นับเป็นช่วงเวลาอันหนักหนาสำหรับบริษัทรถญี่ปุ่นอย่างนิสสัน ที่ล่าสุดมีข่าวว่าเตรียมลดพนักงานในส่วนออฟฟิศลง 4,300 ตำแหน่ง กับปิดโรงงาน 2 ที่ เพื่อลดต้นทุน

นับจากเกิดเหตุการณ์ปลด Carlos Ghosn ซีอีโอชาวฝรั่งเศสที่เข้านั่งแท่นกุมบังเหียนนิสสันเป็นเวลากว่า 10 ปี ตอนนี้นิสสันยังต้องเผชิญกับปัญหามากมายภายในองค์กร โดยล่าสุดมีกระแสข่าวว่าเตรียมปลดพนักงานในส่วนออฟฟิศออก 4,300 คัน และทำการปิดโรงงานผลิตรถยนต์อีก 2 แห่ง

มีบุคคลจำนวน 4 คนได้อ้างถึงข้อมูลจากสำนักข่าว Reuters ว่านิสสันเตรียมออกมาตรการที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น หลังจากประสบปัญหายอดขายตกต่ำ และกลยุทธ์การตลาดที่ย่ำแย่สืบเนื่องมาจากการบริหารของ Ghosn โดยโครงการลดรายจ่ายภายในองค์กรดังกล่าว จะช่วยเพิ่มเม็ดเงินมหาศาลจำนวนกว่า 1.37 แสนล้านบาท ให้กับนิสสันภายในปี 2023

สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหาก็คือการลดตำแหน่งงานในออฟฟิศลง 4,300 ตำแหน่ง พร้อมกับปิดโรงงานผลิตอีก 2 แห่ง และรวมถึงยกเลิกการขายรถบางรุ่นที่มีการตกแต่งและรุ่นย่อยมากเกินไป ยิ่งไปกว่านั้น ยังลามไปถึงงบการตลาดกับงานด้านโฆษณาประชาสัมพันธ์ ทั้งนี้พนักงานนิสสันที่ได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าว ส่วนใหญ่ประจำออฟฟิศในสหรัฐอเมริกา และยุโรป

อย่างไรก็ตาม ทิศทางการดำเนินธุรกิจของนิสสันในไทยนั้นดูจะมีอนาคตที่ดีขึ้น เนื่องจากการเปิดตัว Nissan Almera ใหม่เมื่อปลายปีก่อนสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้ดี ยิ่งในปี 2020 ก็มีการนำเสนอขุมพลัง e-Power ที่จะเข้ามามอบประสบการณ์ใหม่ให้แก่ลูกค้าชาวไทยไปอีกขั้น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่