เริ่มปีใหม่มา ก็จะมีคำถามเสมอ ว่าในปีนี้ จะมีรถใหม่ รุ่นใหม่ อะไร เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยบ้าง โดยเฉพาะกลุ่มรถที่เราสามารถจับต้องราคาได้ง่าย วันนี้เรามาดู ตามแต่ละค่าย ที่น่าจะมาขาย และบางรุ่นยืนยัน แล้วว่า จะมา เป็น รถใหม่ 2566 ในปีนี้ กัน

Toyota

Toyota Corolla Cross Facelift

เริ่มค่ายแรก ก็ต้องเจ้าตลาดก่อน และ รถที่เรามั่นใจมากว่า จะได้เห็นปีหน้า นั่นคือ Toyota Corolla Cross รุ่น ปรับโฉม ซึ่งจะเป็นการปรับใหม่ ครั้งใหญ่ ที่ทำให้หลายคนว้าว อย่างแน่นอน

อ้างอิง จากในญี่ปุ่น รุ่นใหม่ จะมีการปรับหน้าตาภายนอกให้ความรู้สึกทันรสมัยกว่าเดิม ไม่เป็นน้องบึ้งแบบรุ่นปัจจุบัน ที่จำหน่ายมานานแรมปี ไม่ว่าจะเป็น กันและ กระจังหน้าใหม่ ล้ออัลลอยลายใหม่ และเป็นไปได้ ที่จะเพิ่มสีใหม่ เข้ามาทำตลาด เพื่อให้ทางเลือกลูกค้ามากขึ้น

ภายในห้องโดยสาร คาดว่าจะมีการปรับปรุง ในเรื่องของ ออพชั่น ความเป็นไปได้สูง คือ ให้เบรกมือไฟฟ้ามาแทน คันเบรกที่ใช้ในรุ่นปัจจุบัน และฟังชั่น อีกนิดหน่อยเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า

ส่วนเครื่องยต์คาดว่า น่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ในเรื่องดังกล่าว แต่ก้มีความเป็นไปได้ ที่จะเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เนื่องจาก Toyota Innova มีการเปลี่ยนแปลง เครื่องยนต์ มาใช้ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รุ่นใหม่

Toyota Yaris Ativ Hybrid

ทางด้าน รถยนต์ อีกรุ่นที่ตกเป็นข่าวมานาน นั่น คือ Toyota Yaris Ativ Hybrid ที่คาดว่า น่าจะออกมาตอบตลาด ในราวๆ เดือนสิงหาคม หรือ 1 ปี หลัง จากเปิดรุ่นใหม่ออกมา

ตามกระแสข่าว ที่เราทราบ มันจะเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมระบบไฮบริด คาดว่าจะเป็นเครื่องที่เคยใช้ในต่างประเทศ เป็นไปได้ว่า มันจะเป็นเครื่องจาก Toyotq Yaris ที่ใช้ในญี่ปุ่น เครื่องยนต์ดังกล่าว มีกำลังขับที่ 91 แรงม้า และ แรงบิด 120 ยิงตันเมตร จับมือ กับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังขับ 80 แรงมา้ และ แรงบิด 140 นิวตันเมตร ตอบตลาด

Toyota Innova

ทางด้านรุ่นใหม่ อีกรุ่นที่น่าจะมาเร็ว ก็คือ Toyota Innova ที่เพิ่งเปิดตัวไปในอินโดนีเซีย ในงวดนี้ตัวรถ ปรับมาใช้ เป็นขับเคลื่อนล้อหน้า และได้โครงสร้างใหม่ แบบ TNGA และ ไม่ใช่ แบบ Body On Frame แล้ว มันกลายเป็น รถยนต์อเนกประสงค์ เต็มตัวของจริง

วางดีกรี เป็นพี่ใหญ่ของ Toyota Veloz ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 174 แรงม้า และ 2.0 ลิตรไฮบริด 186 แรงม้า เมืองไทยไม่พลาดขบวน คันนี้แน่นอน

