กระแสความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก รวมถึงความต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมได้บีบให้  ปอร์เช่ต้องหันมาสร้างรถยนต์ไฟฟ้ากับเข้าบ้าง โครงการเดิมที่ชื่อ  Posche Mission  e   ในวันนี้ มันมาถึงวันเปิดตัวออกสู่สายตาทั่วโลกในนาม  Porsche  Taycan  (ปอร์เช่ ไทคาน)

ปอร์เช่ ไทคานเป็นรถที่ได้รับการพัฒนาภายใต้ความเป็นปอร์เช่ขนานแท้ ภายใต้แนวคิด  Soul Electified   มันต้องโดดเด่ยในเรื่องสมรรถนะ มีความลงตัวในการออกแบบ และพรั่งพร้อมด้วยการเชื่อมต่อในตัว

Porsche  Taycan  (ปอร์เช่ ไทคาน)

Porsche  Taycan  (ปอร์เช่ ไทคาน)

Porsche  Taycan  (ปอร์เช่ ไทคาน)

ตัวรถแนะนำในรูปแบบรถเก๋งซาลูนในทรวดทรงทันสมัย หยิบเอาแนวคิดจาก  Porsche  911  และรถแข่ง   Porsche  จากสนามแข่งเลอมังค์ ด้านหน้าการจัดวางฝากระโปรงต่ำ และ ไฟหน้าทรวดทรงใหม่ พร้อมไฟ  Day Time  Running Light  4   จุด ให้ความรู้สึกเดียวกับรถแข่ง การออกแบบยังตอบโจทย์การวิศวกรรมคลุกเคล้าเข้าการออกแบบ เมื่ทำความเร้วรถจะสร้างม่านอากาศ ทำให้มีค่าสัมประสิทธิเสียทานอากาศต่พเพียง 0.22  cd

เส้นด้านข้างทางด้านหลังและรายละเอียดทางด้านข้าง ได้รายละเอียดตรงมาจาก   Porsche  911 กลิ่นอายจึงมีความผสมผสานระหว่างความสปอร์ตและความหรูหรา

ส่วนในห้องโดยสารพยายามสร้างความรู้สึกสปอร์ตในการขับขี่ ทางปอร์เช่จับเอารายละเอียดส่วนใหญ่คุ้นหน้าตาตรงมาจาก  Porsche  911   ทุกอย่างมุ่งเน้นตอบโจทย์ผู้ขับขี่ เบาะนั่งจัดวางไว้ต่ำกว่ารถซาลูนทั่วไปให้ความสปอร์ต หน้าจอเรือนไมล์เป็นจอแสดงผลคล้ายในสปอร์ตเจ้าตำนาน

 

Porsche  Taycan  (ปอร์เช่ ไทคาน)

และเป็นครั้งแรกที่ปอร์เช่ ไม่ให้ภายในหนัง แต่จะใช้วัสดุสังเคราะห์จากวัสดุรีไซเคิล มีให้เลือก 3 สีตามความต้องการของลูกค้า ผสมผสานกับการออกแบบคลาสสิคสไตล์ ส่วนระบบความบันเทิงภายในรถให้จอขนาด 10.9 นิ้ว พร้อมสไตล์ใหม่ด้วยการตบแต่งกระจกประยุกตบแต่งด้วยสีดำ

ทางด้านสมรรถนะ  Porsche  Taycan  จะเปิดตัวแนะนำเป็น 2 รุ่นย่อย และเป็นครั้งแรกที่บริษัทแนะนำระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าออกวางขาย ทุกรุ่นวิศวกรรมด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว พร้อมชุดเกียร์ 2 สปีด   เริ่มจาก

  • Porsche Taycan  Turbo   ให้กำลังสูงสุด 680 PS   ให้อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 3.2 วินาที  ให้ระยะทางต่อการชาร์จ 450 ก.ม ต่อ การชาร์จ
  • ในส่วนรุ่นเรือธง   Porsche Taycan Turbo S   ให้กำลังสูงสุด 761 Ps   ให้อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ชม. ในเวลา 2.8 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 0-200 ก.ม./ช.ม. 9.8 วินาที ทุกรุ่นความเร็วสูงสุด 260 ก.ม./ช.ม. มีระยะทางต่อการชาร์จสูงสุด 412 ก.ม.
  • ทุกรุ่นใช้แบตเตอร์รี่ขนาด 9.3 กิโลวัตต์ชั่วโมง แถมเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ใช้ระบบไฟฟ้า 800 โวล์ค แทน 400 โวล์ต ในรถยนต์หลายรุ่นที่ผลิตออกมาขาย ตัวแบตเตอร์รี่รองรับการชาร์จได้สูงสุด 270 กิโลวัตต์ สามารถชาร์จไฟฟ้าแบตเตอร์รี่ 5-80%   ใน 22.5 นาที และในความสามารถสูงสุดของตัวรถสามารถชาร์จไฟเต็มได้ภายใน 5 นาที เท่านั้น

ทั้งนี้ปอร์เช่เตรียมเปิดขายรถรุ่นนี้เร็วๆนี้ และในปีหน้าจะมีรถรุ่นเพิ่มเติม  Cross Turismo จะแนะนำออกสู่ตลาดในช่วงปลายปีหน้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่