นิสสันกับมิตซูบิชิสืบสานความสัมพันธ์ร่วมกัน ด้วยการเปิดตัว นิสสัน เดย์แซด กับ มิตซูบิชิ อีเค เอ็กซ์ โฉมใหม่ ที่มาพร้อมระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติเป็นครั้งแรก

สองค่ายรถแห่งญี่ปุ่นอย่าง นิสสัน กับ มิตซูบิชิ ได้จับมือกันเปิดตัวรถ Kei Car รุ่นใหม่ 4 คัน ได้แก่ Nissan Dayz, Nissan Dayz Highway Star, Mitsubishi eK Wagon และ Mitsubishi eK X เพื่อเป็นการฉลองความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 ทั้งนิสสันและมิตซูฯ ได้พัฒนารถขนาดเล็กขวัญใจชาวญี่ปุ่นร่วมกัน แล้วในปัจจุบันพวกเขายังคงไม่หยุดที่จะสร้างรถรุ่นใหม่จากโรงงานของมิตซูบิชิ ที่เมืองคูราชิกิ ประเทศญี่ปุ่น

ทว่าความน่าตื่นเต้นที่ Nissan DAYZ กับ Mitsubishi eK X โฉมใหม่ต่างออกไปจาก Kei Car ยี่ห้ออื่น นั่นก็คือพวกมันได้รับการติดตั้งระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ที่ระบบจะช่วยในการขับขี่บนถนนเลนเดียวไปจนถึงการเดินทางบนทางด่วน

Nissan DAYZ

นอกเหนือจากความสามารถด้านเทคโนโลยีอันล้ำหน้า สองรถเล็กรุ่นใหม่ยังได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพการขับขี่ อัพเกรดพื้นฐานโครงสร้าง ตลอดจนเครื่องยนต์และระบบเกียร์ให้ทำงานดียิ่งขึ้นกว่ารถโมเดลเก่า

Mitsubishi eK X

สำหรับรถทั้ง 4 รุ่น มีหัวใจหลักจุดขายเป็นรถทรงกล่องสูง มิติความยาวถูกจำกัดไว้ตามกฏหมายที่ 3,490 มม. กว้าง 1,490 มม. ในเรื่องดีไซน์ DAYZ จะมีกระจังหน้าตามสไตล์นิสสันยุคใหม่แบบ V-Motion ขณะที่ eK X ก็ได้รับโฉมหน้าตามแนวทาง Dynamic Shield ของแบรนด์ตนเอง

มาถึงประเด็นเครื่องยนต์ยังคงเป็นแบบเบนซิน 3 สูบ ขนาด 660 ซีซี มีทั้งรุ่นไร้ระบบอัดอาการศ กับรุ่นติดพ่วงเทอร์โบ ซึ่งปั่นกำลังได้ 55-64 แรงม้า ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ถูกติดตั้งเป็นมาตรฐาน ยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้าสามารถเพิ่มออปชั่นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ AWD ได้ถ้าต้องการ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่