เครืื่องยนต์  EJ20   ที่ใช้ในการแข่งรุ่น   GT300  ในการแข่งขัน   Super GT 

สำหรับใครที่กำลังสนใจเล่นแรงกับเครื่องยนต์   EJ20 โดยเฉพาะสาวกชาวค่ายดาวลูกไก่ทั้งหลาย เครื่องยนต์   EJ20   มีขายตามเชียงกงมากมายหลายรุ่น ส่วนใหญ่เวลาถามจะเรียกจำกัดรุ่น โดยแบ่งตามสีของท่อร่วมไอดีบนเครื่อง ซึ่งพอจะแบ่งเรื่องความเก่า-ใหม่ รุ่นปีเครื่องยนต์ และพละกำลังได้อย่างชัดเจนในระดับหนึ่ง

ถ้าเป็นเครื่องยนต์รุ่นเก่าจะเป็น “คอขาว” ในที่นี้อ้างอิงถึงรหัสเครื่องยนต์  EJ20G  เครื่องยนต์ตัวนี้บ้างเป็นเครื่องที่ผลิตตั้งแต่ประมาณปี 1992 เป็นรุ่นการพัฒนาที่ทางซูบารุเรียกว่า  “Phase 1” โดยจุดเด่นคือเป็นชุดวาล์วมีการพัฒนาเป็นแบบไฮโดรลิกวาล์วแทนที่ตัว   rocker Arm  เดิม  เสื้อสูบเดิมเป็นแบบ Close deck   ก่อนจะมีการพัฒนาเครื่องยนต์จนเป็น  Open Deck  ในปี 1994 แต่กำลังไม่ต่างกัน

เครื่องยนต์บล็อกนี้โดยมากมีกำลังเพียง 217 แรงม้า มีขายมากและราคาไม่แพง เนื่องจากเป็นเครื่องที่สามารถหาได้ง่ายนำมาจาก Subaru Legacy   รุ่นปี  89-93 และ  Impreza   ทุกรุ่นตั้งแต่ปี  92-96  บางเครื่องใหม่หน่อยอาจจะได้ถึงปี 98 ก็ไม่ต้องตกใจ มันมาจาก Impreza WRX Wagon

ส่วนทางด้านเครื่องยนต์ที่สาวกเรียกว่า  “คอแดง” เป็นการอ้างอิงเครื่องยนต์ที่ใหม่ขึ้นมาหน่อย รหัสเครื่อง “EJ20K”  เป็นเครื่องที่ทั้งมีกำลังมากกว่า ด้วยกำลัง 290 PS   จากโรงงาน ที่ 6,800 รอบต่อนาที ในตัวเวอร์ชั่นธรรมดามาพร้อมเทอร์  Td04  เปลี่ยนหัวฉีดจากรุ่นเดิมมาเป็นขนาด 505 ซีซี คอยย์จุดระเบิดใหม่ กล่อง ECU ใหม่ รวมถึงลูกสูบเคลือบพิเศษ  Moly Coat และถ้าใครโชคดีได้เครื่องตัว  STi    มันมีกำลังถึง 300 PS  แต่ต้องเครื่องที่มาพร้อมเทอร์โบรหัส   VF 23  และปีใหม่หน่อยอาจจะมากับเทอร์โบ   VF24

หลังจากปี 1998 เป็นต้นมาจะเป็นเครื่องยนต์   Phase 2  มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนหลายรายการ อาทิลูกสูบใหม่ กล่องควบคุมใหม่ ท่อร่วมไอดีและชุดฝาสูบใหม่ แถมเพลาลูกเบี้ยวยังเพิ่มองศากดเป็น 256 องศา ลิฟท์ 8.2/8.61 สำหรับเวอร์ชั่นตลาดญี่ปุ่น

เครื่องยนต์ในกลุ่ม   Phase 2  มีการเปลี่ยนวิธีการเรียกขานใหม่เป็นรหัสเลข 3 ตัวแทนการตามด้วยอักษร เครื่องยนต์   Phase 2  มีออกมาตั้งแต่  EJ201 แต่ที่ดังมากในสายแรง ก็คือ   “EJ205” มันมาพร้อมเทอร์โบ   Mitsubishi TD04 ตั้งบูสต์ 14.5 ปอนด์จากโรงงาน  ที่ญี่ปุ่นอยู่ใน  Subaru impreza WRX ปี 2001-2006 และยังมีรุ่นที่อยู่ใน   Subaru Forester XT  ด้วย ต่างกันที่เทอร์โบเปลี่ยนมาเป็น   Mitsubishi TF035  ท้ายสุดเครื่องตั้งแต่รุ่นปี  2000 ขึ้นมาจะมาพร้อมระบบวาล์วแปรผันทางฝั่งไอดี  และมีชุดวาล์ว  TGV (Tumble Generate Valve) หลักๆ เพื่อลดการปล่อยไอเสีย ด้วยการเพิ่มกำลังอัดในห้องเผาไหม้เป็น 9.0:1

