ตั้งแต่ ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ ออกม าเปิดเผย รถยนต์ต้นแบบคันใหม่ ในนาม Mitsubishi XFC Concept ว่าที่รถอเนกประสงค์ที่เตรียมขายในอาเซียน อย่างเป็นทางการ ในฐานะ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่วางให้มีอนาคต เป็นรถกลยุทธ์ แบบที่ Xpander เป็น

ชะตากรรม ของมันได้รับการจับตา ทันที ที่รถรุ่นนี้ เผยโฉมออกมา แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่ามันจะตอบสนอง ในโจทย์การใช้งานอย่างไร แต่วันนี้ เรามีภาพรถรุ่นนี้มากขึ้น และที่สำคัญ พอจะวิเคราะห์ อะไรบางอย่างได้บ้าง

Mitsubishi XFC Concept

จากภาพ ที่มีความหลายมุมมากขึ้น จะเห็นได้ว่า Mitsubishi XFC Concept มีความคล้ายกับรถยนต์ Hyundai Creta ในหลายมุม อาทิ การนำเสนอ งานออกแบบตัวรถที่ มุ่งเน้นการเป็นรถ หน้ายาวตูดสั้น หรือ ถ้าเอารถรุ่นนี้ที่ค่อนข้างยอดนิยม ก็น่าจะเป็น ตัวตนแบบ Honda HR-V ใหม่

Mitsubishi XFC Concept
Mitsubishi XFC Concept

มีรายงานจากหลายสื่อตรงกันว่า ทาง มิตซูบิชิ ต้องการ วางรถรุ่นนี้ไว้ ระหว่าง Mitsubishi ASX เดิม กับ Mitsubishi Eclipse Cross ที่ไม่เคยเข้ามาขายในไทย

จากข้อมูล เราพบว่า Mitsubishi ASX รุ่นปัจจุบัน มีความยาว 4,365 มม. กว้าง 1,810 มม.​และสูง 1,640 มม. ฐานล้อยาว 2,670 มม. มีความสูงจาก พื้นถึงท้องรถ 205 มม.

ด้าน Mitsubishi Eclipse Cross มีความยาว 4,545 มม.​กว้าง 1,805 มม​. สูง 1,685 มม. ให้ฐานล้อ 2,670 มม. โดยมันมีความสูงจากพื้นเพียง 180 มม. เท่านั้น

จึงมีความเป็นไปได้ ที่ รถ XFC Concept นั้น จะมีความยาว ราวๆ 4,400 -4,500 มม. ความกว้าง ไม่เกิน 1,810 มม. และมีความสูง ไม่เกิน 1,640 มม. อาจให้ฐานล้อเท่ากัน มีความเป็นไปได้สูง ที่รถรุ่นนี้จะมี ความสูงจากพื้นถึงท้องรถ ราวๆ 220 มม. ด้วยการนำแนวคิดของรถ แบบ Xpander Cross มาต่อยอด ทำตลาดในกลุ่ม อเนกประสงค์

นั่นหมายความว่า Mitsubisi XFC Concept จะวางตัวเองในตลาด Entry Compact Crossover ปัจจุบัน มีคู่แข่ง อย่าง Subaru XV , Mazda CX-30 และ Toyota Corolla Cross ทำตลาด

ด้วยเหตุนี้ ในเชิงวิศวกรรม จึงพอ คาดเดาได้บ้างว่า มันน่าจะมาพร้อม ช่วงล่าง หน้า แบบแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลัง น่าจะยังคงใช้ระบบทอร์ชั่นบีม หากก็เป็นไปได้ ที่มัน จะเป็น มัลติงลิงค์ เนื่องจาก Mitsubishi ASX ก็ใช้ช่วงล่างแบบนี้ นำเสนอในตลาดมาแล้ว

สิ่งที่น่าสนใจกว่า คือ เครื่องยนต์ ที่จะเข้ามาประจำการใน ว่าที่อเนกประสงค์ คันใหม่ มีความเป็นไปได้สูง ที่มันจะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร รหัส 4B11 ที่เราคุ้นเคยใน Mitsubishi Lancer เดิม ปัจจุบันยังใช้ใน Mitsubishi ASX โดยพละกำลังขยับเป็น 169 แรงม้า แรงบิด 197 นิวตันเมตร เช่นเคย ยังมาพร้อมระบบเกียร์ CVT น่าจะเป็นขุมพลังที่เหมาะที่สุด ที่จะมาสู้คู่แข่งในตลาด

ส่วนที่ ทางมิตซูบิชิ ชี้ว่า มันจะออกมา พร้อมกับ ฟังชั่นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในอนาคต คาดว่าน่าจะเป็นการเติม ระบบ Mild Hybrid เข้ามา เนื่องจาก ดูมันจะวางเป็นรถใช้เดินทางมากกว่า

โดยรถรุ่นนี้น่าจะเป็นเพียงขับเคลื่อนล้อหน้าเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบัน ระบบขับเคลือนสี่ล้อของมิตซูบิชิ ถ้าไม่ใช่ในรถกระบ รถครอสโอเวอร์ทั้งหมด ได้กลายเป็น ระบบ Super All Wheel Control ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับแบบเดียวกับใน Mitsubishi Outlander PHEV ไปหมด ที่เรียบร้อยแล้ว

และ ภาพตั้งแต่เปิดตัว ทาง มิตซูบิชิ เป็นรถมุ่งเน้นการเดินทางในวันว่าง เหมาะใช้งานในเมือง และ ฝ่าอุปสรรคที่จำเป็นอย่าง น้ำท่สมได้เท่านั้น

อย่างไรก็ดี ในส่วนที่น่าสนใจ อีกประการ นั่น คือภายในห้องโดยสารตัวต้นแบบ ได้สะท้อน ความแตกต่าง ด้วยการหันมาใช้จอภาพ ขนาดใหญ่ เชื่อมต่อ กัน 2 จอ และคาดว่า ภายในจะเป็นสีทูโทน แต่ไม่ใช่สีเหลือ แบบในตัวต้นแบบแน่นอน

ที่น่าสนใจ คือ พื้นที่ตอนหลัง ที่ออกแบบ ให้มีพื้นที่วางขาขนาดใหญ่ สบาายในการโดยสาร และ เป็นพื้นเรียบ เพื่อ ความสะดวกสบาย ที่น่าแปลกใจ คือ ในตัวต้นแบบ ไม่มีที่เท้าแขนหลังมาให้

Mitsubishi XFC Concept
จากภาพภายในห้องโดยสาร เราจะพบว่า รถรุ่นนี้ ไม่มีที่เท้าแขนหลังมาให้ ตั้งแต่ตัวต้นแบบ

ส่วนความสามารในการใช้งานเบาะนั่งหลัง คาดว่า จะมีความสามารถในการพับ 60/40 เหมือน รถอเนกประสงค์ทั่วป

ว่าที่ Mitsubishi XFC Concept มีรายงาน ชี้ว่าจะพร้อมขายในอีก 2 ปีต่อจากนี้ ในฐานะรถยนต์ สำหรับตลาดอาเซียน โดยเฉพาะ ซึงเราคงจะได้รู้กันในอนาคต ว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่