เมื่อถึงช่วงวัยทำงานหลายคนคงจะเริ่มมองหารถยนต์เพื่อความสะดวกของตัวเองในการเดินทาง แม้ว่าการจราจรติดขัดและไม่ได้สะดวกสบายนัก แต่มันก็ดีกว่าคุณออกไปเดินทางกับระบบขนส่งสาธารณะในประเทศไทย ทั้งไม่ปลอดภัยเสียเวลา และไม่ครอบคลุมในการเดินทาง

เมื่อตัดสินใจจะซื้อรถคันแรก คำถามมักจะตามมาทันทีว่า เราควรเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดงที่แกะกล่องออกจากโชว์รูม หรือซื้อรถมือสองราคาถูกเงิน แต่รถเก่าเขาใช้มา

ประเด็นนี้เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่กำลังมองหารถยนต์มาใช้สักคันคงคิดไม่ตก และวันนี้เราจะพาไปครุ่นคิดกันว่า คุณควรจะซื้อรถแบบใด

ก่อนจะซื้อรถให้คุณสำรวจตัวเองก่อนว่า เรามีความพร้อมแค่ไหนบ้าง ไม่ว่าจะเงินในบัญชีที่จะต้องนำมาดาวน์ เงินดือนในแต่ละเดือนที่เราต้องผ่อนรถเป็นภาระอย่างน้อย 4-5 ปี  แล้วอย่างลืมค่าน้ำมันในการเดินทางด้วย ทั้งหมดสำรวจให้ครบถ้วนในเบื้องต้น ว่าเราพร้อมจะมีรถยนต์เป็นของตัวเองหรือไม่ อย่างไรบ้าง

รถใหม่ป้ายแดง ดีอย่างไร

แน่นอนเมื่อคิดจะซื้อรถ หลายคนต้องคิดถึงรถยนต์ใหม่ป้ายแดง เพราะไหนๆ จะจ่ายแล้ว จะซื้อรถยนต์คันเก่าของคนอื่นทำไม

รถใหม่ป้ายแดง ในปัจจุบันที่เหมาะสำหรับนักขับมือใหม่ มีราคาตั้งแต่ 4 แสนบาทต้นๆ ไปจนถึง 6 แสนบาทกลางๆ เราไม่แนะนำรถ ราคามากกว่านี้ เนื่องจากจะมีค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระมากเกินไป จนกลายเป็นภาระรายเดือนมากกว่าเป็นประโยชน์

รถยนต์ป้าแดงที่เราพูดถึง โดยมากก็เป็นรถอีโค่คาร์ทั้งหลาย เครื่องยนต์ 1.2 -1.3 ลิตร ไปจนรถเก๋งเล็กเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ส่วนใครจะเลือกซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ ก็แล้วแต่ประสงค์ความต้องการแล้วกัน

ข้อดีของรถใหม่ในทุกวันนี้ ประการแรกมันไม่เคยถูกใช้งาน ดังนั้นจึงค่อนข้างมั่นใจได้ในคุณภาพของรถที่ออกมาใหม่ถอดด้ามก่อนถึงมือคุณ โดยมากปัญหาทางเทคนิคจะไม่มี รถแทบจะไม่ต้องดูแลอะไรมากมายไปกว่าการเติมน้ำมันและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ตามระยะการซ่อมบำรุง

นอกจากนี้ในกรณีที่คุณใช้งานไปแล้วพบว่ามีปัญหา ปัจจุบันมีการรับประกันคุณภาพสินค้า ให้มากับรถเริ่มต้น 53 ปี 100,000 ก.ม. และหลายยี่ห้อเริ่มขยายเวลาไปเป็น 5 ปี 150,000 ก.ม. และมากกว่านั้น  ตามเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ข้อดีอีกข้อที่ทำให้รถใหม่น่าซื้อมากในวันนี้ หนีไม่พ้นข้อเสนอต่าง ๆ มากมาย

Mitsubishi-ecocar-update2017 (3)

ไม่ว่าจะส่วนลดเงินสด ของแถม และโปรโมชั่น ชนิดจัดเต็มเต็งจนต้องคิดหนัก รวมถึงปัจจุบันเงื่อนไขช่วยเหลือในการซื้อรถใหม่จากสถาบันทางการเงิน นับว่าน่าสนใจมากขึ้นในหลายด้าน โดยเฉพาะดอกเบี้ยต่ำ บางยี่ห้อให้ดอกเบี้ย0%   สั้นๆ เมื่อคุณผ่านตามเงื่อนไขที่กำหนด

ในส่วนของมุมที่มือใหม่ต้องกลับไปคิด คงไม่พ้น เมื่อได้รถมาแล้ว เราจะรักษารถคันนั้นไปได้นานเพียงใดในระยะยาว จนกว่าจะผ่อนหมด นอกจากนี้เราต้องยอมรับว่า การเป็นมือใหม่เริ่มต้นขับรถ เราอาจจะสร้างความเสียหายกับรถใหม่ที่เราใช้ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากการขาดประสบการณ์ในการขับขี่ หรือความประมาทเลินเล่อของเราเอง จนทำให้รถช้ำในการใช้งานเกิดจากเราเอง และเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง

