่า เครื่องยนต์  Subaru EJ   จะเป็นตำนานเครื่องยนต์สมรรถนะสูง ที่จัดจำหน่ายนานถึง 30 ปี และนับเป็นเครื่องยนต์สมรรถนะสูง ในสายการผลิตรถยนต์โลกยุคใหม่ ที่ยาวนานที่สุดรุ่นหนึ่ง 

เล่นแรงกับเครื่อง  Subaru  EJ …อย่างไร 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่