ทุกวันนี้วิทยาการสมัยใหม่ทำให้เราสามารถเอาชนะข้อจำกัดบางข้อในการใช้รถได้ หนึ่งในหลายๆ วิทยาการที่ก้าวล้ำทำให้เรากำลังเห็นความเปลี่ยนแปลในรถยนต์ใหม่ข้างกาย อย่างเช่น “ยางอะไหล่” ที่วันนี้ รถหลายรุ่นเริ่มถอดมันออกไปไม่ให้มา และสร้างความกังวลให้ผู้ใช้วัยเก๋าอย่างมาก ว่า การที่รถไม่มียางอะไหล่ จะเป็นปัญหาในการเดินทาง หากรถของพวกเขาเกิดยางแตกระหว่างทาง

การจบชีวิตยางอะไหล่ ในรถใหม่ มีมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ด้วยการเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการใช้ยางอะไหล่ในรถยนต์ปัจจุบันน้อยลง ซึ่งผู้ขับขี่จำเป็นะต้องถอดเปลี่ยนล้ออละยางด้วยตัวเอง ในสถานการณ์ฉุกเฉิน หลายครั้งสถานการณ์ฉุกเฉินก็ดันกลายเป็นสถานการณ์อันตราย เนื่องจากการจราจรที่ขวักไขว่ ทำให้การถอดเปลี่ยนล้ออะไหล่ เริ่มไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอีกต่อไป และในความเป็นจริงมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยถอดเปลี่ยนยางอะไหล่มาก่อน หรือไม่เคยใช้ยางอะไหล่ ตลอดการใช้งานรถเลยก็ว่าได้

แนวคิดการถอดยางอะไหล่ออกไป มีขึ้นมาสักระยะแล้ว ด้วยความทันสมัยของการสื่อสารในปัจจุบัน ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงระบบการช่วยเหลือฉุกเฉินจากบริษัทรถยนต์ได้ง่ายขึ้น  และรถสมัยนี้ส่วนใหญ่ก็มีระบบช่วยเหลือฉุกเฉินเป็นของแถมติดมากับรถให้คุณได้เรียกใช้บริการเมื่อถึงคราวจำเป็น

ทำให้บรรดาการตลาดและบริษัทรถยนต์ชั้นนำหลายรายเริ่มคิดว่มันไม่จำเป็นที่รถสมัยนี้จะต้องมียางอะไหล่ แถมยางอะไหล่กลับเพิ่มน้ำหนักที่ไม่จำเป็นให้กับรถ สร้างความสิ้นเปลืองในการขับขี่ แม้ว่าในมุมมองผู้ใช้ยางอะไหล่อาจจะยังจำเป็นบ้างในบางสถานการณ์ก็ตาม

ในแง่หนึ่งยางอะไหล่ที่ถูกถอดออกไปจากรถของคุณ ถูกแทนที่ด้วย “น้ำยาปะยาง” ซึ่งน้ำยาแบบนี้ใช้น้ำยาที่อยู่ในขวดบรรจุภัณฑ์พ่นเข้าไปอุดรอบรั่วที่เกิดขึ้นจากถูกตำ และด้วยแรงดันของก๊าซในกระป๋องก็ช่วยให้มันเติมลมยางไปพร้อมกัน

tire-punc-peerapong01

ในบางกรณี เช่นยางระเบิด ยางอะไหล่ก็มีความจำเป็นในการใช้งาน

มันง่ายสำหรับผู้ใช้ที่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามากมายบนถนน หรือต้องทนเหนื่อยทนร้อนในการเอาล้อเจ้าปัญหาออกจากรถของคุณเอง เพียงแค่เอากระป๋องออกมาแล้วเอาน้ำยาเติมผ่านจุกเติมลมปกติ เพียงเท่านี้ยางรถก็จะกลับมาใช้การได้ปกติ สามารถขับได้จนกว่าจะพบร้านยางใกล้เคียง ซึ่งปัจจุบัน ถ้าคุณไม่อยู่ชนบทที่ห่างไกล ร้านยางก็มีให้เห็นระยะไม่เกิน 10 กิโลเมตร และใช้ความเร็วได้เพียง 65 กิโลเมตร ต่อชั่วโมงเท่านั้น หลังจากใช้น้ำยา