Toyota Fortuner Hybrid

เป็นเสียงลือ เสียงเล่าอ้าง มาตั้งแต่ปีที่แล้วว่า โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ จะปรับรุ่นส่งท้ายปลายโฉม ด้วย ระบบไฮบริดครั้งรกในรถยนต์ระดับอเนกประสงค์ PPV โดย รายงานนี้มาจากกินโดนีเซีย ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และ ยืนยันว่าจะเปิดตัวในปีนี้ 2023

แน่นอนว่า โตโยต้า จะต้องมีการปรับปรุง เพิ่มเติม ในแง่ รูปโม ซึ่งน่าจะดูทันสมัยมากขึ้น ซึ่ง เมื่อบวกเวลาจากรุ่นก่อนหน้านี้ ก็เป็น ระยะเวลาที่เหมาะสมพอดี

Honda

Honda CR-V

ทางฝั่ง ฮอนด้า ที่ว่าจะมาแน่ๆ น่าจะเป็น Honda CR-V รถครอบครัว ยอดนิยม ตลอดการ งวดนี้ ได้มีลุ้นการมาเป็นรถยนต์อเนกประสงคฺ ด้วย Honda CR-V Hybrid หรือ Honda CR-V e:HEV ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมาก ที่จะใช้เครื่องยนต์เดียวกับ ที่นำเสนอใน Honda Civic e:HEV

Honda CR-V 2023  โฉมขายในอเมริกา

และเป็นไปได้ ที่จะทำ รุ่นเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ออกมาในรุ่นเริ่มต้น คล้ายที่นำเสนอในซีวิค โดยนี่จะเป็นครั้งแรก ที่ยกเลิก เครื่องยนต์เบนซินธรรมดา


Honda Accord

ทางด้าน ฮอนด้า ปีนี้ น่าจะนำเสนอ Honda Accord อย่างแน่นอน ซีดานกลางรุ่นนี้ ตัวปัจจุบัน ขายมาตั้งแต่ปี 2018 และมีการปรับโฉมในปี 2020 นับ เป็นการปรับโฉมเร็วเกิดคาด

Honda Accord 20223  โฉม อเมริกา

จุดเปลี่ยน ในรุ่นใหม่ คาดว่าจะเป็นการขลับภาพมาสู่ความสปอร์ต เป็นภาพใหม่ ที่ทาง ฮอนด้า พยายาม นำเสนอ ทั้งภายนอกภายใน เครื่องยนต์ เหมือนจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง จากรุ่นปัจจุบัน ที่วางจำหน่าย อยุ่ในเวลานี้

การเปิดตัว คาดว่า เราจะได้เห็นในราวๆ ไตรมาส 3 ปีนี้

Honda Civic Type R

อีกรุ่น ที่เชื่อว่าจะมาในปีนี้ คือ Honda Civic Type R หลัง ตกเป็นข่าวมายาวนาน ตั้งแต่ปลายปี และ มีกระแสลือว่าจะขายในไทย ในรูปแบบ รถนำเข้าทั้งคัน หรือ CBU จากประเทศญี่ปุ่น

สเป้ค รถบ้าานเราจึงเหมือนที่ขายในญี่ปุ่น ทุกประการ ไม่ว่าจะเครืองยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ มีเฉพาะ รุ่นเกียร์ธรรมดา วางจำหน่ายแก่ลูกค้า ซึ่งการมาของรถยนต์ Civic Type R จะเป็น ครั้งแรกในรอบหลายปี ที่รถสมรรถนะสูง จากฮอนด้า กลับเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย

และ เป็น ครั้งแรก ของ Type R ที่เข้ามาขายในไทยด้วย

Honda City Minorchange

ทางด้าน รถยนต์นั่งเล็ก ปีนี้ จะครบ 3 ขวบ ของ Honda City คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง รายละเอียด ตัวรถเพื่อเพิ่มความน่าใช้งาน โดยเฉพาะ ภายนอก ที่มีความเป็นไปได้สูง ที่มัน จะได้ กระจังหน้า กันชนหน้า และ กันชนท้ายใหม่ อาจ จะเป็น การออกแบบ ในรูปแบบ ย่อจากซีวิค

