ท่ามกลาง กระแส ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้ าที่เพิ่มสูงขึ้นในไทย ในปีนี้ นับเป็นปีทีรถยนต์ไฟฟ้า ค่อนข้าง จะคึกคักเอาเรื่องหลังจาก การสนับสนุนของภาครัฐบาล ทำให้มีรถยนต์ไฟฟ้าใหม่เปิดตัวมากมาย และในปีหน้า ยังมี รถยนต์ไฟฟ้า ใหม่ อีกมาก ที่พร้อมเปิดตัว

ORA Grand CAT

เราขอเริ่มด้วยรถยนต์ที่ยืนยัน ว่าจะเปิดตัววางจำหน่ายอย่างแน่นอน ในเร็วๆ นี้ นั่น คือ เจ้า ORA Grand Cat ว่าที่แมวหรู เน้นความดูดี ที่มีกำหนดการ จะเข้ามาเปิดตัวขายในประเทศไทย

ตัวรถ คือ Good Cat ที่เติบโตขึ้น ได้เส้นสายที่ออกไปในทางรถยนต์นั่งสุดหรู ตอบโจทย์ในการออกแบบอย่างลงตัว ตั้งแต่ภายนอกจรดภายใน

เบื้องต้น รถในเวอร์ชั่นขายในไทย จะมาพร้อมกับสเปเคเร้าใจ ด้วยกำลังขับสูงสุด 408 แรงมา้ และ แรงบิดสูงสุด 660 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 4.3 วินาที เท่านั้น และมีระนะทางต่อการชาร์จ 550 ก.ม. ตามมาตรฐาน NEDC

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีเสียงสังเคราะห์ภายนอก เพื่อความเร้าใจด้วย กำหนดการเปิดตัวรถรุ่นนี้ คาดว่าไม่นานเกินรอครับ

ORA good Cat 500 Pro

ทางด้าน ORA ปีหน้า มีรุ่นย่อยใหม่ ของ แมวดี ในนาม ORA good Cat 500 Pro ที่เตรียมเปิดตัวทำตลาด โดยในตอนนี้ อยู่ระหว่า งการรออนุมัติจากภาครัฐบาล ในเรื่องราคาจำหน่ายจริง แต่ มีการเปิดให้จองในแอพพลิเคชั่น

โดยจุดเด่น อยู่ที่ สีใหม่ พิตาชิโอ้ กรีน และ ภายในตบแต่งใหม่ มุ้งมิ้ง กว่าเดิม

MG EP Minorchange

ทางด้าน ค่ายผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าในไทย MG ปีหน้า พวกเขาน่าจะลุยตลาดด้วย MG EP รุ่นใหม่ ทำตลาดในบ้านเราอย่างไม่ต้องสงสัย

เบื้องต้น ตัวรถจะมีการปรับงานออกแบบทางด้านหน้า ให้มันดูทันสมัยมากกว่าเดิมสักหน่อย รวมถีง งานออกแบบภายในอย่างเบาะนั่ง ทำให้มีความน่าใช้งานมากขึ้น

ที่จริง รถรุ่นนี้ น่าจะมาถึงไทยเร็วกว่าที่หลายคนคิด เนื่องจากตอนนี้ MG EP ไม่ส่งมอบแล้ว และ ดูเหมือน ทางเอ็มจี รอจังหวะ เปิดตัวรุ่นใหม่ อยู่

Volvo XC40 – C40 Single motor

ทางด้านผู้นำ ฝั่งรถยุโรป เรามั่นใจว่า Volvo น่าจะเดินเกม ทำรถราคาถูกลงในปีหน้า มีความเป็นไปได้สูง สำหรับ รุ่นมอเตอร์เดี่ยวในรถยนต์ Volvo XC 40 และ Volvo C40 ในบ้านเรา โดย ตัวรถจะเหมือนเดิมทุกประการ แค่ลดเรื่องกำลังขับ จาก มอเตอร์ 2 ตัว ที่หลายคนชอบว่ามันแรงทันใจ เหลือเพียง มอเตอร์ตัวเดียวเท่านั้น

กำหนดการ เรายังไม่ชัดเจน แต่จากยอดขายดีที่มากขนาดนี้ เชื่อว่า น่าจะมาไทย อย่างแน่นอน ราคา น่าจะต่ำกว่า 2.5 ล้านบาท โดย น่าจะอยู่ราวๆ 2.3 -2.4 ล้านบาท จากการประมาณ การของเรา

BYD Seal

ทางด้าน BYD ขายดี ขนาดนี้ รุ่นที่ 2 เลย จ่อเข้ามาเร็วกว่าเดิม และ มันน่าจะใช้ชื่อว่า BYD Atto 4 หรือ BYD Seal นั่นเอง

ตัวรถรุ่นนี้ อยู่ในเวที งาน Motor Expo 2022 และ เราค่อนข้างมั่นใจว่า มันจะเป็นรุ่นที่ 2 ของค่ายนี้แน่อนตัว

รถออกมาเป็น ซีดานผู้บริหาร เน้นการตอบสนองการใช้งานครบทุกด้าน เน้น ความเป็นรถนั่งทรงพลัง มีความทันสมัย ตั้งแต่ภายนอก จรดภายใน รายละเอียดเวอร์ชั่นไทย ยังไม่แน่ชัด

