ตั้งแต่ช่วงปี 2011 เป็นต้นมา ประเทศไทย ดูจะรู้จักรถยนต์ Nissan Juke ใหม่มากขึ้นในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์เล็กรุ่นแรกๆในบ้านเรา ว่าที่รุ่นใหม่ยังไม่เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ แต่หลายคนเชื่อว่ามันอีกไม่นานเกินรอนี้แน่นอน

Nissan Juke ใหม่มีรายงาานที่เชื่อถือได้ ชรี้ว่ามันน่าจะมีการเปิดตัวออกมาในปี 2019 หรือในปีนี้ ซึ่งอาจจะเป็นงานแสดงรถยนต์ส่งท้ายปี Tokyo Motor Show 2019 หลังจากเคยโชว์รถต้นแบบเมื่อปี 2017 แล้ว

แม้ว่าตลอดหลายปีทีผ่านมา แนวทางของนิสสันจะเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะความเปราะบางของกลุ่มพันธมิตร นับตั้งแต่การถุกจบกุมของบอสใหญ่ นายคาร์ลอส โกห์น และวันนี้เราจะมาเปิดเผยสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับว่าที่ Nissan juke ใหม่ กัน

ช่วงเวลาที่จะเปิดตัวในปี 2019

แม้ว่าจะพูดถึงมานานแต่ยังไม่มีใครสามารถโฟกัสลงไปได้ว่า รถรุ่นนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ใด แต่หลายสื่อ รวมถึงพวกเรา Ridebuster เชื่อมั่นว่ารถรุ่นนี้จะเผยโฉมในงาน Tokyo Motor Show 2019 หรือไม่ ก็งานแสดงรถยนต์ในยุโรป เนื่องจากเป็นรถที่ขายดีในกลุ่มทางประเทศยุโรป มากกว่าที่อื่น ๆ

การออกแบบภายนอก

ถึงแมเว่าปัจจุบัน คนที่ออกแบบ Nissan juke จะถูกซื้อตัวไปอยู่ Mitsubishi Motor ในฐานะใต้ร่มเงาแบรนด์ Nissan ก็จริง

หากหลายสื่อต่างออกมายื่นยันถึงแนวทางการออกแบบใหม่ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงยืนหยัดในการเป็นรถสุดชิคครบครันในสไตล์น่าสนใจการออกแบบ ที่ถือเป็นจุดแข็งของแบรนด์ดั้งเดิม

Nissan  juke

การออกแบบที่ว่านี้จะเป็นการแสดงถึงค่านิยมใหม่ของ Nissan คาดว่าจะเป็นการควบรวมเอาระหว่าง Nissan V Motion 2.0 ที่ใช้ใน Nissan Altima มาบรรจบกับเส้นสายใหม่ เช่นไฟหน้า LED ยังคงมีไฟดวงโตใหญ่ใช้ในการส่องสว่างเหมือนเดิม หากมันจะดูเหมือนกบน้อยลงเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ถ้าจะให้เราลองวิเคราะห์ดู

ส่วนทางด้านหลัง เราเชื่อมั่นว่าจะเป็นสไตล์การออกแบบที่ดูทันสมัยขึ่้น ด้วยเทคโนโลยีไฟ LED อาจมีการออกแบบซ่อนมือจับ และติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว ในสไตล์ทูโทน เสา C น่าจะได้การออกแบบ Floating Roof ที่ดูงามตาน่าใช้งานมากขึ้น ติดตั้งสปอร์ยเลอร์หลังที่บนหลังคาและฝาท้าย ขนาดรถใหญ่ขึ้น

การออกแบบภายใน

ด้วยการเติบโตของรถยนต์นั่งขนาดเล็ก Nissan March / Micra ในยุโรป ทำให้เราอาจจะได้เห็น Nissan Juke ที่มีขนาดโตขึ้นกว่ารุ่นเดิมในตลาดปัจจุบันสักหน่อย โดยเฉพาะเมื่อมีคู่แขงหน้าใหม่ เช่น Honda HR-V เข้าม าและทางนิสสัน น่าจะทราบจุดอ่อนของ Toyota C-HR ซึ่งมีปัญหาในเรื่องการโดยสารที่ดูทึบไปหน่อย

สไตล์การออกแบบใหม่ของ Nissan juke อาจคล้ายแนวทางใหม่ ที่แนะนำใน Nissan Altima

ในเรื่องนี้เราเชื่อว่า Nissan เราเชื่อว่าทางนิสสันน่าจะทำการบ้านเรื่องการออกแบบภายในอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโดยสารตอนหลัง ซึ่งเดิมทีก้มีเสียติจากลูกค้าบ้าง แต่ไม่มาก เนื่องจากผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มครอบครัวใหม่

อย่างไรก็ดี การออกแบบเรื่องคอกพิท คอนโซลหน้า ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่ามันน่าจะออกมาในแนวทางทันสมัยสุดๆ เช่น จอหน้าปัดทันสมัย ตรงกลางมีจอแสดงข้อมูล 3 มิติ แบบในรถยนต์ Nissan X-Trail ใหม่ , ระบบเครื่องเสียงใหม่ มาพร้อมการสั่งงานผ่านหน้าจอสัมผัส

และจากความทันสมัยดั้งเดิมของ Nissan ในแง่การเป็นผู้นำเทคโนโลยีเราจึงน่าจะได้เห็นเรื่องของแอพพลิเคชั่นพิเศษใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเป็นลูกเล่นใน Nissan juke ด้วย

การขับเคลื่อนและการวิศวกรรม

มาถึงตรงในแง่การพัฒนารถในปัจจุบัน มาถึงขั้นตอนสุดท้ายในการทดสอบบนถนน ซึ่งหมายความว่า จะเปิดตัวในอีกไม่นานเกินรอแน่นอน

จากข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้ Nissan juke เวอร์ชั่น 2020 พัฒนาบนโครงสร้างตัวรถใหม่ CMF-B โครงสร้างเดียวกับที่ใช้พัฒนา Nissan March ใหม่ เปิดตัวขายมาในยุโรปได้สักระยะแล้ว

การพัฒนาด้วยโครงสร้างใหม่นี้ ก็เฉกเช่นกับรถหลายรุ่นที่มีการพัฒนาเชิงโครงสร้างดีขึ้น รถจะขับดีตอบสนองดีขึ้นในหลายแง่

เรื่องเครื่องยนต์ เชื่อว่าจะมีให้เลือกหลายรุ่นเช่น เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ , เครื่องยนต์ 1.6 ลิตรเทอร์โบ และเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบดีเซล ที่มีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้อาจจะมีรุ่นไฮบริดออกมาตอบตลาดด้วยระบบ Nissan e Power ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ปั่นไฟฟ้าชาร์จให้แบตเตอร์รี่ ไปขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า ที่มีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้ ก็เป็นสิ่งที่หลายคนเฝ้ารอ

อย่างไรก็ดีการขับเคลื่อนทั้งหมด เชื่อว่าจะยังคงขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ xtronic CVT เหมือนเดิม ซึ่งเข้าใจว่าจะมีการพัฒนาจากรุ่นเดิม

สำหรับ Nissan juke เวอร์ชั่น 2020 จะออกมาเมื่อไร คงต้องติดตามกันต่อไป แต่ที่แน่ๆ มันน่าจะขายในปีนี้ในต่างประเทศ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่