“น้ำยาปะยาง” อาจจะดูเป็นมิตรต่อผู้ใช้ ที่ไม่มีความรู้ในการใช้รถมากกว่าการเปลี่ยนยางอะใหล่ แต่มันก็มีเรื่องที่ชวนคิดเหมือนกัน

ประเด็นแรก น้ำยาปะยาง ไม่ใช่ว่า จะสามารถแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะรถณีที่รถคุณเกิดยางระเบิดระหว่างการขับขี่ ยางที่เสียไปทั้งเส้นไม่สามารถใช้น้ำยาปะแก้ไขสถานการณ์ได้

น้ำยาปะยาง

นอกจากที่สำคัญอีกประการ คือน้ำยาปะยางไม่สามารถแก้ไขการตำหรือบากจนเกิดการรั่วที่แก้มยางได้ ใช้ได้ กับการตำหรือบากที่อยู่บนหน้าสัมผัสยางเท่านั้น  ซึ่งเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนยางอะไหล่แล้ว จะเห็นได้ว่ายางอะไหล ยังแก้ไขสถานการณ์ได้ครอบคลุมกว่า แม้ว่าจะต้องทนเหนื่อยและร้อน ก็ตาม

นอกจากการมาถึงของน้ำยาปะยางที่ทำให้หลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์มองว่า พวกเขาสามารถประหยัดต้นทุนได้จากการไร้ยางอะไหล่แล้ว

ยางแบบใหม่ที่เรียกว่า ยาง  Runflat ก็เป็นอีกความสำเร็จทางด้านนวัตกรรมที่ทำให้ยางอะไหล่ถูกถอดออกไป

ยาง   Run Flat  คือยางรถยนต์ที่สามารถวิ่งต่อได้ แม้ว่ายางเส้นนั้นๆ จะถูกตำจนไม่มีมีลมยางภายในยางแล้ว แต่ยางประเภทนี้ถูกออกแบบใหม่มีโครงสร้างแก้มยางที่แข็งแกร่งมากพอที่จะรับน้ำหนักรถได้ในระดับหนึ่งทำให้มันไม่แบน หรือเสียหาย แม้ว่าผู้ขับขี่จะขับรถต่อไปทั้งที่ยางไม่มีแรงดันลมยางอยู่ในล้อ

BMW  เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกๆ ที่พยายามให้ความสำคัญ ยาง   Runflat 
credit – BMW Blog

นวัตกรรมยาง   Run flat  หรือบ่างอาจจะเรียกยางประเภทนี้ว่า  “ยางนิรภัย” ทำให้ความสำคัญของยางอะไหล่หมดไป โดยทันทีที่ยางเกิดความเสียหาย ผู้ขับขี่จะสามารถขับรถต่อไปได้ด้วยการใช้ความเร็วไม่เกิน 90 ก.ม./ช.ม. เทียบเท่ากับยางอะไหล่ที่ใช้กันโดยทั่วไป  และสามารถเดินทางได้ไกล ตั้งแต่ 16 -80 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับที่ผู้ผลิตยางชุดนั้นๆกำหนด

อย่างไรก็ดี ยางประเภท  Run flat   ในปัจจุบัน มีข้อเสียอย่างเดียวคือ มีราคาแพงมาก โดยมันจะมีราคาแพงกว่าราวๆ เท่าตัว เมื่อเทียบกับราคายางใหม่ที่ไม่ใช่แบบ   Run Flat  นั่นทำให้ในปัจจุบัน ยาง   Run Flat   ยังถูกจำกัดในบรรดาผู้ใช้งานรถยนต์หรู หรือมีราคาแพง และยังไม่เป็นที่นิยมสำหรับคนทั่วไป

ในอนาคต เราอาจจะต้องยอมรับว่า  “ยางอะไหล่” อาจจะถูกตีตราเป็นออพชั่นเสริม เนื่องจากความนำสมัย ทำให้ในวันนี้มีบางสิ่งที่สามารถใช้ทดแทนยางอะไหล่ได้ ทว่าบางครั้งด้วยความคุ้นชิน เราจึงอาจจะยังต้องการยางอะไหล่ ไว้ใช้ยามจำเป็น

  

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่