เมื่อพูดถึงการมาของรถยนต์ไฟฟ้า หลายคนคิดว่ายังไกลตัวไม่ใช่เร็วๆ นี้ ทว่าล่าสุดกระทรวงอุตสาหกรรมเปิดเผยว่าเตรียมทำนโยบายรถไฟฟ้าแห่งชาติให้เสร็จภายใน 3 เดือน

ทุกวันนี้เราพบเห็นข่าวในต่างประเทศว่ามีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีปริมาณความหลากหลายตลอดจนการขายที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ค่ายรถหลายรายเริ่มนำเข้ารถพลังถ่าน จากต่างประเทศเข้ามาขายให้แก่ชาวไทยผู้ที่ชอบเทคโนโลยีและของใหม่ก่อนใคร ซึ่งส่วนใหญ่มีราคาแพงเกิน 1 ล้านบาท

ด้วยสาเหตุดังกล่าวจึงทำให้คนส่วนใหญ่มองว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องไกลตัว เนื่องด้วยราคาจำหน่ายแพงกว่ารถทั่วไปที่คนส่วนมากสามารถซื้อหามาใช้งานได้สบายกระเป๋า แต่ในอนาคตอันใกล้เรื่องดังกล่าวอาจไม่เป็นเช่นนั้นอีก เพราะนายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เปิดเผยว่าได้ตั้งคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติให้เสร็จภายใน 3 เดือน

นโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ฟังดูแล้วอาจคิดว่าต้องเป็นการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์คนไทย แต่ความจริงนั้นคือเตรียมตัวปรับเปลี่ยนแผนทางอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ของชาติให้เหมาะสมกับความต้องการจากตลาดโลก และใช้เองในประเทศในระยะยาว โดยจะมีความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏอย่างถูกต้องแก่บรรดาผู้ประกอบการ ที่ส่วนใหญ่ยังคงเดินหน้าผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เครื่องสันดาปอยู่เป็นจำนวนมาก

ยิ่งไปกว่านั้น ทางภาครัฐเองจะต้องเตรียมการจัดการผลิตกระแสไฟฟ้าให้เหมาะสม และพอเพียงกับความต้องการใช้ไฟฟ้าจากรถรักษ์โลกในอนาคต ไปจนถึงการศึกษาถึงผลกระทบที่เกิดจากแบตเตอรี่ และบรรดามลพิษที่จะเกิดตามมาเมื่อมีการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในปริมาณมาก

อนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ที่ปัจจุบันลงทุนไปมากกับการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องยนต์สันดาป จะสามารถเปลี่ยนแปลงไปสู่อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าได้ขนาดไหน ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องจับตามองอย่างต่อเนื่อง เพราะสุดท้ายแล้วผลประโยชน์กระทบตรงกับคนในชาติทุกท่าน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่