ขณะที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะมาไทยตอนไหน แต่ Nissan Ariya กลับได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในหลายๆประเทศ จนทำให้ล่าสุดทางค่ายถึงขั้นทำตัวแรงรหัส “Nismo” ออกมา เพื่อเอาใจลูกค้า และเราจะได้เห็นมันกันแล้วในเร็วๆนี้

Nissan Ariya Nismo แท้จริงแล้วก็ไม่ใช่ชื่อที่พึ่งปรากฏบนโลกออนไลน์ แต่มันได้มีข้อมูลหลุดออกมาแล้วพักใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะข้อมูลสำคัญที่ว่าด้วยเรื่องของรายละเอียดทางเทคนิคต่างๆ และยังรวมถึงการปรากฏตัวของตัวรถร่างโปรโตไทป์ที่ถูกนำไปวิ่งทดสอบในสนามแข่งเนอร์เบิกริงอีกหลายครั้ง

โดยความเปลี่ยนแปลงหลักๆของตัวรถที่เกิดขึ้น เมื่อเทียบกับ Nissan Ariya รุ่นปกติ ก็เริ่มจากภายนอก ที่จะได้รับการติดตั้งชุดกันชนหน้าและกันชนท้ายใหม่ พร้อมลิ้น หรือสเกิร์ตรีดอากาศรอบคัน ตามด้วยชุดลิปสปอยเลอร์เหนือแนวไฟท้าย และการติดตั้งชุดล้อ Enkei ขนาด 20 นิ้ว รัดด้วยยาง Michelin Pilot Sport

ส่วนภายในห้องโดยสาร แม้จะไมมีรูปถูกเผยออกมา แต่ก็มีรายงานระบุว่า มันจะมาพร้อม พวงมาลัยแบบพิเศษเฉพาะรุ่น, เบาะนั่งแบบเซมิ บัคเก็ทซีท เฉพาะรุ่น, หลังคาสีดำ และการตัดโทนชิ้นส่วนต่างๆภายในห้องโดยสาร ด้วยทริมสีแดง ตามฉบับ Nismo

นอกจากการตกแต่งภายนอก-ภายใน ที่เปลี่ยนไป รวมถึงการใช้ยางชุดใหม่ที่หนึบหนับจับพื้นได้ดียิ่งขึ้น ระบบกันสะเทือนเองก็ได้รับการปรับเซ็ทใหม่ ทั้งในส่วนสปริงที่แข็งกว่าเดิม และความหนืดของโช้กทั้งจังหวะยืด จังหวะยุบที่มากขึ้น เสริมด้วยเหล็กกันโคลงที่แข็งกว่าเดิม และยังมีการปรับปรุงการทำงานของระบบเบรกให้ฉับไว้ยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับปรับเซ็ทพวงมาลัยใหม่ ให้มีความเฉียบคมกว่าเดิม และหากยังไม่พอ ยังมีการเพิ่มโหมดการขับขี่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวแข่ง Formula E ใส่มาให้อีก

ด้านขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด สำหรับขับเคลื่อนชุดล้อทั้งสี่ “e-4ORCE” ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขกำลังสูงสุดออกมา ว่าจะเพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยทำไว้ 395 PS กับ 599 นิวตันเมตร แค่ไหน แต่จากเอกสารที่หลุดออกมา ก็เปิดเผยว่า มันจะสามารถทำอัตราเร่งจาก 0-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลาที่น้อยลงกว่าเดิมถึงหลัก 1 วินาที ขณะที่ตัวแบตเตอรี่ ก็จะมีให้เลือกทั้งขนาด 63 kWh และ 87 kWh แบบครบๆ

และจากข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้เช่นกัน Ariya Nismo จะมาพร้อมกับเฉดสีตัวถังให้เลือก 6 แบบ ได้แก่ 3 เฉดโทนเดียว Prism White, Dark Metal Gray, Midnight Black และอีก 3 เฉดทูโทน Prism White, Deep Ocean Blue, Stealth Gray ที่จะตัดด้วยหลังคาสีดำ Midnight Black

และแม้ Nissan จะไม่ได้ระบุชื่ออย่างชัดเจน ว่าการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในวันที่ 12 มกราคม ที่งาน Tokyo Auto Salon จะเป็นการเปิดตัวรถรุ่นใด แต่ด้วยคำโปรยว่ามันจะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า จึงทำให้มันย่อมหนีเป็นคันอื่นไปไม่ได้นอกจาก Ariya Nismo ซึ่งรายละเอียดตัวรถแบบครบๆจะเป็นอย่างไร รอติดตามกันได้ ในช่วงเวลา 8.00 น. พรุ่งนี้ครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่