ในบรรดารถใหม่ที่คนไทยต่างรอคอย เชื่อเลยว่า Mazda 3 จะต้องติดโผยรถคนไทยอยากได้ หลังจากเปิดตัวในระดับโลกกันมายาวนาน

ล่าสุดทางมาสด้ายุโรป ได้ฤกษ์ในการเผยภาพและสเป็ครถรุ่นใหม่ ก่อนจะเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในกลุ่มประเทศยุโรป และเราจะพาไปดู่ามันมีอะไรน่าสนใจบ้าง

2019 Mazda3 Euro Spec

แน่นอนสิ่งที่เราเห็นกันไปแล้วก่อนหน้านี้ น่าจะเป็นภาพรถยนต์ Mazda 3 ใหม่ ซึ่งออกแบบมาได้ตรงจิตตรงใจคนใช้รถ ที่กำลังมองหารถเด่นดูดีสมฐานาะในการใช้งาน ตัวรถในรุ่นที่นำเสนอในยุโรป 5 ประตู ก็เหมือนกับที่เปิดตัวในอเมริกา

ด้วยเส้นสายการออกแบบใหม่ล่าสุดของมาสด้า เจนเนอร์เรชั่นที่ 2 เน้นความคลีนของการออกแบบ ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น ตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดด้านท้าย เปี่ยมด้วยความสปอร์ตที่ยากจะหารถรุ่นไหนเป็นตัววางในกลุ่มคอมแพ็คคาร์วันนี้

2019 Mazda3 Euro Spec
2019 Mazda3 Euro Spec

ทางด้านรายละเอียดทางเทคนิคตัวรถ เจ้ามาสด้า 3 ใหม่ เวอร์ชัยุโรปปลดระวางเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 และ 2.2 ลิตร เดิม ออกไป แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ Mazda Sky Activ D ขนาด 1.8 ลิตร ให้กำลัง 116 แรงม้า และทำแรงบิด 270 นิวตันเมตร

แถมยังตอบอัตราประหยัดสูงสุดถึง 4.7 ลิตร/100 กิโลเมตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 130 กรัม/กิโลเมตร และยังติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ในการกรองไอเสียที่เรียกว่า Nox Storage Catalyst ช่วยกรองและปัดเป่าก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ไปเป็นไนโตรเจนที่ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ

2019 Mazda3 Euro Spec

ทางด้านเครื่องยนต์เบนซิน Mazda 3 ในยุโรปใช้เครื่องยนต์ Mazda Sky Activ- G ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลัง 122 แรงม้า และทำแรงบิด 213 นิวตันเมตร ต้องขอบคุณระบบไฮบริดใหม่ของมาสด้า แบบ 24 โวล์ต มาพร้อมแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนขนาด 24 กิโลจูล ทำให้ความสามารถในการทำงานของ ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวตอบโจทย์ดีขึ้น

มาสด้าเผยว่ารถมาสด้า 3 เครื่องยนต์เบนซินสามารถให้ความประหยัดได้ถึง 6.0 ลิตร /100 ก.ม.

2019 Mazda3 Euro Spec

ส่วนทางด้านเครื่องยนต์พิเศษ Mazda Sky Activ X ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมา แต่ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดออกมาว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวให้กำลัง 181 แรงม้า โดยประมาณ

ทั้งนี้เครื่องยนต์ทั้ง 3 บล็อคของมาสด้า ยังคงติดตัวพร้อมระบบเกียร์ Mazda Sky Activ Drive ออโต้ 6 สปีด และยังมีรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ด้วย

สำหรับประเทศไทย รถยนต์ Mazda 3 ใหม่ มีแผนจะเปิดตัววางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ดยก่อนหน้านี้ มีการเปิดตัวขายไปแล้วในประเทศสิงคโปร [ngg src=”galleries” ids=”943″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่