ทุกวันนี้การตลาดจากบริษัทรถยนต์ชั้นนำททั้งหลาย ต่างชี้นำให้เราหลายคนสนใจรถยนต์ใหม่ แน่นอนของใหม่ย่อมดีกว่าของเก่าเสมอ แต่ใครจะคิดว่าในบรรดารถยนต์มือสองที่มีมากมายเกลือนตลาด รถเหล่านี้ต่างมีข้อดี ที่คุณอาจไม่เคยคิดถึงมาก่อนก็ได้

 

1.ได้รถใหญ่กว่าในราคาเท่ากัน ถ้าคุณมองว่างบประมาณคุณมีขีดจำกัดแล้วต้องการรถขนาดใหญ่กว่า รถมือสอง นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คุณมีโอกาสที่จะซื้อรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ในงบประมาณเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นในราคา 5 แสนบาท ที่เราอาจจะซื้อได้เพียงอีโค่คาร์ถ้ามองรถใหม่ แต่ถ้าซื้อรถมือสอง คุณอาจะซื้อได้ถึง   Honda  CR-V   ตัวโฉม 3  หรือ อยากได้รถใหม่หน่อย  Mazda 3  โฉมปัจจุบันก่อนไมเนอร์เชนจ์ปี 2014 ก็พอจะอยู่ในงบประมาณของคุณ

2.ค่าใช้จ่ายก่อนออกรถไม่เยอะ ด้วยความกลัวของลูกค้า และความต้องการขายของผู้ขาย ประกอบกันเป็นโปรโมชั่นดีๆ ที่เราสามารถเห็นได้ทุกเต๊นท์ขายรถมือสอง หรือตามประกาศทางเน็ต ว่าพวกมันมีโปรโมชั่นดีๆ ไม่ต่างจากรถใหม่เลย

ประเด็นที่น่าสนใจของรถมือสอ ที่เป็นทีเด็ดข้อหนึ่งที่สำคัญเลย คือคุณไม่ต้องมีเงินก้อนจำนวนมาก เพื่อออกรถมาเป็นของคุณเอง เพียงแค่มีความพร้อมชำระผ่อนจ่ายที่สมบูรณ์ หากคุณเป็นคนเครดิตดีไม่เคยมีปัญหาการชำระใดๆ การซื้อรถแบบฟรีดาวน์ หรือไม่ต้องมีเงินก้อนสักบาท สามารถเป็นไปได้ อาจจะเสียเพียงค่าประกันภัยชั้น 1 เท่านั้น ก็ได้รถไปขับสบายๆ

Toyota-Celica-G7- (4)

3.มีรถหายากให้เลือก ถ้าคุณเป็นคนรักและชอบรถ รถมือสอง มีรถหายากน่าเก็บให้เลือกมากมาย ในราคาไม่แพง ยิ่งเฉพาะพวกรถสปอรืตชั้นนำทั้งหลายที่คุณอาจไม่เคยมีโอกาสครอบครองในสมัยยุครุ่งเรืองของพวกมัน เมื่อมันมาอยู่ในตลาดมือสอง ก็เป็นโอกาสอันดีของคุณแล้วที่จะเก็บพวกมันมาไว้ยังโรงรถที่บ้าน ถ้ามีงบประมาณมากพอ ก็จัดไป

 

4.เลือกได้เท่าที่ต้องการ ถ้ารถใหม่มีการรับประกันคุณภาพ…สำหรับรถมือสอง คุณก็มีตัวเลือกเช่นกัน .. จริงอยู่รถแต่ละคันอาจล้วนผ่านการใช้งานมาแล้วทั้งสิ้น แต่รถมือสองที่ผ่านการใช้งาน ก็มีสภาพและการดูแลรักษาไม่เหมือนกัน ตามแต่เจ้าของจะทำนุบำรุงรถคันนั้นๆ อย่างไร 

ด้วยสภาพที่ต่างกันมีตั้งแต่ “สภาพนางฟ้า” หมายถึง รถอยู่ในสภาพดีเท่ารถใหม่ ไปจนถึงประเภทย้อมแมวขาย ซึ่งสมัยนี้ก็จัดได้ว่าน้อยเต็มทน  คุณมีโอกาส เลือกดูสภาพรถที่ชอบ ในราคาที่ใช่ พร้อมสีที่ต้องการทันที  ผิดกับการซื้อรถใหม่ตามโชว์รูม แม้ว่าจะเป็นรถใหม่จากโรงงาน แต่คุณไม่ได้มีสิทธิชี้เลือกรถที่ต้องการจะซื้อ เพราะรถใหม่ที่คุณได้มาขับก็มาจากรถที่ผลิตมาก่อนหน้านี้ ที่จอดรถเอาขนส่งไปยังลูกค้า พูดไปก็เหมือนจับฉลากตามแต่ดวงเหมือนกัน

