ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา หลายคนต่างลุ้นการกลับมาของเครื่องยนต์โรตารี่จากค่ายรถยนต์   Mazda  หลังจากพวกเขาประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจากการแนะนำเทคโนโลยี  Mazda Sky Activ เข้าสู่ตลาด 

ความสำเร็จอันเฟื่องฟูรุ่นเรืองนี้กำลังทำให้มาสด้าต้องเข็ญต้นตำหรับความแรงเครื่องยนต์โรตารี่ออกมา และแม้จะมีการลือมายาวนานว่าทางมาสด้ากำลังพัมนาในรั้วบริษัท แต่ก็ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าทางมาสด้าจะคลอดเครื่องยนต์โรตารี่ให่ออกมารูปแบบใด

อีกครั้งที่   Automotive News  ไปล้วงแคะแกะเการถยนต์มาสด้า และข่าวใหม่คือว่ามาสด้าอาจจะคลอดเครื่องยนต์โรตารี่ออกมาเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฮบริดไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกของพวกเขาที่มีกำหนดการวางตลาดในปี 2019 หลังจากพัฒนากับโตโยต้ามานานแรมปี 

mazda-rx-vision-concept-tokyo-motor-show-2015004

mazda-rx-vision-concept-tokyo-motor-show-2015001

ความเป็นไปได้ดังกล่าวน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะนั่นหมายความถึงมาสด้าจะทำให้เครื่องโรตารี่รอดตายจากการสูญพันธ์ จากกฎที่เข้มงวดทางด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน หากแนวทางการคลอดสปอร์ตโรตารี่ออกมาในอนาคตก็ยังดูมีทิศทางและความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อยเช่นกัน 

นาย มัทซึโอะ ฮิโตมิ หัวหน้าทางฝ่ายพัฒนาเครื่องยนต์ของมาสด้า ได้กล่าวกับทาง Automotive news  ว่า เราเห็นบริษัทรถยนต์ทำรถสปอร์ตหลายรุ่น นั่นเป็นเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้น แต่สำหรับมาสด้า เราเป็นบริษัทที่มีหัวใจความสปอร์ตอยู่แล้ว แม้เราจะเล็กกว่าบริษัทอื่น แต่ถ้าต้องการสร้างรถสปอร์ตที่มีภาพลักษณ์สปอร์ตที่แท้จริง เราต้องการรถที่มาสร้างตอบโจทย์เรื่องนั้นโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้มีความเคลื่อนไหวว่าทางมาสด้า จะเปิดตัวรถสปอร์ตต้นแบบรุ่นใหม่ใน   Tokyo Motor Show 2017   ที่จะเริ่มในสัปดาห์หน้า ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นต้นแบบสปอร์ตใหม่ที่อาจจะทำตลาดในอนาคต 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”34″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่