ตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ออกมา คนไทยก็พลาดท่าในการเป็นเจ้าของรถยนต์  Honda  Jazz  Hybrid  ซึ่งเดิมทีมีวางจำหน่ายในบ้านเรา ในราคาที่ไม่ว่าใครก็จับต้องได้ และล่าสุดรุ่นใหม่เพิ่งจะเปิดตัวไปหมาดๆในมาเลเซีย

ไม่รู้ว่าการส่งเสริมไฮบริดและรถไฟฟ้าในไทยมันไม่ได้ผลหรืออย่างไร ทางฮอนด้าเลยยังเงียบๆนิ่งๆ กับแผนลงทุนเรื่องรถยนต์ Honda  Hybrid   ในบ้านเรา แต่เรื่องนั้นไม่ชีช้ำเท่าข้างบ้านเรามีเจ้าตัวเล็กไฮบริดออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ  และการกลับมาครั้งนี้ของ   Honda  Jazz Hybrid  ในมาเลเซียก็ได้รับความสนใจอย่างมากเฉกเช่นที่เคยเกิดในบ้านเรา

Honda  Jazz Hybrid  ใหม่ที่เปิดตัวในมาเลเซียนั้น เป็นรถรุนใหม่ที่หันมาใช้ระบบไฮบริด   Sport Hybrid i-DCD แล้ว โดยตัวรถพั?นาบนโครงสร้างของรถยนต์   Honda  Jazz รุ่นปัจจุบัน เพียงแต่แต่งหน้าตาใหม่ และเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไปสู่ระบบผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยเพิ่มความประหยัด รักษาสิ่งแวดล้อม

ตัวระบบขับเคลื่อนใน   Honda  Jazz Hybrid  ใหม่ เวอร์ชั่นมาเลเซีย มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร แคมคู่ ทำงานในระบบ Atkinson Cycle   โดยเครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 110 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 134 นิวตันเมตร ชุดเครื่องยนต์ต่อเข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ทำกำลังได้เทียบเท่าเครื่องยนต์ 30 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตร  ส่งกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่แบบ ลิเธียมไอออน กำลังรวมของระบบสามารถปั่นฝีเท้าได้ถึง 137 แรงม้า และ170 นิวตันเมตร เทียบเท่าอัตราเร่งจากเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ในรถยนต์   Honda  Civic 

ทางด้านความประหยัดรถยนต์   Honda Jazz Hybrid  ใหม่มาพร้อมตัวเลขความประหยัดถงึ 4.0 ลิตร/100 ก.ม. หรือเทียบเท่าความประหยัดระดับ 25 ก.ม./ลิตร ซึ่งหากเทียบกับระบบ   IMA   ที่บ้านเราเคยเห็นในรุ่นก่อน รุ่นใหม่ให้กำลังกว่า 2 เท่า รวมถึงมีความสามารถในการขับขี่ที่ดีกว่า

โดยในการขับขี่หากใช้ความเร็วที่ 40-50 ก.ม./ช.ม. รถสามารถขับเคลื่อนโดยไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ได้ไกลถึง 1-2 กิโลเมตร และตัวรถยังมาพร้อมระบบ  EV  Mode   สตาร์ทการทำงานโดยไม่ใช้เครื่อง และ   EV  Mode   จะทำงานโดยหันไปใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับขี่มากขึ้น เมื่อใช้ความเร็วไม่เกิด 80 ก.ม./ช.ม.

รถยังมาพร้อมระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ แต่ไม่ทิ้งความสบายในห้องโดยสารออกไป ด้วยระบบปรับอากาศคอมเพรสเซอร์ไฟฟ้า  ซึ่งจะทำงานตลอดระยะเวลาขับขี่

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าทางฮอนด้า ยังแต่งให้   Honda  Jazz Hybrid   รุ่นนี้ขับดีกว่าเวอร์ชั่นเครื่องยนต์สันดาปภายใน รองรับการขับขี่แบบสปอร์ต โดยในเครื่องยนต์ใช้ก้านสูยที่มีความทนทานสูง ช่วงล่างโช๊คและสปริงเปลี่ยนต่าการตอบสนองให้ลงตัวเฉพาะรุ่น รวมถึงอัตราทดพวงมาลัย ยังลดจาก 16.7:1 หันมาใช้อัตราทดเพียง 14.7:1  และรวมถึงยังบุผนังห้องโดยสารเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับประเทศไทยคงไม่มีโอกาสได้ต้อนรับรถรุ่นนี้  เว้นแต่ทางฮอนด้าจะทำเซอร์ไพร์สเรา เหนือความคาดหมายเท่านั้น ทว่าวันนี้ที่ลองไปส่องเพื่อนบ้าน บอกเลยว่าน่าสนใจมาก

โดยที่มาเลเซีย   Honda  Jazz Hybrid   เปิดขายเพียงรุ่นเดียวด้วยราคาจำหน่าย 87,500 ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทย ประมาณ 730,000 บาท (คิดตามอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่  13/6/2017) ถ้าเทียบกับที่เคยขายในบ้านเราในราคา 768,000 บาท  ก็อาจจะไม่ถูกกว่าเดิมมากนัก แต่ก็ถูกกว่าเดิม และเป็นเทคโนโลยีใหม่

ว่าแต่  Honda   ไทยไม่สนใจนำเข้ามาให้ลูกค้าได้สัมผัสบ้างหรือครับ

 

 

ที่มาภาพและข้อมูล  Paultan.org

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”226″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่