Nissan  Almera ใหม่ มีข้อดีข้อเสีย … รู้ไว้ก่อนจัดมาครอง

นิสสัน อัลเมร่า ดูกำลังเป็นรถที่ได้รับความสนใจอย่างมากในชั่วโมงนี้ รถคันนี้ เป็นอีโค่คาร์ขวัญใจคนไทย โดยเฉพาะรุ่นล่าสุด ดูเหมือนกระแสจะมาแรงไม่เสื่อมคลาย จนหลายคนอยากจะจับจอง ในบทความชิ้นนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปมองรถคันนี้ว่า มันมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

 

ข้อดี

1.เครื่องพันเทอร์โบ

ขุมพลัง (พิกัด 1.0 ลิตร)เทอร์โบถือเป็นไฮไลท์เด็นที่ทางนิสสัน ตัดสินใจใส่มาให้ในรถเก๋งอีโค่คาร์รุ่นล่าสุด เครื่องยนต์ตัวนี้เราได้เคยชี้แจงไปแล้วว่า ทางนิสสัน จิ้มมาจากค่ายรถยนต์ฝรั่งเศสเรโนล์ต โชว์จุดเด่น ด้วยการพัฒนาภายใต้วิศวกรรมใหม่ล่าสุด ให้ความสำคัญกับแรงบิด ตอบสนองในการขับขี่ดีกว่ารุ่นเดิม ที่มีเพียง 78 แรงม้า

Nissan Almera ใหม่

2.มีระบบความปลอดภัยขั้นสูง

ถ้าคุณซื้อรถตั้งแต่รุ่นกลาง EL   ขึ้นไป   Nissan  Almera   ให้ความคุ้มค่าน่าใช้ ด้วยระบบความปลอดภัยขั้นสูงต่างๆ หลายอย่าง อาทิ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ,ระบบเตือนมุมอับสายตา รวมถึงกล้อง 360 องศา ของเล่นเหล่านี้ได้ใช้อย่างแน่นอน ในชีวิต ประจำวัน

ส่วนระบบความปลอดภัยทั่วไปมีมากกว่า อาทิ ระบบควบคุมการทรงตัว , ระบบช่วยออกตัวทางชัน กลายเป็นมาตรฐานาใหม่ดีกว่ารุ่นเดิม

3.ประหยัดภาษี

ภาษีรายปีที่ต้องจ่ายถือว่าค่อนข้างมีความถูก ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กบล็อกจิ๋วพกเทอร์โบ ใช้การคำนวนภาษีประจำปีจากปริมาตรกระบอกสูบ ขนาดปริมาตรจริงของขุมพลังบล็อกนี้ คือ 999 ซีซี ถ้าคิดคำนวนตามอัตราภาษีรายปีต้องชำระ จะมีค่าภาษีเพียง 897 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมาก เมื่อเทียบกับสมรรถนะที่ได้จากรถคันนี้

Nissan Almera ใหม่

4.ราคา ถูกและประหยัดกว่า

เทียบกับคู่แข่ง และรถรุ่นเดิม   Nissan Almera   ใหม่ ให้ความคุ้มค่าตอบโจทย์มากกว่ารุ่นเดิม ไม่ว่าจะการออกแบบ ครบเครื่องครบครัน หากสิ่งที่น่าสนใจมากจริงๆ คือการให้ฟังชั่นพอเหมาะในราคาที่ลูกค้ารับได้ จนต้องมองขวับกันมาบ้าง

นอกจากนี้ ด้วยการเข้าโครงการอีโค่คาร์ระยะที่สองทำให้รถคันนี้มีความประหยัดขึ้น และการลดปล่อบไอเสีย ทำให้ เสียภาษีสรรพสามิตร ถูกลงกว่าเดิม จึงสามารถจัดออพชั่นมากขึ้นด้วย

5.การออกแบบข้างหลังที่ดี

ตัวรถรุ่นใหม่ มีการปรับรายละเอียดเมื่อเทียบกับรุ่นเดิมพอสมควร ทางนิสสัน จัดการเรื่องขนาดตัวรถ ย่นระยะความยาว จาก 4,512 มม. ในรุ่นที่แล้วลงมาเหลือ 4,495 มม. กลับกันปรับความกว้างเพิ่มขึ้น จาก 1,695 มม. เป็น 1,740 มม. ส่งผลให้รถมีช่วงตัวสั้นลงแต่กว้างขึ้น

เมื่อนั่งโดยสารตอนหลังเทียบกับรุ่นเดิม พบว่า ท่านั่งเหมือนแคบลงเล็กน้อย หากระยะระหว่างผู้โดยสาร ซ้าย-ขวา กรณีไม่มีคนนั่งตรงกลาง กลับดีขึ้น

Nissan Almera ใหม่

Nissan Almera ใหม่

ข้อเสีย

1.เกียร์  CVT

เกียร์   CVT   มีข้อดีในเรื่องการประหยัดน้ำมัน และให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดี แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ ระบบเกียร์จะทนทานมากแต่ไหน เมื่อต้องเจอแรงบิดจากเครื่องยนต์เทอร์โบ ถึงจะไม่ใช่แรงบิดมหาศาล หากก็ยังกังขาการใช้งานในระยะยาว

2.ศูนย์บริการน่าเป็นห่วง

ต้องยอมรับ ศูนย์และโชว์รูมนิสสัน หายไปจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับคู่แข่ง แม้ว่า นิสสัน อัลเมร่า จะเป็นรถที่น่าใช้ แต่จำนวนศูนย์นิสสันที่หายไป ก็น่ากังวลอย่างมาก ปัจจุบัน นิสสัน มีจำนวนศูนย์บริการทั้งสิ้น  176 แห่ง เท่านั้น (ข้อมูลจาก  Nissan.co.th)

3.ออกตัวยังช้าเหมือนเดิม

ในวันเปิดตัว ทางนิสสันจัดให้ลองขับสั้นๆ จากการลองขับในช่วง 2 รอบสนาม ทดลอง ออกตัวจากหยุดนิ่ง เราพบว่า   Nissan Almera  ยังออกตัวช้า เหมือนเดิม และดีขึ้นเมื่อเครื่องยนต์ถึง 2,000 รอบต่อนาที เป็นต้นไป ดังนั้นสมรรถนะรถโดยรวมอาจจะดีขึ้นเมื่อขับออกเดินทางไกล แต่ต้องรอขับจริงก่อน

 

ตามหา  Nissan Almera  ใหม่ รุ่นที่คุ้มที่สุดได้ที่นี่

Comments

comments