นิสสัน ไม่พลาดที่จะร่วมนโยบายรถดีเซลพลังสะอาด โดย Nissan Navara สามารถเติมน้ำมันไบโอดีเซล B20 พร้อมกับวิธีตรวจสอบว่ารถใช้ได้หรือไม่

ตามที่รัฐบาลมีนโยบายออกมาแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่ถูกปล่อยมาจากการเผาไหม้ของน้ำมันดีเซล รัฐฯ จึงได้ขอความร่วมมือให้ผู้จัดจำหน่ายน้ำมันนำน้ำมันไบโอดีเซล B20 มาขายยังสถานีบริการทั่วประเทศ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ประชาชน ที่ต้องการช่วยลดปัญหามลภาวะและประหยัดเงินในกระเป๋าของตน 

ค่ายรถกระบะรายแรกๆ ที่ประกาศว่ารถของตนใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 ได้เป็นทางการก็เป็นบริษัทรถเบอร์ต้นๆ สองราย ทั้งนี้ นิสสันเองในฐานะที่มีรถกระบะร่วมขายอยู่ในตลาด เพิ่งประกาศออกมาไม่นานว่า Nissan Navara สามารถใช้น้ำมันดีเซล B20 ได้แล้ว และยังได้อธิบายวิธีการตรวจเช็คให้แน่ชัดว่าใช้ได้หรือไม่

วิธีการตรวจสอบรุ่นรถยนต์นิสสัน นาวารา ที่รองรับน้ำมันไบโอดีเซล B20 ทำได้ดังนี้

1. ตรวจสอบรหัสโมเดลและรหัสเครื่องยนต์ที่บริเวณห้องเครื่องยนต์ด้านคนขับ

 
1) ตรวจสอบรหัสโมเดล 18 หลัก 
  โดยดูรหัสตำแหน่งที่  8 / 9 / 10 
  จะต้องระบุว่าเป็น  D / 2 / 3 
2) ตรวจสอบรหัสเครื่องยนต์ ต้องระบุว่าเป็น YD25DDTi 

2. หากรหัสทั้ง 2 จุด ตรงกับข้อมูลข้างบน แสดงว่ารถยนต์ของท่านรองรับน้ำมันไบโอดีเซล B20

 
[ตัวอย่างเช่น]
MODEL = CVL4LZLD23ICP-DBFQ
ENGINE = YD25DDTi

คำแนะนำการใช้ น้ำมันไบโอดีเซล B20 สำหรับรถกระบะนิสสัน นาวารา

เครื่องยนต์ดีเซล YD ของรถกระบะ D23 ทุกรุ่น (รถ D23 ที่จำหน่ายตั้งแต่ ก.ย. 2557) ถูกออกแบบให้รองรับการใช้ B20 ได้ แต่เพื่อให้รถยนต์มีสมรรถนะที่ดีและพร้อมสำหรับการใช้งานอยู่เสมอ ขอให้ท่านปฏิบัติตามมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

– เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงทุก 18 เดือน หรือ ระยะ 30,000 กม แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีของไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากน้ำมัน B20 มีส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันทั่วไป

– ควรตรวจเช็คระยะทุกๆ 6 เดือน หรือ 10,000 กม เมื่อระยะใดถึงก่อน ที่ศูนย์บริการนิสสันที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ

– ตรวจเช็คสภาพของรถให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ และควรใช้อะไหล่แท้ของนิสสันทุกครั้งเมื่อทำการเปลี่ยน เพื่อรักษาสมรรถนะที่ดีและการใช้งานที่ยาวนาน
– การใช้รถควรจะอยู่ในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 16 องศาเซลเซียส เพราะในสภาวการณ์ที่ต่ำกว่าอุณหภูมิดังกล่าว อาจทำให้เกิดไขขึ้นในน้ำมันที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่องยนต์
– หากพบว่าเครื่องยนต์มีอาการผิดปกติ กรุณาติดต่อศูนย์บริการนิสสันทันที
– เติมน้ำมันจากสถานีบริการน้ำมันที่ได้มาตรฐานซึ่งได้รับการรับรองจากกรมธุรกิจพลังงานเท่านั้น
 
ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่