ในปีทีผ่่านมา ระบบขับเคลื่อน Nissan e-Power ได้รับความสนใจจากคนไทย จำนวน มากหลังจากทาง นิสสัน มีการปรับราคาขาย nissan kick e-Power ให้ต่ำลงกว่าเดิม จนต้องจองยาวรอรถกันนานๆ

ระบบ Nissan e-Power ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่จริง มันเปิดตัว มาตั้งแต่ปี 2018 ใช้ในรถยนต์หลายรุ่น ทั้ง รถซิตี้คาร์ , รถ MPV อย่าง Nissan serena e- Power และ ล่าสุด มาอยู่ในรถ SUV อย่างที่เราทราบ วันนี้ เราจะมาผ่า ข้อดี ข้อเสีย ของระบบนี้ หลังจากที่เราเคยสัมผัส มันมานาน เพื่อ คนที่สนใจ จะได้เข้าใจ มันอย่างจริงจัง ก่อน การตัดสินใจ

หลักการทำงาน เบื้องต้น

ระบบ E- Power ของ นิสสัน ไม่ว่า คุณ คิด จะเรียกว่า อะไร เนื้อแท้ ของมัน คือ ระบบไฮบริด นั่นเอง

รูปแบบ ของระบบไฮบริด ของ e- Power ในทาง วิศวกรรม เรียกว่า Series Hybrid หรือ ไฮบริด เชิงอนุกรม โดย ระบบหนึ่ง จะทำงาน อยู่บนอีก ระบบหนึ่งเสมอ บางครั้ง ทำงานร่วมกัน บ้างทำงาน ทีละระบบ ก็ขึ้นอยู่กับ ว่า ในเวลานั้นทำงานอย่างรไ

ระบบ e-power ปัจจุบัน มีการแนะนำในรถหลายรุ่น ของ นิสสัน ทั่วโลก

อุปกรณ์ ประกอบ ด้วย หัวใจหลัก สำคัญ ในการขับเคลื่อน ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าขับ ทำหน้าที่ให้กำลังขับ ที่ล้อ ขณะที่ เครื่องยนต์ ทำหน้าที่ ให้กำเนิดไฟฟ้า หรือ พูด ง่ายๆ เครื่องยนต์ เป็นเครื่องปั่นไฟ พกพา ติดตัวไปด้วยนั่นแหละครับ

ไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ จะถูก แปลง โดยมอเตอร์ตัวที่ 2 ที่ทำหน้า เาอกำลังหมุนเครื่องยนต์ มาปั่นเป็นไฟฟ้า แล้วแปลง ไปเก็บในชุดแบตเตอร์รี่ลิเธียม ไอออน

ส่วนมอเตอร์ขับ จะดึงไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ มาใช้ในการขับเคลื่อน และ จะทำงานแบบนี้ อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง เมื่อแบตเตอร์รี่อยู่ในระดับสูง หรือ พอต่อการใช้งาน จะไม่ติด เครื่องยนต์ขึ้นมา จนกว่าไฟฟ้า จะอยู่ในระดับต่ำ

ข้อดี

อัตราเร่งดี กว่า รถสันดาปทั่วไป

อย่างแรกที่ ไม่ว่าใครที่ขับระบบ e- Power จะพูด เป็นเสียง เดียวกันทันทีว่า ระบบนี้ ให้อัตราเร่งดีกว่า รถทั่วไป โดยเฉพาะ เมื่อเทียบกับรถสันดาป

สาเหตุ ก็มาจากกการที่นิสสัน เลือกใช้ มอเตอร์ไฟฟ้า ในการขับเคลื่อนรถ ธรรมชาติ ของมอเตอร์ไฟฟ้า คือ สามารถ ตอบสนองในการขับขี่ทันทีทันใด หรือ ที่เรียกว่า Instant Torque

Nissan kick e- Power 2023

เมื่อเหยียบปุ๊ป มอเตอร์ จะตอบสนองปั๊ป และ ด้วยระบบนี้ไม่ได้ใช้ ชุดเกียร์ หลายอัตราทด เมหือนรถทั่วไป มีเพียงอัตราทดรอบเฟืองท้าย ทำให้ การตอบสนองยิ่งทันใจมากขึ้นการรถสันดาปทั่วไป

ประหยัดน้ำมันในเมือง

ด้วยแนวคิดในการใช้ มอเตอร์ในการขับเคลื่อย และเครื่องยนต์ใช้ในการปั่นไฟฟ้า ข้อดี สำคัญของ e- Power คือ ประหยัดน้ำมันมากๆ กับการขับขี่ในเมือง

Nissan kick e- Power 2023

ความประหยัดดังกล่าว มาจากการที่เครื่องยนต์ไม่ต้องสตาร์ท หรือทำงานอย่างต่อเนื่องแต่จะทำงานเป็นจังหวะ ตามที่เห็นสมควร เมื่อไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ต่ำ ระบบจะติดเครื่องยนต์ขึ้นมาชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่

เช่นกัน การเบรก หรือชะลอความเร็ว สามารถชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ได้ด้วย ทำให้ในการขับขี่ในเมือง ระบบ อีพาวเวอรื จะค่อนข้างประหยัด น้ำมันค่อนข้างมากพอสมควร สามารถทำอัตราประหยัด 20 ก.ม./ลิตร ได้สบายๆ