ส่วนออพชั่นด้านใน อาจจะ ถึงเวลา ให้ฟังชั่น เบรกมือไฟฟ้า ,​ช่องแอร์ตอนหลังเข้ามาเพิ่มเติม ให้ลูกค้า และอาจได้เห้นการเปลี่ยน มาตรวัด จากเข็มในรุ่นปัจจุบัน เป็นจอ แบบ รุ่นไฮบริดก็ได้

Nissan

Nissan Almera E- Power

ที่เป็นข่าวคราวมานาน ของ นิสสัน คือคันนี้ Nissan Almera E- Power ว่าที่เก๋ง ซีดาน ที่เตรียมเข้าจับจองพื้นที่ เก๋งไฮบริดน้องเล็ก โดย จะใช้ ระบบขับเคลื่อนอีพาวเวอร์ ในภาพรวมจะเหมือนใน นิสสัน คิกส์ อีพาวเวอร์ แต่เราเชื่อว่า มันจะใช้ระบบของ Nissan Note e-Power

รถในคลาสสเดียวกัน ที่ญี่ปุ่น ซึ่งระบบขับเคลื่อน ยังใช้ เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร เหมือนกัน ต่างกัน ที่ กำลังมอเตอร์ ที่จะลดเหลือเพียง 116 PS และ แรงบิด 280 นิวตันเมตร

การปรับมาเป็นไฮบริด ที่มีพลังขับมากขึ้น น่าจะทำให้ นิสสัน ต้องเซท ช่วงล่างใหม่ เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ รุ่นปกติ ยังจะปรับ หน้าตาใหม่ คล้ายกับ Nissan Versa ที่อเมริกา

Nissan Serena

ยังไม่รู้ ว่ามาไทยหรือไม่ แต่ ค่อนข้าง จะมีความเป็นไปได้ สูง สำหรับ Nissan Serena ใหม่ ว่าที่รถพ่อบ้าน ประตูสไลด์ ที่อาจจะมาให้คนไทย ได้จับจองกันในอนาคต หลัง มีคนพบว่า มันแอบมาวิ่งทดสอบในไทย อย่างเงียบๆ

และเพิ่ง ยุติการทดสอบ ไปเมื่อไม่นานมานี้ นั่นหมายความว่า รถอยู่ในระดับที่พร้อมขายแล้ว หรือ พร้อมจำหน่าย ในอนาคต

สาเหตุที่รถรุ่นนี้เป็นไปได้ สูง มาจาก ตลาด MPV ในไทย กำลังค่อยๆ งอกงามจากรถยนต์ จากอินโดนีเซีย และ Nissan Serana มีศูนยการผลิต ที่ อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย ซึ่งทั้ง 2 สามารถใช้ สิทธิ ประโยชน์ FTA ได้ ถ้านำเข้ามาขายในไทย

แต่ ถ้านำเข้ามาก็นับว่า ท้าทายมาก เนื่องจากรถรุ่นนี้ไม่เคยขายในไทยมาก่อน โดยนิสสัน ทว่า นิสสัน เอง ก็มีความพยายามอย่างมากในการบุกตลาด MPV มาโดยตลอด ซึ่งรถแบบนี้ เป็นรถที่ต้องใช้ ของมันต้องมี

ถ้ามา เป็นไปได้ ที่จะใช้ระบบขับเคลื่อน e- Power เข้ามาทำตลาด ด้วยเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร มอเตอร์ จะมีกำลังขับสูงสุด 163 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 315 นิวตันเมตร