 

5.ไร้ปัญหากังวลใจ ในเรื่องคุณภาพตัวรถ  ข้อดีของการซื้อรถมือสองข้อหนึ่ง คือคุณมีโอกาสทราบถึงปัญหาของรถรุ่นที่คุณกำลังมองหา และรู้จักอาการโรคประจำตัวของมันก่อนเป็นเจ้า และหากคุณยอมรับมันได้ก็จะสมัครใจซื้อมันไปใช้เอง แถมเข้าใจเป็นอย่างดี ยิ่งกว่านั้นบางอย่างที่เคยเป็นปัญหาเมื่อครั้งรถใหม่อาจได้รับการแก้ไขแล้วโดยเจ้าของเดิม

เรื่องนี้ผิดกับการเป็นเจ้าของรถใหม่ที่คุณอาจจะรู้สึกหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียมากกว่า  เมื่อพบว่ารถใหม่ที่ถอยจากโชว์รูมมีปัญหาการใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง มันน่าแค้นใจนักที่พบว่า การซื้อรถใหม่สมัยนี้ บางทีก็ยังพบปัญหาในการใช้งานในแง่คุณภาพจากการผลิตและหรือคุณภาพจากชิ้นส่วน ยกตัวอย่างเช่นกรณี เรียกตรวจสอบถุงลมนิรภัย เป็นต้น

 

6.ไม่ต้องรอรถ ถ้าคุณต้องการใช้รถยนต์คันใหม่โดยด่วน “รถมือสอง” คือคำตอบเสมอ การซื้อรถมือสองถ้าคุณมีเงินมากพอ กำเงินสดไปซื้อ ก็สามารถขับกลับบ้านได้ทันทีในวันนั้น ส่วนกรณีซื้อเงินผ่อน ก็อาจจะรอสัก 2-3 วัน (กรณีเตรียมเอกสารพร้อม) ถ้าไฟแนนซ์ผ่าน ก็รับรถไปได้เลยเหมือนกัน

ขั้นตอนต่างๆ ที่ไม่ยุ่งยากอะไรมาก ทำให้การซื้อรถมือสองสะดวกมาก และไม่รอรถนาน เทียบกับรถใหม่ หลังคุณจองรถ ดำเนินเรื่องไฟแนนซ์เสร็จ ทางบริษัทจึงจะเริ่มสั่งรถมาให้คุณ ถ้าโชคร้ายโรงงานมียอดรอสั่งผลิตมาก คุณก็ต้องรอนานกว่าจะถึงคิวเจ่ารถคันเก่งของคุณ บางทีรอกันเป็นเดือน  แต่ก็มีบ้างที่ได้เร็ว เพราะเป็นรถที่ทางโชว์รูมสั่งมาจอดไว้เป็นสต๊อกรถใหม่จำนวนมาก แต่คุณจะรู้ได้อย่างไร รถคันเก่งที่เขาเลือกให้เป็นคู่ใจคุณไม่ได้อยู่ในสภาพตากแดดตากลม  คลุกฝั่น ณ ที่ใดที่หนึ่งที่คุณเองก็ไม่เคยรู้

7.ราคาไม่ตกมากเมื่อขายต่อ นับเป็นข้อดีสำคัญของการซื้อรถมือสอง ยิ่งใครที่คิดเรื่องราคาขายต่อเป็นอาจิน แนะนำให้มาใช้รถมือสองเถิดครับ รถมือสองส่วนใหญ่จะมีการเซทราคาขายมากกว่าราคารับซื้อไม่มาก และไม่มีประเด็นราคาตกมากนัก เมื่อเทียบกับรถใหม่ที่เพียงคุณขึ้นเดินรถพ้นหน้าโชว์รูม ราคารถก็จะหายไปทันที 10-20%   แปรไปตามยี่ห้อและรุ่นรถ

ผิดกับการซื้อรถมือสอง ราคาขายต่อในกรณีที่คุณต้องการเปลี่ยนรถใหม่ ราคาจะไม่ตกจากเดิมมากนัก จะมีเพียงปัจจัยรถรุ่นใหม่ และสภาพการใช้งานระหว่างที่อยู่คุณ รถบางรุ่นที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอาจมีราคาขายไม่ต่างจากเดิม ขายไป อาจได้เท่าทุนหรือเหมือนคุณมีรถขับฟรี ตลอดที่ใช้งานมัน

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ คงจะเห็นข้อดีของการซื้อรถมือสองกันบ้างไม่มากก็น้อยใช่ไหมครับ วันนี้ ถ้าคิดว่าคุณยังติดขัดกับการซื้อรถใหม่ ลองหันดูรถมือสองดู อาจได้รถตรงใจสนองตามความต้องการ 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่