ประหยัด ค่าบำรุงรักษา

ในแง่การใช้งานระยะยาว ระบบ E-Power ตอบสนองได้ ดีในเรื่อว ค่าบำรุงรักษา ระยะยาว ซึ่งไม่ได้มีค่าใช้จ่ายมากไปกว่ารถยนต์อีโค่คาร์สักเท่าไรนัก โดยมีค่าบำรุงรักษา เพียง 22,000 บาทเท่านั้น ตลอด ระยะเวลาการใช้งาน 100,000 ก.ม. หากเฉลี่ย คนทั่วไป ใช้รถ ปีละ 20,000 ก.ม.​ก็ คือ 5 ปี หรือตกปีละราวๆ 4,400 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ ถ้าเปรียบเทียบ กับรถยนต์สันดาป เดิม จะพบว่า น้ำมันเกียร์หาย ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายใหญ่ ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกๆ 40,000 ก.ม.

ความรู้สึกเดียวกับ รถยนต์ไฟฟ้า

ท้ายสุดในแง่ การขับขี่ ระบบ e-power ให้ความรู้สึกในการขับขี่ใกล้เคัยงกับรถยนต์ไฟฟ้าแทบทุกมิติ ไม่ว่าจะอัตราเร่ง ,​การตอบสนองของรถ ระหว่างการขับขี่

Nissan kick e- Power 2023

แตกต่างเพียงแทนที่ คถรจะต้องมานั่งหวั่นใจกับที่ชาร์จหรือ ต้องคิดว่า วันนี้ต้องไปคอยใครชาร์จให้เสียเวลาหรือไม่ ก็เปลี่ยนเป็นการเติมน้ำมัน แทนเสีย สะดวกสบาย ง่ายต่อการใช้งาน

ข้อเสีย

แล้วข้อเสียมีอะไรบ้างล่ะ

ความเร็วสูงน้อย

แม้ว่าคนทั่วไป จะไม่สนใจ เรื่องความเร็วสูงสุด ของรถสักเท่าไร แต่สำหรับใครที่เป็นนักขับตัวจริง อาจสนใจ และมันทำความเร็วได้เพียง 170 ก.ม./ช.ม​.เท่านั้น น้อยกว่ารถสันดาป ทั่วไป แต่ นั่นก็พอๆ กับรถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นที่ขายในปัจจุบัน

ไม่ประหยัด ในการขับทางไกล

เรื่องหนึ่งที่เราต้องกล่าวกันตามตรง คือ ระบบ E-Power อาจจะไม่ประหยัดในการขับทางไกลสักเท่าไรนัก ในกรณีนี้ เราพูดถึง รถ Nissan kick e- Power เป็นตัวอย่าง เราพบว่า เมื่อขับด้วยความเร็วเดินทาง 100-120 ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์ จะต้องทำหน้าที่ปั่นไฟฟ้าตลอด ระหว่างการขับขี่

และอาจจะด้วย เครื่องยนต์ขนาด เพียง 1.2 ลิตร เลยทำให้ เครื่องยนต์ต้องทำงานรอบจัดมาก โดยเฉพาะเมื่อยิ่งใช้ความเร็ว ส่งผลให้ จากการทดสอบ ของเราที่ผ่านมือ รถคันนี้มาหลายรอบ มันมีอัตราประหยัดเพียง ราวๆ 16-17 ก.ม./ลิตรเท่านั้น เมื่อขับทางไกล

มันอาจจะดีกว่านี้ได้ ถ้า เครื่องยนต์ ที่ใช้ปั่นไฟฟ้ามีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่ง ทางนิสสัน มีเครื่องยนต์หลายแบบ พร้อมนำมาใช้ในการปั่นไฟฟ้า อย่างเช่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เป็นต้น ซึ่งแนะนำในรถบางรุ่นของบริษัท ในต่างประเทศ

มีเสียงเครื่องดัง เวลา เร่งแซง

อย่างที่เรากล่าวว่า เครื่องยนต์จะทำงาน เมื่อขับทางไกล เนื่องจากไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ต้องถูกเติมตลอดเวลา ทีนี้ในเวลาที่คุณต้องการเร่งแซง เสียง เครื่องยนต์ ก็จะเร่งกระหึ่มดังขึ้นมาด้วยเช่นกัน

สาเหตุที่เครื่องยนต์ดังเวลาเราเร่ง ไม่ใช่ เพราะ เราเร่งเครื่อง แต่ เราเร่งการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อระบบพบว่า มีการเร่งมอเตอร์ และไฟฟ้าอาจจะไม่พอ หรือ ไม่ต่อเนื่องในการขับเคลื่อน เครื่องยนต์ จึงจะถูกเร่งเพื่อให้เกิดการตอบสนองอย่างฉับพลันด้วย

ยิ่งใช้ความเร็วสูงรอบเครื่องยิ่งดังตามไปด้วย คุณจะรำคาญ โดยเฉพาะ เวลาขึ้นเขา หรือใช้ความเร็ว แต่ไม่มีปัญหา ถ้าเป็นสายขับชิล

ในภาพรวม ระบบ อีพาวเวอร์ เป็นระบบขับเคลื่อนที่ตอบสนองได้ดี คล้ายกับรูปแบบ การขับขี่ด้วยรถยนต์ไฟฟ้า แต่ให้ความมั่นใจ และสะดวกกว่ามากมาย วันนี้มันอยู่ใน Nissan kick e-Power ในเร็วๆ นี้ อาจจะออกมา ตอบโจทย์ เพิ่มเติมก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่