Nissan Z

ยังไม่ชัดนะ คันนี้ แต่มีความเป็นไปได้ สูง สำหรับรถสปอร์ต สมรรถนะสูง อีกคัน อย่าง Nissan Z ที่อาจจะเข้าวางจำหน่ายในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ

สาเหตุ มาจากความสำเร็จ ของ Nissan กรุงไทย ในการทำตลาด รถยนต์สมรรถนะสูง Nissan GT-R ในบ้านเรา จน มียอดขายที่ แม้แต่ นิสสัน สำนักงานใหญ่ยังอึ้ง ไม่คิดว่าประเทศเรา จะมีคนซื้อรถระดับนี้มากขนาดนี้

จนมีกระแสว่า ทางนิสสัน ไทย ปัดฝั่น การนำเข้า รถยนต์สปอร์ต คันนี้ หลังจากที่คิดว่าไทย ไม่มีโอกาส และ มันน่าจะมาขายอย่างแน่นอ ถ้า สะท้อน จากยอดของ GT-R และ ยอดขายของรถสปอร์ตหลายรุ่น ที่ปิดรับจองไป นิสสันอาจกลาย มาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ก็ได้

Mazda

Mazda Cx-60

ทางด้านค่ายมาสด้า ตอนนี้ เรียกว่า ไพ่หมดมือแล้ว หลังจาก เปิดตัว Mazda CX-8 เข้าทำตลาดไปหมาดๆ ในปีที่ผ่านมา นั่นทำให้ ปีนี้ มาสด้า น่าจะเปิดเกม รถรุ่นใหม่ แทน การอัพเดท รุ่นเดิม ที่ทำมาตลอดหลายปี

โดย รถที่มีแนวโน้มมากที่สุด คือ Mazda CX-60 รุ่นใหม่ ที่เริ่มแนะนำเข้าสู่ตลาดหลายประเทศ ทั้ง ออสเตรเลีย ,​ญี่ปุ่น

จุดเด่น คือการเป็นรถยนต์ อเนกประสงค์ ขับเคลื่อนล้อหลัง รุ่นแรกของแบรนดื ที่เปิดตัวมาวางจำหน่าย ใช้โครงสร้างใหม่ ในต่างประเทศ มีให้เลือก 3 เครื่องยนต์ คาดว่า ถึงไทย จะเป็น เครื่องยนต์ 3.3 ดีเซล และ 3.3 ปลั้กอินไฮบริด เพื่อแข่งขัน กับตลาดพรีเมี่ยม ในไทย ทุกรุ่น มาพร้อมเกียร์ออโต้ 8 สปีด

ส่วนจะมาไทย เมื่อไร ต้องติดตามต่อไป

Mazda 2

คันนี้ยังไม่คอนเฟิร์ม แต่มีความเป็นไปได้ สูงที่จะเปิดจำหน่ายในไทย ปลายปี ถ้ามีการเปิดตัวในต่างประเทศ ในยุโรป ช่วงต้นปี กับว่าที่รถยนต์ มาสด้า 2 รุ่นใหม่ ที่จะปรับจากรุ่นเดิม มาใช้โครงสร้าง Mazda sky Activ คล้ายในมาสด้า 3

มี รายงาน จากหลายแขนงว่า ทาง มาสด้าจะเปิดรถรุ่นนี้พร้อมขุมพลัง Mild Hybrid เพื่อลดการปล่อยไอเสียลดลง โดยอาจจะเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร รุ่นใหม่ แทนเครื่องยนต์ดีเซล ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร ส่วนเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร น่าจะยังไปต่อ

เดิมที มีรายงานว่า รถจะเปิดตัวในไทยในปีที่แล้ว แต่ด้วย สถานการณ์โควิดที่ระบาดในช่วงต้นปี ทำให้อาจมีการปรับแผนออกไป

Mazda BT-50 (Priority revise)

ทางด้านมาสด้า เชื่อว่า อาจจะมีการปรับโฉม เจ้า Mazda BT-50 เร็วขึ้น หลัง เปิดตัวมาสักระยะใหญ่ และการตอบรับของมันนั้นไม่ดีเท่าที่ควร อย่างที่ควรเป็น