ที่แน่ๆ BYD Seal มีคู่แข่ง รายสำคัญ คือ Tesla Model 3 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา นั่น ยิ่งทำให้ ค่ายจีน น่าจะ เร่งเครื่องใจการทำตลาดรถรุ่นนี้ไปพลางๆ หลังจาก BYD atto 3 หมด โควต้า

Honda e:NP

ปีหน้า จะเป็นอีกปี ของรถยนต์ฮอนด้า และ เป็นอีกปีที่ค่ายญี่ปุ่น เข้ามาทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เป้นค่ยที่ 3 ต่อจาก Nissan และ Toyota ครับ

ตัวรถ Honda E:NP เป็นรถที่พัฒนา โดยใช้โครงสร้างใหม่ปรับแต่งให้มันมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ในรูปแบบ รถอเนกประสงค์ ขนาดของมัน อยู่ในพิกัด Honda HR-V เพียงปรับให้ เป็นรถยนต์ไฟฟ้า มีสมรรถนะมากขึ้น ลดการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์

การเข้ามาของรถรุ่นนี้ น่าจะช่วงครึ่งหลังของปี 2023 เพราะ ทางฮอนด้า น่าจะต้องทำการเซ็น Mou กับภาครัฐให้เรียบร้อยก่อน

และรถที่เราพูดถึง ก้คือ คันเดียวกับ Honda e:SUV Prototype ที่มาโชว์นั่นเอง ครับ


Neta U Pro

รุ่นแรก ยังส่งมอบไปไม่เยอะ จนหลายคนเริ่มเซ็งๆ แต่ แบรนด์ Neta น่าจะยังไม่ล้มเลิกกับการทำตลาดในไทยง่ายๆ มีแววสุงมาก ที่ทางบริษัท จะเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค เข้ามาทำตลาด เพื่อให้ มันเป็นรถที่เหมาะกับการใช้งานในภาพรวม นั่นคือ Neta U Pro ที่เปิดขายไปแล้วในประเทศลาว

ตัวรถรุ่นนี้ เป็นรถรุ่นที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากขนาดใช่ และ เป็นรถสวยคันหนึ่งของ เนต้า เบื้องต้น บ้านเรา น่าจะไม่พลาด รถรุ่นนี้ อย่างแน่นอน

Peugeot 2008 ev

ทางด้าน ค่ายพรีเมี่ยม เราค่อนข้างมั่นใจว่า Peugeot 2008 EV น่าจะเข้ามาขายไทย หลังจากมีกระแส ตั้งแต่ปี 64 ว่าจะเข้ามาทำตลาดที่มาเลเซีย ซึ่งถ้ามาเลเซียมี ไทยเราก็น่าจะมีตามด้วย เนื่องจากสิทธิทางภาษีเขตการค้า เสรีอาเซียน นั่นเอง

เบื้องต้น รถคันนี้จะมาพร้อมกำลัง 130 แรงมา้า ให้แรงบิด 260 นิวตันเมตร แบตเตอร์รี่ขนาด 50 KW มีระยะทางต่อการชาร์จ ราว 345 ก.ม.

เบื้องต้น ราคาจะถูกกว่า วอลโว่อย่างแน่นอน อาจท้าชน กับ ค่ายอย่าง BYD ได้เลย ด้วย สิทธิทางภาษีที่ได้รับประโยชน์เต็มๆ แต่ คงไม่ได้เข้าร่วมกับ การสนับสนุนจากภาครัฐ

Ford Mustang Mach E

ทางด้าน ฟอร์ด เป็นอีกค่าย ที่เราเชื่อว่า มีแววสูง ที่จะลงมาเล่น ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า และเราน่าจะได้เห็นปีหน้า ถ้าเป็นไปตามคาดการณ์

ประเด็น ของความเป็นไปได้ อยู่ที่ การได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี เหมือนค่ายีน ถ้าเอารถ เข้ามาจาก ดรงงานที่ประเทศจีน ทำให้แววรถรุ่นนี้มาสูง ประกอบกับ ปีที่ผ่านมา การเติบโต ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ค่อนข้างชัดเจน และ มาบุกตลาดของ Tesla น่าจะทำให้ฟอร์ด สนใจเรื่องนี้ไม่น้อย

หากฟอร์ดนำเข้ามา ก็จะเป็นหนึ่งในค่ายหลักอีกเจ้า ที่ลงมาเล่นในตลาดนี้ และยังเป็นอีกค่าย ที่ศูนยืบริการ หนาตา พร้อมทั่วประเทศ

ส่วนสเป็ค รถนั้น ในจีน มีขายทั้ง รุ่น ขับเคลื่อนล้อหลัง long Range และ Standard Range ที่จะเข้ามาถึงบ้านเรา เข้าใจว่า อาจจะเป็น รุ่น ระยะทางไกล หรือ Long Range ซึ่งมีระยะทางที่เหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเรา

ในภาพรวม รถยนต์ไฟฟ้า ใหม่ ในปีหน้า จะมีอยู่หลายรุ่นพอสมควร บางรุ่น อาจจะเป็นการปรับโฉม บ้างเข้ามาใหม่ แต่ที่แน่ๆ เราน่าจะได้เห็นแบรนด์ ใหม่ๆ เข้ามามากขึ้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่