เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในระดับโลกและในประเทศไทย กับเจ้าอเนกประสงค์จากค่ายสวีเดน   Volvo XC 60   ใหม่ ซึ่งเผยตัวทำตลาดมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว และล่าสุดมันก็เพิ่งคว้ารางวัลที่สุดระดับโลกในตำแหน่ง   World Car of The year   ไปในปีนี้ 

การประกาศรางวัล  World Car of the year   2018   มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการในงาน New York Motor show  2018   โดยในปีนี้ รางวัลตกเป็นของเจ้าอเนกประสงค์จากค่ายสวีเดน   Volvo Xc 60   ใหม่  โดยเฉือนชนะรถยนต์ชั้นนำ 2 รุ่น คือ   Mazda CX-5   ใหม่ และ ยอดยนตรกรรมอเนกประสงค์หรู   Range Rover Velar    

Volvo Xc60

Volvo Xc60

และ นับเป็นปีที่ 2 ซึ่งรถยนต์ยอดเยีย่มระดับโลก ตกเป็นของรถยนต์อเนกประสงค์ตอกย้ำกระแสมาแรงของรถยนต์กลุ่มนี้ ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะเสื่อมถอย เลย 

ทางด้านรางวัล  World Luxury Car 2018   ตกเป็นของเจ้า   Audi  A8   ผ่าด่านค่ายเยอรมันปอร์เช่ มาได้ อย่างหวุดหวิด หลังต้องช่วงชิงกับทั้ง   Porsche  Panamera   และ   Porsche  Cayenne  

Audi  A8 L

แถม  Audi  AG   ยังรับรางวัลกลุ่มนี้เป็นรางวลัที่ 9 ของบริษัท นับตั้งแต่มีการประกาศรางวัล World Luxury Car of the year   เป็นต้นมา  

ส่วนทางด้านรางวัล   World Performance Car   ,ตกเป็นของเจ้า  BMW M5   ใหม่  มีชัยเหนือเจ้า   Honda  Civic  Type R   สปอร์ตจากญี่ปุ่นที่ผ่านมาในรอบตัดเชือก และ  Lexus LC500  สปอร์ตชั้นนำค่ายหรูที่ยังไงก็ดูจะเป็นค่ายตราพัดฟ้าที่มีภาษีเหนือกว่า ด้วยทั้งกำลังและสมรรถนะและดับเทพมาจุติ ด้วยอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา  3.2 วินาที 

ทางด้านราวลัรถยนต์รักษาสิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยมประจำปี   World  Green Car of the year   เป็นของ   Nissan  Leaf   รถยนต์ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น มันตัดเชือกกับ   Chysler Pacifica hybrid   กับ   BMW  530e iPerformance   

และรางวัลที่ดูจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษตลอดหลายปีที่ผ่าานมา คือรางวัล รถยนต์คนเมืองยอดเยี่ยม หรือ   World Urban Car   ปีนี้ (2018) เป็นของ   Volkswagen Polo   โดยรางวัลกลุ่มนี้เชือดเฉือนกับ   Ford Fiesta  และรวมถึงเจ้ารถยนต์นั่งขนาดเล็กอีโค่คาร์ใหม่ในบ้านเรา   Suzuki  Swift  ที่เข้ามาสู่รอบสุดท้าย 

อย่างไรก็ดี รางวัลที่หลายคนสนใจไม่น้อยไปก่าทั้งหมดที่กล่าวคือ รางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมประจำปี   world  car design of the year  ,เป็นรางวัลสุดฟินในการออกแบบรถยนต์ โดยเชิญกรรมการนักออกแบบช้นนำมาให้ความเห็น อาทิ กอร์ดอน เมอร์เรย์ , ลิโร่ นาคามูระ และคณาจารย์ทางด้านงานออกแบบยานยนต์ทั่วโลก 

โดยผลในปีนี้  Range Rover  Velar   คว้ารางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมไปครอง มีชัยเหนือ  Volvo  Xc60 , Lexus LC 500   ที่ถูกโหวดเข้ามาในการชิงชัยรางวัลนี้   

สำหรับรางวัล   world Car of the year 2018   เป็นรางวัลรถยนต์ยอดเยียมระดับโลก ตัดสอนโดยคณะกรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสื่อมวลชนยานยนต์ในหลายประเทศ ทำการลงคะแนนคัดเลือกและร่วมกันทดสอบ เพื่อคัดรถที่ดีที่สุดทรงคุณค่าแก่การซื้อ และจะประกาศผลทุกปีในงาน  New York Motor Show  2018 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่