ปัจจุบันรถยนต์ใหม่จำนวน 1 ใน 3 ที่ถูกจำหน่ายไม่ได้ให้ยางอะไหล่ติดมา โดยสมาคมยานยนต์แห่งอเมริกา (AAA) ได้เปิดเผยเรื่องนี้หลังจากพวกเขาได้เก็บข้อมูลของรถโมเดลปี 2017 ทุกรุ่น ซึ่งบางคันจะทดแทนยางอะไหล่ด้วยอุปกรณ์อย่างอื่น

 

รถบางคันก็มียางอะไหล่ที่ใส่แล้วห้ามวิ่งเกิน 80 กม./ชม.

 

ตอนที่คุณเดินเข้าโชว์รูมรถเพื่อหายานพาหนะคู่ใจคันใหม่ เรารู้ว่าคุณคงมองดูรูปลักษณ์ตั้งแต่ภายนอกยันภายใน รวมถึงตรวจดูสเป็คเครื่องยนต์กับความประหยัดว่าดีงามขนาดไหน และที่สำคัญคือลองขับดูว่าเมื่ออยู่บนถนนมันให้ความสบายหรือสร้างรอยยิ้มขณะขับขี่ได้ยอดเยี่ยมหรือไม่ แต่จุดเล็กๆ ที่คุณอาจละเลยไม่ได้สนใจก็คงเป็นเรื่องยางอะไหล่ คุณรู้ไหมว่ารถยนต์โมเดลปี 2017 จำนวน 1 ใน 3 หรือคิดเป็น 27% ของรถใหม่ทั้งหมดไม่มียางอะไหล่สำรองให้มา

 

ระบบตรวจลมยางช่วยให้รู้ว่ามีรูรั่วซึมหรือไม่

 

สาเหตุที่รถยนต์ใหม่หลายคันไม่ให้ยางอะไหล่มาก็มีหลายอย่าง เริ่มด้วยการที่ผู้ผลิตต้องการให้น้ำหนักรถมีน้อยที่สุดเพื่อความประหยัดน้ำมัน หรือไม่ก็ให้ยางติดรถแบบ run-flat ที่สามารถวิ่งต่อได้แม้จะเกิดรูรั่ว นอกจากนี้ก็ยังมีชุดปะยางฉุกเฉินพร้อมปั้มลมที่ช่วยให้สามารถขับรถต่อไปได้ บางคันก็ติดตั้งระบบวัดความดันลมยางเพื่อคอยเตือนให้ผู้ขับขี่รู้ว่ายางกำลังรั่วซึม โดยวิธีการเหล่านี้ง่ายกว่าการเอาแม่แรงยัดใต้ท้องรถแล้วยกขึ้นเพื่อเปลี่ยนยาง

 

หากยางเกิดระเบิดยางอะไหล่ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

 

John Nielsen ผู้อำนวยการสมาคมยานยนต์แห่งอเมริกาได้กล่าวว่า “การที่รถติดตั้งยาง run-flat นั้นเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องรถยนต์ ทว่ายางอะไหล่ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นหากเจอสถานการณ์เลวร้าย นอกจากนี้ตามการจอดรถเปลี่ยนยางข้างทางก็ยังช่วยประหยัดเงินค่ารถยก แม้ผู้ขับขี่บางคนอาจจะบ่นเหนื่อยหรือไม่สะดวกก็ตาม”

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่