แม้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Nissan อาจถูกครหาว่า พวกเขาไม่มีแผนจะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆในบ้านเรา ช่วงปี 2024 นี้จริงหรือ ? แต่จากการรุกตลาดของเหล่ารถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่หนักหน่วง ทำให้พวกเขาเองต้องปรับแผน และเตรียมสู้กลับด้วยรถยนต์พลังงานไฮบริดรุ่นใหม่แทน

จากข้อมูลโดยสื่อ “ประชาชาติ” ระบุว่าแหล่งข่าววงในระดับบริหารจากบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีการเปิดเผยว่า เนื่องด้วยการรุกตลาดอย่างหนักของเหล่ารถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน ทำให้ในปี 2024 นี้ ทางบริษัทต้องมีการปรับแผนการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งใหญ่

โดยหัวใจ หรือไฮไลท์สำคัญของรถยนต์โมเดลใหม่ที่จะใช้เป็นหัวหอกในกลยุทธ์นี้ ก็คือการเตรียมวางจำหน่ายรถครอบครัวแนวเอ็มพีวีอย่าง Nissan Serena ที่เป็นข่าวลือมานานตั้งแต่ปี 2022 ซึ่งหากทุกอย่างลงตัว ก็คาดว่าจะพร้อมวางโชว์ตัวเลยภายในสิ้นเดือนนี้ ที่งาน Motor Show 2024 หรือเต็มที่คือช่วงไม่เกินกลางปีนี้

อย่างไรก็ดี เพื่อให้การวางจำหน่ายในช่วงแรกเป็นไปอย่างราบรื่น ตัวรถ Nissan Serena ที่จะถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยคราวนี้ จะเป็นตัวรถที่ถูกนำเข้ามาจากไลน์ผลิตในประเทศมาเลเซียก่อน โดยใช้สิทธิ์การนำเข้าภายใต้กรอบสิทธิประโยนต์ทางการค้าอาเซียน หรือ FTA เพื่อลดภาษีนำเข้าให้เป็น 0% และคุมราคาให้อยู่ในจุดเหมาะสม

โดยแม้กระแสบนโลกโซเชียล จะมองว่าเทรนด์ของรถยนต์สมัยนี้ ควรเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% แต่ทาง Nissan กลับมองว่ายังมีลูกค้าอีกหลายคนที่ไม่สะดวกในการใช้งานรถยนต์ลักษณะดังกล่าว ไม่อยากเสียเวลาไปกับการหาจุดชาร์จระหว่างเดินทาง หรือกังวลเรื่องความทนทานของแบตฯและมอเตอร์

และแม้ตลาดรถยนต์กลุ่มเอ็มพีวีในไทยจะหดตัวลงมา ทว่า Nissan ก็มองว่ายังคงมีลูกค้าอีกหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวที่มีเด็กวัยเรียน หรือครอบครัวขนาดเล็ก ที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด ยังคงต้องการใช้งานรถยนต์กลุ่มนี้อยู่

จากเหตุผลในข้างต้น จึงทำให้ทาง Nissan มองว่า ตัวรถ Serena ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีขุมกำลังไฮบริด น่าจะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในช่องว่างทางการตลาดดังกล่าวได้เป็นอย่างดี และคาดว่าจะขายได้ไม่น้อยกว่า 1,500 คัน

นอกจากนี้ เนื่องจากแท้จริงแล้ว Nissan Serena ยังมีรุ่นที่ใช้ขุมกำลังไฮบริดแบบ e-Power วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นอยู่ จึงทำให้ทาง Nissan มีแผนที่จะนำตัวรถรุ่นนี้ มาขึ้นไลน์ผลิตในโรงงานของบริษัท ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย ณ ถนนบางนา-ตราด กม.22-23 ควบคู่ไปกับ Nissan Kicks ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวชูโรงของแบรนด์ช่วง 1-2 ปี มานี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปี 2025 นี้เลย

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดรถยนต์ของ Nissan เพิ่มเติม ทางค่ายยังมีแผนปรับโฉม Nissan Navara ใหม่ ซึ่งอันที่จริงก็เป็นข้อมูลที่ทีมงาน Ridebuster เคยนำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ ข้อมูลจากสื่อประชาชาติ ระบุว่า Navara รุ่นใหม่ จะเป็นเพียงรุ่นอัพเกรดการตกแต่งและออปชั่นต่าง ๆ ให้มีความทันสมัยมากขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่รุ่นปรับใหญ่ระดับ Model Change แต่อย่างใด

และเช่นเดียวกัน ในฝั่ง Nissan Almera Turbo ก็เตรียมปรับเพิ่มชุดแต่งเข้ามาเพื่อเพิ่มความสดใหม่ แต่จะมากน้อยแค่ไหนยังต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่