ข่าวแว่วดังมาจากญี่ปุ่นระบุว่า Nissan X-Trail เจนฯ ต่อไป จะใช้พื้นฐานโครงสร้างร่วมกับ Mitsubishi Outlander กลายเป็นพี่น้องกันในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้

บรรดาเอสยูวีขนาดคอมแพ็คที่จำหน่ายอยู่ในประเทศไทย ชื่อของ Nissan X-Trail มีคนให้ความสนใจไม่แพ้คู่แข่งตัวขายดีอย่างพวก Honda CR-V หรือ Mazda CX-5 ทว่าพักหลังๆ ไม่รู้นิสสันทำอะไร ประชากรบนถนนของรถรุ่นนี้จึงลดน้อยลงกว่าตัวก่อนไมเนอร์เชนจ์ ต่างจากตลาดญี่ปุ่นและทวีปอื่นๆ ทั่วโลก ที่ X-Trail ยังสามารถทำยอดขายได้ในระดับน่าพอใจ

แม้ภาพรวมการขายของ X-Trail ในไทยโดยเฉพาะรุ่นไมเนอร์เชนจ์จะไม่ได้เปรี้ยงปร้างอย่างที่คิด แต่ก็มีข่าวจากญี่ปุ่นว่า Nissan X-Trail เจนเนเรชั่นต่อไป (เจนฯ 5) จะมีการใช้พื้นฐานโครงสร้างร่วมกันกับ Mitsubishi Outlander โฉมใหม่ ซึ่งหมายความว่ารถทั้งสองโมเดลจะกลายเป็นฝาแฝดคู่พันธมิตรกันสมบูรณ์

เมื่อ X-Trail ใช้พื้นฐานเดียวกับ Outlander นั่นทำให้ระยะฐานล้อการขยายออก พร้อมกับตกแต่งรูปลักษณ์ในสไตล์ Xmotion ที่เคยได้นำรถต้นแบบมาอวดโฉมที่งาน 2018 Detroit Motor Show เป็นครั้งแรก

เมื่อมองดูด้านหน้าจะเห็นว่ากระจังหน้ายังคงเป็นลักษณะตัว V เช่นเดิม แต่ส่วนของช่องรับอากาศมีซี่ถี่และพื้นที่ใหญ่ขึ้น ด้านไฟหน้าปรับขนาดให้เล็กลงอยู่ในรูปทรงแบนยาว ส่วนแนวไฟส่องสว่างเวลากลางวันนั้นก็ติดตั้งอยู่เหนือชิดติดของฝาประโปรงหน้า คล้ายๆ กับที่อยู่บน Nissan Juke โฉมล่าสุด

ด้านข้างตัวรถยังคงเน้นเส้นสายเฉียบคม ที่มีการลากเส้นคาแรกเตอร์ไลน์จากแนวประตูด้านหน้าไปจนถึงแนวโคมไฟท้ายรถ ขณะเดียวกัน ด้วยแนวเสา C ที่มีการประดับกระจกสีดำก็ช่วยให้รถมีรูปทรงออกไปทางคูเป้เอสยูวี

อีกส่วนสำคัญที่ผู้คนกำลังสงสัยกันคงหนีไม่พ้นขุมพลัง ที่นิสสันอาจเลือกติดตั้งหัวใจแบบ e-Power ซึ่งมีการนำเครื่องยนต์เบนซินมาทำหน้าที่ในการปั่นพลังไฟฟ้าป้อนสู่มอเตอร์ ทั้งนี้ ความจุของขุมพลัง e-Power แบบแรกเริ่มจะใช้เครื่องเบนซิน 1.2 ลิตร มาทำหน้าที่ แต่ว่ากับ X-Trail เจนฯ ต่อไป คาดว่าจะมีการเพิ่มขนาดความจุให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการสร้างกระแสไฟฟ้า

สำหรับวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ X-Trail ใหม่ เร็วสุดจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 จนกว่าจะถึงวันนั้นหากเรามีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจจะรีบนำมาเสนอโดยเร็ว

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่