ด้วยการร่วมมือกับ อีซูซุ เราเชื่อว่า ทางมาสด้า อาจจะมีแผนบางอย่างที่ต้องปรับรถรุ่นนี้ ให้น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะงานดีไซน์ภายนอก รวมถึง อาจจะปรับงานดีไซน์ภายในหลายส่วน เพื่อลดการเป็นความเหมือนที่แตกต่าง

ที่แน่ๆ ในปีนี้ ทางมาสด้า น่าจะติดตั้งระบบ ความปลอดภัยเข้ามา เหมือนที่นำเสนอใน อีซูซุ เอง ซึ่ง เราน่าจะได้เห้นในอีกไม่นานเกินรอ แน่นอน

Mitsubishi

Mitsubishi Xpander Cross 2023

ทางด้าน มิตซูบิชิ ปีนี้ น่าจะมีการปรับ Mitsubishi Xpander Cross ในไทย โดยปีที่ผ่านมา มีการปรับในส่วนของ การวิศวกรรม คล้าย ที่นำเสนอในรถยนต์ Mitsubishi Xpander ไปแล้ว เมื่อต้นปี ในครั้งนี้ น่าจะเป็นการปรับ โฉมงานออกแบบภายนอก คล้าย ที่นำเสนอในอินโดนีเซีย ให้ความน่าสนใจ น่าใช้มากขึ้น หลังจากเผยโฉมออกมาล่าสุด ซึ่งเราน่าจะได้เห็นในครึ่งปีแรก

Mitsubishi Triton 2024

ในช่วงส่งท้ายปี มิตซูบิช มอเตอร์ น่าจะมีหมัดเด็ด ในการนำเสนอ Mitsubishi Triton รุ่นใหม่ ออกวางจำหน่าย เอาใจลูกค้าสายกระบะ โดย ตัวรถจะถูกออกแบบ ภายใต้พื้นฐาน Dynamic Shield ใหม่ เป็นครั้งแรก และ มีการปรับ รายละเอียดใหม่ เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น

ในส่วนงานออกแบบ เชื่อว่าจะเดินตามพื้นฐานของรถ SUV ที่มาพร้อม ความทันสมัยมากกว่ารุ่นเดิม ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

ด้าน เครื่องยนต์ เชื่อว่าน่าจะยังคงเป็น 2.4 ลิตรเหมือนเดิม ไม่น่าจะอัพเกรดเพิ่ม แต่ด้วยการเข้ามาอยู่ในเครือ ของนิสสัน และ คัร้งนี้ ทาง มิตซูบิชิ เป็นคนนำดครงการ จึงมีความเป็นไปได้ สูง สำหรับเครื่องยนต์ นิสสัน ที่จะถูก นำมาจับโป๊ะใช้งาน

นอกจากนี้ ยังมีรายงาน หลายแห่ง ชี้ตรงกันว่า ทางมิตซูบิชิ จะมีรุ่น ไฮบริดเสียบปลั้กออกวางตลาด เพิ่มเติม และอาจจะเป็นกระบะ PHEV รุ่นแรกในตลาดบ้านเรา

Subaru

Subaru Forester 2023

ทางด้าน ค่าย ซูบารุ ค่อนข้างชัดเจน อยู่แล้ว กับ Subaru Forester 2023 ที่เปิดตัวส่งท้ายปี กับ การปรับโฉมหน้า รถให้เหมาะสม น่าใช้งานมากขึ้น กว่ารุ่นเดิม ด้วยใบหน้าใหม่ ล้ออัลลอยใหม่

และจุดเด่นกับ ระบบ Eyesight ใหม่ เวอร์ชั้น 4 แบบที่ใช้ในรถ Subaru Outback และมีฟังชั่นใหม่เพิ่ม เืพ่อความปลอดภัยมั่นใจมากขึ้น ในการใช้งาน