ถ้าใครมีงบประมาณมากหน่อย แนะนำให้ตามหาเครื่อง   EJ207 ที่ติดตั้งใน Impreza  WRX STi  มันหายากมาก แต่ก็คุ้มค่าถ้ารักความแรง ทางซูบารุมีการเปลี่ยนลูกสูบ , กล่อง แล้วใช้แคมแบบเดียวกับในรุ่น   EJ205  แต่ติดตั้งเทอร์โบ   IHI VF28 ให้กำลังอัดเทอร์โบ 1.1 บาร์(16 Psi)จากโรงงาน

ในปี 2000-2003 เครื่อง  EJ207  ติดตั้งเทอร์โบจากรหัส  VF30 และหลังจากปี 2003 ขึ้นมาเป็นเทอร์โบ VF37  แบบทางเดินอากาศ 2 ช่อง (Twin Scroll) ในรุ่นสปอร์ตพิเศษ S203,S204   ทางซูบารุใช้เทอร์โบ  IHI VF 42

แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่หลายคนค่อนข้างชื่นชมในเรื่องสมรรถนะการขับขี่และความถึกของเครื่องยนต์ทนทานในระดับว่า ขับบ้าพลังทุกวันก็ไม่เคยจะพังคาเท้า

เครื่อง EJ ก็มีจุดอ่อนเช่นกัน ด้วยการเป็นเครื่องยนต์รอบจัดมาก ถ้าคุณเผลอไปซัด เหมือนคนไม่รู้จักกันดันตบหัวเล่นรับประกันพังแน่นอน ปัญหาสำคัญเครื่องยนต์รุ่นนี้อยู่ที่ตัวชาร์ฟทก้านสูบที่ข้อเหวี่ยง ออกแบบการหล่อเลี้ยงตัวแบรริ่งยังไม่ดีนัก ตามความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญเครื่องยนต์  EJ , Crawford Performance ให้สัมภาษณ์กับทาง Super Street  เมื่อนานมาแล้ว ,รวมถึงตัวลูกสูบเองก็ไม่ได้ใช้ลูกฟอร์จจากโรงงาน เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์สมรรถนะสูงรุ่นอื่นๆ จึงทนแรงบูสต์เทอร์โบไม่มากมายนัก การเพิ่มบูสต์ มากกว่า 1.5 บาร์ค่อนข้างอันตรายมาก รวมถึงการติดตั้งอินเตอร์คูลเลอร์ไว้ด้านบน เป็นอีกข้อจำกัดในเครื่องยนต์   EJ  ด้วยในแง่การระบายความร้อนของอากาศ ถ้าต้องการจะเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากจะคิดเล่นแรงจากเครื่องยนต์   EJ   ในเบื้องต้น คือ เลือกใช้น้ำมันเครื่องยนต์แบบสังเคราะห์ 100%   ที่มีคุณภาพดี  แล้วปัญหาต่าง ๆ จะห่างไกล ส่วนลูกสูบที่ไม่ทนทานก็อย่าไปดันบูสต์จูนกล่องซี้ซั้วะ แล้วคิดว่าไม่พัง ยิ่งสมัยนี้มีของเล่นวัยซนอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์จำนวนมากให้จูนเล่น ด้วยการเป็นเครื่องยนต์รอบจัดจากโรงงาน จึงต้องเข้าใจคุณลักษณะเครื่องที่แท้จริง ว่าจะต้องปรับแต่งอย่างไรจึงจะเหมาะสม

จูนเนอร์สมัยนี้มีเยอะ พยายามหาคนที่เข้าใจในการจูนรถที่แท้จริง และถ้าเข้าใจเครื่องยนต์ด้วยจะดีเป็นสองเท่า อย่าเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย  มันจะไม่คุ้มกัน

ในวันนี้อาจจะเป็นยุคสุดท้ายของเครื่องยนต์   EJ  ด้วยโลกต้องการอะไรมากกว่าความแรง การต้องการสรรหาความประหยัดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้เราอาจจะต้องโบกมือลาเครื่องยนต์บล๊อกนี้ ในอีก 2 ปี

กว่า 28 ปีที่เครื่องยนต์รุ่นนี้สร้างชื่อให้ซูบารุ มันคือที่สุดในใจคนชอบความเร็วรักความแรง และที่แน่ๆ มันกลายเป็นตำนานเครื่องยนต์สายซิ่งที่ทุกคนจะต้องรู้จัก มันยังประทับใจคนเล่นรถเสมอไป

 

ภาพจาก  Subaru  Media

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”458″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″] 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่