ในบรรดาผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ต้องยอมรับว่า นิสสัน เป็นบริษัท ที่มีความมุ่งมั่นอย่างมากในการพัฒนารถยนต์ ตั้งแต่ Nissan Leaf มาวันนี้ ทางนิสสัน เปิดปฐมบทใหม่ ด้วยการนำเสนอรถยนต์ Nissan Ariya รถยนต์อเนกประสงค์ ไฟฟ้า ที่จะมาเอาใจลูกค้าทั่วโลก

Nissan Ariya เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขับเคลื่อน ด้วยไฟฟ้า 100% ที่ถูก ออกแบบให้ตัวรถมีความทันสมัยแตกต่าง ตลอดคัน ด้วยจุดประสงค์ในการผสานความเป็นรถอเนกประสงค์ ที่มีความต้องการทั่วโลก เข้ากับยานยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความไว้วางใจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ นิสสันเอง ก็มีชื่อเสียงในเรื่องนี้มายาวนาน

รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า Nissan Ariya
รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า Nissan Ariya

จุดเริ่มต้นที่สร้างความแตกต่างในรถรุ่นนี้ ก็คือ งานออกแบบตัวรถที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจนก้าวล้ำ กว่ารถยนต์อเนกประสงค์ทุกรุ่นของนิสสัน รวมถึงในกลุ่มแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นด้วยกัน

ทางนิสสัน ให้ความใส่ใจ ด้วยแนวคิด Timeless Japanese Futurism ให้ความน่าดึงดูดใจในแบบศิลปะงานออกแบบของญี่ปุ่น ทั้งยังดูมีความทันสมัยในเส้นสาย มีความปราดเปรียว และเซ็กซี่ไปพร้อมกัน

รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า Nissan Ariya

ในการนี้ งานออกแบบทางด้านหน้า ใช้วิถีทางว่า iki หมายถึง เส้นสายที่มีความต่อเรื่อง ดูหรูหรา เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ใช้กับงานออกแบบกระจังหน้าของตัวรถ

ส่วนตัวรถทั้งคัน ใช้วิถีแห่งความลื่นไหล หรือที่เรียกว่า Kumiko ช่วยให้รถดูเพรียวและปราดเปรียวตลอดคัน ตั้งแต่ด้านหน้าจรดทางด้านหลัง

Nissan Ariya

โลโก้หใม่ถูกออกแบบ เพื่อ สะท้อน ถึงการก้าวไปสู่ยุคใหม่ในวันหน้าของนิสสัน วางแปะไว้ตรงกลาง กระจังหน้า ของ Nissan Ariya ม่อสว่างตัวแบรนด์ด้วยไฟหน้า LED 20 ดวง ทางด้านใน

ในส่วนของการส่องสว่างยามขับขี่ในเวลากลางคืน เป็นหน้าที่ของ ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ขนาด 20 มม.​4 ดวง ที่วางไว้ด้วยกัน ไฟเลี้ยวถูกออกแบบใหม่ เพื่อให้ดูลงตัวกับ VMotion

Nissan Ariya

ส่วนชุดล้อขนาด 19 นิ้ว ถูกออกแบบให้มีความทันสมัย และยัง ถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์ มีความสปอร์ต ทำให้รถดูปราดเปรียว ( ลูกค้าสามารถเลือกซื้อล้อขอบ 20 ได้ ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อยที่เลือก)

ตัวรถ มีขนาด

 • ความยาว 4,590 มม.​
 • กว้าง 1,850 มม.​
 • สูง 1,699 มม.
 • ระยะฐานล้อ 2,775 มม.