Ford

Ford V6 Upcoming

ทางด้าน ฟอร์ดปีนี้ เชื่อว่าจะไม่มีรุ่นไหนใหม่ หลังจากเปิดตัวขายทั้งหมด เทหมดหน้าตัก เมื่อปีที่แล้ว แต่ ที่น่าจะมา คือการเพิ่มทางเลือกไลน์อัพใหม่ให้ลูกค้าชาวไทย ด้วยเครื่องยนต์ V6 3.0 ดีเซล ซึ่งเดิมที่มีในออสซี่ งวดนี้มีขายในไทยด้วย ช่วยเพิ่มความครบเครื่องน่าสนใจ

โดย เราเชื่อว่า รุ่นที่น่าจะมา เป็นอันดับแรก คือ Ford Everest V6 เนื่องจาก เคยอันเชิญสื่อไทยไปขับแล้ว ที่ประเทศออสเตรเลีย และ เนื่องจากรถจะมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ เราคาดเด่ว่า เครื่องยนต์ตัวนี้จะไม่นำเสนอในกระบะอย่าง Ford Ranger Wildtrak

แต่ Ford Ranger Raptor รุ่นดีเซล มีความเป็นไปได้ และมีกระแสมาพักใหญ่ ที่คาดว่า มันจะเป็นเครื่องยนต์ตัวนี้ เนื่องจากพละกำลังเหมาะสม หากเป็นจริง คนที่ออกตัว เบนซินไป อาจเสียดาย

Hyundai Star Gazer

ทางด้าน ค่าย ฮุนได ปีนี้ จะเป็นคิว ของรถยนต์ทรงพ่อบ้าน อย่าง Hyundai Stargazer เตรียมเปิดตัว ทำตลาดในไทย ในปีนี้อย่างแน่นอน โดย มันจะใช้เครื่องยนต์ชุดเดียวกับ Hyundai Creta นำเสนอ ในฐานะ หม้อทอดน้องเล็ก ที่พร้อม เผยออกมาตอบลูกค้าชาวไทย

ในเบื้องต้น ยืนยัน ว่า นี่อาจจะเป็นรถ เปิด บริษัท ฮุน บริษัท แม่ ที่กลับเข้ามาทำตลาดในไทยอีกครั้ง ในนาม Hyundai Mobility คาดว่า น่าจะมีการเปิดตัวก่อน งานมอเตอร์โชว์ ปีนี้ แต่ราคาจะถูกใจชาวไทย ไหม ต้องรอลุ้นกัน

Tank 500 HEV

ทางด้านแบรนด์ จีน ปีนี้ คิว จะเป็น ของ Tank 500 HEV ว่าที่ รถใหม่ 2023 เจ้าอเนกประสงค์ยักษ์ ตัวหรู ที่ขอออกมาลองตลาดชาวไทย ตัวรถรุ่นนี้โชว์ไปแล้วในงาน Motor Expo 2022 ล่าสุด

รถรุ่นนี้ ทางเกรท วอล ตั้งใจเข้ามาในฐานะ รถอเนกประสงค์พรีเมี่ยมสุดหรูพร้อมลุย โดดเด่น ด้วยการนำเสนอ ระบบไฮบริด พร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ที่เปลี่ยน ให้เจ้าอเนกประสงค์ร่างยักษ์เร้าใจ ภายในห้องโดยสารนำเสนองานออกแบบหรูหราพรีเมี่ยมสุดขั้ว รองรับการโดยสารมากถึง 7 ที่นั่งเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ลิสต์รายการรถยนต์รุ่นต่างๆที่ไล่เรียงมา ยังไม่รวมถึงเหล่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่มีแนวโน่มจะถูกนำมาเปิดตัวและทำตลาดในประเทศไทยในปี 2566 นี้เช่นกัน แต่ทางทีมงานได้มีการไล่เรียงรายชื่อพวกมันเอาไว้แล้ว ที่ลิ้งค์ตรงนี้แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่