ท่ามกลางความนิยมรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น หลายผู้ผลิตต่างเริ่มลงมาทำตลาดในประเทศไทยมากขึ้น แม้ว่า ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น จะเพิ่งลงมา 2 ค่าย แต่ในอนาคตอันใกล้ เราอาจจะมีโอกาส ต้อนรับ ค่ายรถยต์ยอดนิยม ฮอนด้า ที่ก็สนใจ ตลาดรยนต์ไฟฟ้าในไทย เช่นกัน

Honda SUV e: Prototype
Honda SUV e: Prototype

ในงาน Motor Expio 2022 ทางฮอนด้า ได้นำรถยนต์ ต้นแบบ Honda SUV e:Prototype มาจัดแสดง ภายในงาน นับเป็นครั้งแรกที่ทางฮอนด้ส แสดงบทบาทในความสนใจรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า อันเป็นสัญญาณ ว่าอาจมีความเคลื่อนไหวในเร็วๆ นี้

ถ้าย่างกรายมาในบูธ ฮอนด้า จะพบว่า ตัวรถ มีความคล้ายกับรถ Honda HR-V ที่เพิ่งเปิดตัว ในช่วงปีทีผ่านมา มีการออกแบบตัวรถ ให้มีความทันสมัย แปลก แตกต่างจากฮอนด้า ทุกรุ่น ที่เราเคยรู้จักกันมา

Honda SUV e: Prototype
Honda SUV e: Prototype
Honda SUV e: Prototype

ด้านหน้า นำเสนอ กระจังหน้า ปิดทึบ พร้อมงานออกแบบ จับเหมือนช่องชาร์จมาไว้ทางด้านหน้า ด้านข้างให้ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว และ ท้ายรถ ให้เส้นสายงานออกแบบ ที่มีเสน่ห์ และแตกต่างจากรถที่เราคุ้นเคยกัน ช่วงท้ายออกแบบ มาเป็น Coupe นิดๆ แนวคล้ายกับ Honda HR-V

สื่อถึงไทย อาจได้ต้องรับ Honda e:N

แม้ว่า รถคันนี้ อาจจะยังเป็นต้นแบบ แต่ที่จริงแล้ว รถรุ่นนี้เวางขายแล้วในเมืองจีน ภายใต้ Honda e:N Series ซับแบรนด์ ที่ออกมานำเสนอรถยนต์ไฟฟ้า โดยเริ่มทำตลาด จากประเทศจัน ก่อน และมีแนวโน้มขยายไปยังตลาดอื่นๆ ซึ่ง บ้านเร าก็น่าจะเป็นอีกตลาด

Honda e:NP 1

ในเมืองจีน Honda e:N มี2 รุ่น คือ e:NS1 และ e:NP1 ทั้ง 2 รุ่น เหมือนจะเป็นรถรุ่นเดียวกัน ที่ออกแบบ เพื่อตอบสนองแตกต่างกัน หนึ่งดูหรูหรา ไฮโซพรีเมี่ยม , อีกรุ่นให้ภาพความสปอร์ต ตอบการใช้งาน

ขนาดตัวรถ ในรุ่น e:NS1 ยาว 4,390 มม.​กว้าง 1,790 มม.​และสูง 1,560 มม. ระยะฐานล้อยู่ที่ 2,610 มม. ส่วนรุ่น e:NP1 จะสั้นกว่า เพียงเล็กน้อย ให้ล้ออัลลอย ขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 225/50 R18

Honda e:NP 1

ทางด้านกำลังขับ ตัวรถ ถูกทำออกมา 2 รุ่นด้วยกัน คือ

รุ่น 182 แรงม้า แรงบิด 310 นิวตันเมตร และรุ่น 203 แรงมา้ ให้แรงบิด 310 นิวตันเมตร เท่ากัน มาพร้อม 3 โหมดการขับขี่ Eco/Normal/Sport

ทั้ง 2 รุ่นแตกต่างกันที่แบตเตอร์รี่ โดย รุ่น 182 แรงม้า นั้น จะใช้แบตเตอร์รี่ Ternary ขนาด 53.6 Kwh ส่วนรุ่น 203 แรงม้า จะใช้แบตดตอร์รี่ใหญ่กว่า ขนาด 68.8 Kwh

Honda e:NP 1
Honda e:NP 1

ตามการเคลมในประเทศจีน ด้วยการทดสอบในโหมด CLTC มีระยะทาง 420 ก.ม.​และ 210 ก.ม. ตามลำดับ สามารถชาร์จไฟฟเ้า 0-80% ของแบตเตอร์รี่ ในเวลา 30 นาที ในรถทุกรุ่น

ความพิเศษของรถรุ่นนี้ ยังดีกว่ารถทั่วไปของฮอนด้า ด้วยการมีระบบปฏิบัติการในตัว และ แนะนำระบบ Honda Connect 3.0 เข้ามาในรถ

ส่วนในห้องโดยสาร แนะนำงานออกแบบ ที่ทันสมัย ให้จอ ขนาด 10.25 นิ้ว เป็นจอขับขี่ และมีจอขนาก 15.1 นิ้ว เป็นจอภาพ สำหรับการแสดงข้อมูล และระบบความบันเทิง

ส่วนบ้านเรา จะมาขายแบบไหน นำเข้าจากจีน หรือ ประกอบในประเทศ เรียกว่า มีลุ้นทั้ง 2 ด้าน อย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่