กระโดดเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดกระบะอีกหนึ่งราย สำหรับ Peugeot Landtrek ปิกอัพค่ายสิงห์ลำพอง มีทั้งเครื่องเบนซิน 2.4 ลิตร กับเครื่องดีเซล 1.9 ลิตร ให้เลือกใช้

เมืองไทยนั้นแบรนด์ Peugeot จากเมืองน้ำหอมเพิ่งกลับเข้ามาทำตลาดได้ไม่ถึงขวบปีดี ด้วยการลุยส่งเอสยูวี 2 รุ่นเข้ามาขาย ซึ่งนั่นไม่ใช่ชนิดของรถยนต์ที่คนไทยนิยมสูงสุดในตอนนี้ หากเป็นรถกระบะขนาด 1 ตันที่ครองตลาดด้วยค่ายรถญี่ปุ่น นั่นทำให้การลุยสร้างฐานลูกค้าของค่ายสิงห์ลำพองต้องโจทย์หนักหน่วง

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทแม่ที่ฝรั่งเศสเพิ่งเผยโฉมรถกระบะคันล่าสุดนามว่า Peugeot Landtrek ซึ่งพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อลุยตลาดลาตินอเมริกากับประเทศในกลุ่มแอฟริกาแถบทะเลทรายซาฮาร่า หลังจากที่เมื่อก่อนเคยส่งกระบะตัวเก่าในรหัส 404 กับ 504 และ 207 เข้าไปจำหน่ายมาก่อน ซึ่งรถเหล่านั้นต่างจากกระบะขนาด 1 ตัน ในยุคปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด

จากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำให้เห็นว่าบริษัทเผยโฉมรถใน 3 รูปแบบตัวถัง ได้แก่ เวอร์ชั่นหัวเดียวพร้อมแชสซีส์ กระบะตอนเดียว และกระบะ 4 ประตู ซึ่งทางเปอโยต์ระบุว่าปิกอัพรุ่นนี้เกิดมาเพื่อใช้งานหนักในรูปแบบหลากหลายต่างกัน เห็นได้จากมิติของรุ่นตอนเดียวที่มีความยาว 5,390 มม. กว้าง 1,920 มม. ขณะเดียวกัน รุ่นกระบะ 4 ประตู ความยาวจะลดเหลือ 5,330 มม.

เปอโยต์เปิดเผยว่าได้ทำการทดสอบ Landtrek ในทุกสภาพภูมิอากาศภูมิประเทศ ด้วยระยะทางมากกว่า 2 ล้านกิโลเมตร พร้อมกับการบรรทุกน้ำหนัก 1.2 ตัน หรือลากพ่วง 3 ตัน ออกมาผ่านฉลุยไม่พังไปกลางทาง สำหรับรุ่นตอนเดียวมิได้ติดตั้งกันชนหลังให้มา ส่วนระยะจากพื้นถึงตัวรถมีความสูงต่างกันออกไป โดยสูงสุดอยู่ที่ 235 มม.

หัวใจหลักมีเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 210 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร กับเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบเรียง ขนาด 1.9 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมทั้งเลือกรุ่นขับเคลื่อน 4X2 หรือ 4X4 ได้ตามต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีโหมดขับขี่ Sport กับ Eco ไว้ให้ผู้ขับขี่ได้เลือกตามสถานการณ์เฉพาะหน้า

อัตราเร่ง 0-100 ของ Landtrek ทำได้ในเวลา 11.2 วินาที สำหรับรุ่นเครื่องเบนซิน 2.4 ลิตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ เกียร์อัตโนมัติ ความเร็วสูงสุดทำได้ 177 กม./ชม. แต่รุ่นเครื่องดีเซลยังไม่ปรากฏตัวเลขตอนนี้

ห้องโดยสารภายในมีการหยิบรถในเครือสิงห์ลำพองรุ่นอื่น ๆ มาผสมผสานให้ดูลงตัวตามสไตล์รถกระบะ เริ่มจากพวงมาลัย 3 ก้าน ขนาดเหมาะมือจาก 3008 ที่ขายอยู่ในไทย พร้อมกับหน้าจอสัมผัสระบบสาระบันเทิงกลางขนาด 10 นิ้ว รวมถึงการตกแต่งภายในแบบเรียบง่ายแต่ดูดีมีรสนิยมตามแบบฉบับรถจากเมืองน้ำหอม โดยรวมดูแล้วมีความลงตัวกว่ากระบะจากค่ายญี่ปุ่นพอสมควร

ในเรื่องอุปกรณ์มาตรฐานจัดเต็มตามแนวทางรถยุคใหม่ ใส่ทั้งไฟหน้าไฟท้าย LED กล้องมองภาพ 4 ตัว เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแยกส่วน และอื่น ๆ รวมถึงระบบความปลอดภัยที่มอบมาทั้งระบบควบคุมการลากพ่วงท้าย ABS EBD ESP ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง และระบบแจ้งเตือนรถออกนอกเลน

น่าเสียดายที่เปอโยต์ตั้งใจขายรถรุ่นนี้แค่ในบางประเทศเท่านั้น ซึ่งตลาดยุโรป สหรัฐฯ เอเชีย และออสเตรเลียจะพลาดโอกาศจับจองรถรุ่นนี้เหมือนกันหมด 

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่