ห้องโดยสารเรียบง่าย แต่ดูดี

ทางด้านในห้องโดยสาร Nissan Ariya นำเสนองสานออกแบบ โดยใช้ความญี่ปุ่นว่า Ma , แนวความคิดดังกล่าว หมายถึง การทำให้ ห้องโดยสารมีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด ทั้งยังเรียบง่ายและดูผ่อนคลาย

Nissan Ariya

อย่าแปลกใจ ถ้าคุณเห้นภาพแล้วจะคิดว่าห้องโดยสารของ Nissan Ariya ออกมาค่อนข้างคล้ายกับ คาเฟ่ในยานอวกาศ นั่นเป็นสิ่งที่ทางทีมงานมีความตั้งใจ และเน้นการใช้งานง่ายรวดเร็วกว่าการออกแบบ ดั้งเดิมในรถยนต์ทั่วไป

ส่วนที่น่าสนใจ คือการทำให้ ฟังชั่นบางอย่าง สามารถกดใช้งานได้ จากที่คอนโซล แทนการมีสวิทช์แบบดั้งเดิม นับเป็นฟังชั่นที่น่าสนใจไม่น้อย

Nissan Ariya

ในส่วนของตัวเบาะนั่ง ยังมาพร้อมแนวความคิดเบาะนั่งแบบ Zero Gravity และเน้นการให้พื้นที่วางขาที่เหมาะสมกับผู้โดยสา รรวมถึง ตัวเบาะยังทำให้ สามารถตอบโต้กันได้ง่ายในห้องโดยสารด้วย

ส่วนด้านหลัง งานออกแบบทำให้นั่งสบาย และด้วยความรถคันนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า มันจึง มีพื้นห้องโดยสารราบเรียบ หรือ Flat Floor ช่วยให้การวางขาดสบายมากขึ้น ตลอดการเดินทาง

สมรรถนะที่เหนือชั้น

ทางด้านสมรรถนะการขับขี่ Nissan ตั้งใจปั้น Nissan Ariya ให้มีความแตกต่างอย่างชัดเจน จากรุ่นอื่น รถมีทางเลือก สำหรับลูกค้าในแบบ ขับเคลื่อนล้อหน้า และ ขับเคลื่อนสี่ล้อ แล้วแต่ตามความต้องการ

ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า มีให้เลือกเริ่มจาก

 • รุ่น แบตเตอร์รี่ 60 KW สำหรับ ผู้ใชที่ต้องรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก สามารถขับได้ไกล 450 กิโลเมตร มันมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับ 214 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ได้ใน 7.5 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ช.ม.
 • รุ่นแบตเตอร์รี่ 87 KW ให้ระยะทางต่อการชาร์จ 610 ก.ม. มันมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับ 238 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ได้ใน 7.6 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ช.ม.

นอกจากนี้ทาง นิสสัน ยังแนะนำ ระบบ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่เรียกว่า 4orce เข้ามาตอบความต้องการของลูกค้า ระบบนี้จะดู การตอบสนองการขับเคลื่อน ควบคู่กับ การขับขี่ และสภาพผิวถนน โดยมีให้เลือก 2 รุ่นเช่นกัน คือ

 • รุ่น แบตเตอร์รี่ 60 KW สำหรับ ผู้ใชที่ต้องรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก สามารถขับได้ไกล 430 กิโลเมตร มันมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับ 335 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 560 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ได้ใน 5.4 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 200 ก.ม./ช.ม.
 • รุ่นแบตเตอร์รี่ 87 KW ให้ระยะทางต่อการชาร์จ 580 ก.ม. มันมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับ 388 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ได้ใน 5.1 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 200 ก.ม./ช.ม.

นอกจาก เรื่องสมรรถนะในการขับขี่แล้ว ทางนิสสัน ยังนำเสนอระบบความปลอดภัย Nissan Pro Pilot 2.0 เต็ม แพ็คเกจในรถคันนี้ โดยหวังว่ามันจะช่วยให้ลูกค้า มีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ยกตัวอบย่างเช่นระบบช่วยจอดอัตโนมัติ ที่มีให้ในรถคันนี้ หรือจะเป็นระบบ e-pedal ที่มีความชาญฉลาดในการใช้งานมากวก่า รถปกติทั่วไป

สำหรับ นิสสัน อาริยะ วันนี้เป็นการเปิดตัวในฐานะรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของนิสสันเท่านั้น ส่วนมันจะเข้ามขายในไทย หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปให้ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่