รถมือสอง ก็ดีไม่แพ้กัน

ถ้าในราคาเดียวกัน 4-6 แสนบาท รถมือสอง มีหลายอย่างที่ดีกว่าอย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่ในราคาเดียวกัน สามารถหารถที่มีขนาดใหญ่กว่าตอบโจทย์ได้มากกว่าพอสมควร มีรถให้เลือกมากกว่าเพียงการกระเบียดกระเสียนใช้รถยนต์นั่งขนาดเล็กเท่านั้น

รถมือสองในตลาดเมื่อเทียบกับราคาระดับเดียวกัน สามารถหาได้ตั้งแต่คอมแพ็คคาร์ พวก ซีวิค+อัลติส ไปยันรถยนต์นั่งซีดานกลาง อาทิ แอคคอร์ด-คัมรี่ สามารถจัดได้ตามที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่นหรือรถยุโรป

ปัญหาสำคัญของรถมือสอง คือสภาพรถมีดีและร้ายปะปนกันไป การซื้อรถมือสองต่างจากรถใหม่โดยสิ้นเชิง เพราะการตัดสินใจเลือกหน้าร้าน หมายถึงตาดีได้ตาร้านเสีย และมือใหม่ซื้อรถคันแรกก็ไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้มาก ครั้นจะเชื่อตัวเองก็อาจจะทำให้ได้รถไม่ดี

ดังนั้นถ้าคิดว่าจะตัดสินใจซื้อรถมือสอง อาจจะหาเต็นท์ที่วางใจได้ในการมองหารถยนต์สักคัน หรือไม่ก็ชวนเพื่อน-รุ่นพี่ ที่มีความรู้ไปช่วยกันดู-ตัดสินใจในตลาดด้วย

อีกประเด็นที่เป็นเรื่องยอดแย่ของรถมือสอง คือการไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มกับราคาขาย และภาษีจะถูกมาคิดกับคุณเมื่อคุณทำเรื่องผ่อนชำระ เรียกว่าจ่ายภาษีกันตูดบานเลยทีเดียว ยิ่งกว่านั้นดอกเบี้ยจากธนาคารของรถยนต์มือสองยังแพงกว่ารถใหม่เท่าตัว  ทำให้เมื่อผ่อนชำระรถมือสองแทบจะได้รถคันนั้นอีกคันก็มีเหมือนกัน

Ford Focus TDCi (12)

แต่กระนั้นด้วยราคารถที่ถูกกว่ามาก เมื่อเทียบรถประเภทเดียวกัน รถใหม่และมือสอง ถูกกว่ากัน 60-70 %   เลยทีเดียว ทำให้ยอดผ่อนต่อเดือนตลอดจน เงินดาวน์ที่ต้องใช้ต่ำลง อันมาจากราคาขาย และรถบางรุ่นยังสามารถกู้ได้ 100%   จึงเหมาะมากสำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนโตเอาไว้ดาวน์ หรือ พ่อแม่ไม่ได้ช่วยในการซื้อรถ แต่อยากมีเป็นของตัวเอง

สรุป ซื้อรถคันแรก รถใหม่ป้ายแดง – รถมือสอง แบบไหนดีกว่ากัน

จากทั้งหมดที่เราได้กล่าวไป เรามาสรุปรวบยอด ทบทวนข้อดีข้อเสยกันครับ ดังนี้

  ข้อดี ข้อเสีย
รถใหม่ 1.ได้สินค้าใหม่ เป็นเจ้าของคนแรก
2.มีการรับประกันคุณภาพจากโรงงาน
3.มีบริการหลังการขายช่วยเหลือมากมาย
1.ราคาขายค่อนข้างสูง
2.มือใหม่เพิ่งเริม่ทำงานจะซื้อได้แต่อีโค่คาร์เท่านั้น
3.มีตัวเลือกในการซื้อไม่หลากหลาย
4.อาจจะต้องหาเงินก้อนเพื่อวางดาวน์
รถมือสอง 1.มีราคาถูก
2.มีรถให้เลือกหลายประเภทมากกว่า
3.สามารถซื้อได้โดยไม่ต้องหาเงินก้อน สามารถกู้ได้ 100%
1.รถจะดีหรือไม่ต้องดูตามสภาพด้วยตัวเอง
2.มีการคิดภาษีในการผ่อนชำระ และดอกเบี้ยสูงกว่ารถใหม่
3.ไม่มีการช่วยเหลือฉุกเฉินจากผู้ขาย

จากทั้งหมด คงจะเห็นข้อดีและเสียที่ต่างกันออกไป ของการซื้อรถคันแรกเป็นรถใหม่ หรือ รถมือสองว่า แบบไหนเหมาะกับเรามากกว่ากัน และเราหวังว่า คุณคงจะตัดสินใจได้ถูกต้อง ตามความต้องการของตัวเองครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่